22/09/2023

สมุทรสงคราม-เกษตรกรชาวนลิ้นจี่ได้เฮ..ติดดอกเยอะ เกษตรจังหวัดให้ชาวสวนดูแลเป็นพิเศษ

สมุทรสงคราม-เกษตรกรชาวนลิ้นจี่ได้เฮ..ติดดอกเยอะ เกษตรจังหวัดให้ชาวสวนดูแลเป็นพิเศษ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปีนี้เป็นปีที่ชาวสวนเริ่มมีความหวังกับการที่ลิ้นจี่พันธุ์คอมลำเจียก และเป็นสุดยอดของผลไม้ ที่ไม่เหมือนที่อื่น รสชาติ อร่อย นักท่องเที่ยวที่มานิยมรับประทานกันมาก ไม่ได้มีทุกปี ต้องอยู่ที่ดินฟ้าอากาศช่วยด้วย ในปีนี้อากาศเย็นนาน ได้ในระดับที่ต้นลิ้นจี่ต้องการพอดี จึงทำให้ ลิ้นจี่อออกดอกมากเป็นพิเศษ เนื่องจากว่าลิ้นจี่สมุทรสงครามเป็นผลไม้ที่ทำรายให้กับเกษตรชาวสวนเป็นกอบเป็นกำ ประมาณ 70 เบอร์เซนทุกสวนที่มีลิ้นจี่ทั้ง 3 อำเภอ มีปลูกมาก 2 อำเภอ บางคนที อัมพวา เมืองมีน้อยมากเนื่องจากน้ำเค็มจัด
นางสมพิษ ทองดีนอก เกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม ได้ให้นักวิชาการของสำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม ทุกอำเภอ ลงพื้นที่ ให้ความรู้คำแนะนำแก่เกษตรกรชาวสวนลิ้นจี่ ถึงการดูแลในช่วงที่ยังมีดอกไปจนกว่า ติดผล เล็กๆจนโต สามารถออกสู้ตลาดต่อไป
ในทุกปีเกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม เมื่อมีผลลิ้นจี่เริ่มออกสู่ตลาดแล้ว ปีที่ผ่านมา จะมีการจัดงานทุกปี และ ในช่วงเดือน เมษายน –พฤศภาคม 2566 นี้ จะมีการจัดงาน บริเวณ หน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม หรือบางครั้งก็จัดในสวนลิ้นจี่เลย เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ภายในสวนของชาวสวน หรือบางครั้งผู้บริโภค เก็บได้เองอีกด้วย ดังนั้นขอให้นักบริโภคอดใจรออีกนิดเดียวได้รับประทานแน่นอน
กวีชัย/สมุทรสงคราม

You may have missed