22/09/2023

ตราด-ชาวบ้านตําบลหาดเล็กจัดพิธีทำบุญปล่อยเรือสะเดาะเคราะห์ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ตราด-ชาวบ้านตําบลหาดเล็กจัดพิธีทำบุญปล่อยเรือสะเดาะเคราะห์ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2565 ณ.ที่ทําการกํานันตําบลหาดเล็ก หมู่ ๑ บ้านคลองมะขาม นายวิจิตร พาพลงาม นายอําเภอคลองใหญ่ เป็นประธานจุดธูปเทียนในพิธีทำบุญลอยเรือสะเดาะเคราะห์ส่งท้ายปีเก่าตอนรับปีใหม่ 2566 โดยมี น.ส.กิจปภา ประสิทธิเวช นายกเทศมนตรีตําบลหาดเล็ก นายปิยวุฒิ ประสิทธิเวช กํานันตําบลหาดเล็ก นาวาโท สุรชาติ รอดผล ผบ.ฉก.นย.182 โรงพยาบาลคลองใหญ่ สํานักงานสาธารณสุข รองนายกเทศบาลตําบลหาดเล็ก และสมชิกสภาเทศบาลตําบลหาดเล็ก ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในชุมชนร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก

ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมที่ทำสืบต่อกันมานานนับร้อยปีทุกวันขึ้นปีใหม่ ตามความเชื่อที่ว่าจะสามารถช่วยปัดเป่าสิ่งอัปมงคล ชั่วร้ายออกไปจากตัวเอง และหมู่บ้าน จะสร้างความสงบสุขร่มเย็น โดยทางชาวบ้านได้รวมตัวกันจัดสร้างเรือ ตกแต่งเรือ ก่อนทำพิธีสวดเรือ และทำพิธีลอยเรือในวันที่ 31 ธันวาคม 2565 ของทุกปี โดยลักษณะการประดับลวดลายตกแต่งเรือ จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ของปีนั้นๆ พร้อมได้นิมนต์ พระครูพิทักษ์บูรเขต เจ้าคณะอําเภอคลองใหญ่ เจ้าอาวาสวัดคลองมะนาว พร้อมพระภิกษุ จำนวน 9 รูป ร่วมสวดมนต์เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากครอบครัวและหมู่บ้าน

โดยจะนำข้าวสาร อาหารแห้ง ดอกไม้ ธูปเทียน นํ้าดื่ม ขนม และอื่นๆพร้อมกันนี้ได้ทอดผ้าป่าเพื่อบริจาควัดคลองมะขาม เพื่อสร้างศาลาการเปรียญวัด ใส่ลงไปในเรือ ก่อนนำไปปล่อยลอยสู่ทะเลทางชาวบ้านได้ร่วมแห่พร้อมนำข้าวสารโยนใส่เรือพร้อมนำเรือลงไปในทะเล ซึ่งประเพณีนี้ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ชาวบ้านได้ถือปฏิบัติมานานนับร้อยปี โดยในทุกปีจะมีลูกหลานในพื้นที่ไปทำงานต่างจังหวัดได้เดินทางกลับมาบ้านพบกับครอบครัว และเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรม เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการอนุรักษ์ประเพณีดั้งเดิม พร้อมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมที่ดีของคนรุ่นหลังและชาวบ้านยังได้ร่วมกันส่องเลขป้ายกะทัศอีดด้วย 90-825 ช่วงปีใหม่ต่อไป

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี จ.ตราด
พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์รวมข่าวภาคตะวันออก

You may have missed