พังงา-โถน่าสงสาร!!ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดเป็นเด็กเล็กอายุแค่ 5 ขวบ ฝากผู้มีลูกหลานควรระวัง เลี่ยงพาเด็กเล็กออกนอกบ้าน ขณะตัวเลขติดเชื้อขยับ เป็น 9 รายแล้ว

พังงา-โถน่าสงสาร!!ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดเป็นเด็กเล็กอายุแค่ 5 ขวบ ฝากผู้มีลูกหลานควรระวัง เลี่ยงพาเด็กเล็กออกนอกบ้าน ขณะตัวเลขติดเชื้อขยับ เป็น 9 รายแล้ว

เมื่อวันที่ 15 เม.ย 64 ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงารายงานว่า สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 พื้นที่จังหวัดพังงามีตัวเลขขยับขึ้นอีก 1 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อเป็น 9 รายแล้ว จากวันแรกที่พบจำนวนผู้ติดเชื้อวันที่ 11 เม.ย.จำนวน 4 ราย,วันที่ 12 เม.ย.จำนวน 1 ราย,วันที่ 13 เม.ย.จำนวน 3 ราย ,วันที่ 14 เมย.ไม่พบผู้ติดเชื้อและวันที่ 15 เม.ย.พบติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย
ที่มีการกล่าวถึงกันมากให้พื้นที่จังหวัดพังงาในวันนี้คือผู้ติดเชื้อซึ่งยังเป็นเด็กเล็กอายุแค่ 5 ขวบเท่านั้น ติดจากพ่อแม่ที่ติดเชื้อ ในลำดับที่ 7และ8
ทำให้พี่น้องชาวบ้านที่ทราบข่าวการติดเชื้อของเด็กต่างพากันสงสารเด็กเป็นอย่างมาก โดยน้องยังเล็กอยู่ไม่คุ้นชินกับโรค การรักษาไม่เหมือนกับโรคทั่วไป ต้องรักษาในสถานที่จำกัด การดูแลผู้ป่วยซึ่งก็คงลำบากพอสมควร
จึงอยากให้พ่อแม่พี่น้องผู้ใหญ่ทั้งหลายที่มีลูกหลานและยังปกติควรระมัดระวัง เมื่อต้องพาลูกหลานหรือเด็กออกไปในสถานที่ต่างๆหรือพื้นที่เสี่ยง และหากไม่จำเป็นระยะนี้ไม่ควรนำเด็กเล็กออกจากบ้าน และควรนำมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มข้นมาปฎิบัติ
ทั้งนี้ตามทามไลน์ผู้ติดเชื้อพบว่าจำนวน 8 รายมาจากคลัสเตอร์วันแรกที่พบเชื่อมโยงการฝึกทางทะเลของทหารหน่วยหนึ่งแล้วมีผู้ติดเชื้อแพร่ไปยังครอบครัวและผู้สัมผัสใกล้ชิด และอีก 1 รายเดินทางมาจากพื้นที่เชียงใหม่เข้าภูเก็ตเข้าพังงาตรวจพบเชื้อ
สำหรับผู้ติดเชื้อทั้ง 9 ราย เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลพังงา 7 ราย โรงพยาบาลตะกั่วป่า 1 ราย และโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต 1 ราย โดยอยู่ในความดูแลของแพทย์และพยาบาลอย่างใกล้ชิด ส่วนมาตรการด้านสาธารณสุข ทีมสอบสวนโรค ลงพื้นที่ประเมินผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ
ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง นำมาตรวจหาเชื้อโควิด 19 ทันที และให้กักตัว 14 วัน นัดตรวจซ้ำวันที่ 14 ของการกักตัว
ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ แนะนำให้ดูแลตัวเอง(Self Quarantine) หากมีอาการ ไอ เจ็บ คอ มีไข้ จมูกไม่ได้กลิ่น
ลิ้นไม่รส แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อรับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ส่วนมาตรการทางการแพทย์ ได้จัดเตรียมเตียง เตรียมโรงพยาบาลสนามและ Local Qualamtine 2 แห่ง คือ โรงพยาบาลฐานทัพเรือ และโรงแรมพังงาเบย์รีสอร์ท เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ วัสดุอุปกรณ์ มาตรการส่วนบุคคล DMHTTA
หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่ศูนย์สื่อสารความเสี่ยง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา โทรศัพท์ 098-1313422
…………………….
ภาพ..ขอบคุณภาพ ส.ปชส.จ.พังงา /สนง.สธ.พังงา
ข่าว..โกอู๋@ผู้สื่อข่าวอาวุโสจังหวัดพังงา/นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป

Related posts