พังงา-12 รายแล้ว !!ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นข้าราชการไปพื้นที่เสี่ยงหลายแห่งขณะสังคมให้จับตาแหล่งพักรถพื้นที่รอยต่อ จว.พื้นที่เสี่ยง

พังงา-12 รายแล้ว !!ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นข้าราชการไปพื้นที่เสี่ยงหลายแห่งขณะสังคมให้จับตาแหล่งพักรถพื้นที่รอยต่อ จว.พื้นที่เสี่ยง

เมื่อวันที่ 17 เม.ย 64 ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงารายงานว่า สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 พื้นที่จังหวัดพังงามีตัวเลขเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อเป็น 12 ราย จากวันแรกที่พบจำนวนผู้ติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย.64 เป็นต้นมา
ทั้งนี้ตามทามไลน์ผู้ติดเชื้อพบว่าจำนวน 9 รายมาจากคลัสเตอร์วันแรกที่พบเชื่อมโยงทหารหน่วยหนึ่งแล้วมีผู้ติดเชื้อแพร่ไปยังครอบครัวและผู้สัมผัสใกล้ชิด ผู้ติดเชื้อ 1 รายเดินทางมาจากพื้นที่เชียงใหม่เข้าภูเก็ตเข้าพังงาตรวจพบเชื้อ อีก 1 รายสัมผัสกับผู้มาจากพื้นที่ จ.สมุทรสาคร มีอาการ
และล่าสุดมีผู้ติดเชื้ออีก 1 ราย จาก จากอำเภอท้ายเหมือง เป็นข้าราชการ ประวัติเดินทางมายังพื้นที่เสี่ยงหลายจังหวัด และมีอาการแล้วตรวจพบเชื้อ รพ.ท้ายเหมือง
สำหรับผู้ติดเชื้อ 12 ราย เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลพังงา 8 ราย โรงพยาบาลตะกั่วป่า 3 ราย และโรงพยาบาลศูนย์วชิระภูเก็ต 1 ราย โดยอยู่ในความดูแลของแพทย์และพยาบาลอย่างใกล้ชิดแล้ว
ขณะที่หลายฝ่ายให้มีการจับตาไปยังหลายพื้นที่ที่ควรเฝ้าระวังเข้มข้น เช่นรอยต่อระหว่างจังหวัดที่ผู้เดินทางสัญจรไป มาจำนวนมาก จะใช้เป็นจุดพักรถ เติมน้ำมันรถ พักผ่อน แวะเข้าห้องน้ำ ทานอาหาร เข้าซื้อของในร้านสะดวกซื้อ แวะซื้อข้างทางที่เป็นชุมชนจำนวนมากแล้วเดินทางต่อทั้งในพื้นที่จังหวัดพังงาและเดินทางต่อไปยังจังหวัดต่างๆ ที่ควรเฝ้าระวังตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเข้มข้น เช่นจุดเสี่ยงตลาดริมทาง ต.โคกกลอย รวมทั้งจุดอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงหลายแห่งอาจเป็นแหล่งคลัสเตอร์ได้
ส่วนมาตรการควบคุมโรคที่มีผู่ติดเชื้อแพร่ระบาดด้านสาธารณสุข ทีมสอบสวนโรค ลงพื้นที่ประเมินผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ
ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง นำมาตรวจหาเชื้อโควิด 19 ทันที และให้กักตัว 14 วัน นัดตรวจซ้ำวันที่ 14 ของการกักตัว
ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ แนะนำให้ดูแลตัวเอง(Self Quarantine) หากมีอาการ ไอ เจ็บ คอ มีไข้ จมูกไม่ได้กลิ่น
ลิ้นไม่รส แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อรับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ส่วนมาตรการทางการแพทย์ ได้จัดเตรียมเตียง เตรียมโรงพยาบาลสนามและ Local Qualamtine 2 แห่ง คือ โรงพยาบาลฐานทัพเรือ และโรงแรมพังงาเบย์รีสอร์ท เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ วัสดุอุปกรณ์ มาตรการส่วนบุคคล DMHTTA
หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่ศูนย์สื่อสารความเสี่ยง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา โทรศัพท์ 098-1313422
…………………….
ภาพ..ขอบคุณภาพ ส.ปชส.จ.พังงา /สนง.สธ.พังงา
ข่าว..โกอู๋@ผู้สื่อข่าวอาวุโสจังหวัดพังงา/นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป

Related posts