อุดรธานี-โควิดติดยกครัว 3 หลังคาเรือน ยอดสะลม 180 ราย

อุดรธานี-โควิดติดยกครัว 3 หลังคาเรือน ยอดสะลม 180 ราย
วันที่ 19 เมษายน 2564เวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 อุดรธานี มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 14 ราย (อยู่ระหว่างสอบสวน) ยอดสะสม 180 ราย รักษาหายแล้ว 1 ราย ส่งผู้ป่วยไม่มีอาการจาก รพ.ศูนย์อุดรธานี ไป รพ.ชุมชน 18 ราย ทำให้ รพ.ศูนย์อุดรธานีมีผู้ป่วย 82 ราย
นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า ไทม์ไลนของผู้ติดเชื้อวานนี้ 24 ราย เป็นผู้นำเชื้อเข้าใหม่ 5 ราย ที่เหลือเป็นกลุ่มสัมผัสต่อเนื่อง จากสถานบันเทิงเข้าไปในครอบครัว โดยมีกรณีติดทั้งครอบครัว 3 ราย คือ รายแรกผู้ติดเชื้อจากทองหล่อ มาติดกับนักธุรกิจอุดรฯ และแพร่ต่อไปยังภรรยา บุตร และพ่อตาแม่ยาย , รายที่สองแม่ไปเที่ยวสถานบันเทิงในอุดรฯ เอาเชื้อมาติดลูกทั้งบ้าน กำลังรอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง, รายที่สามงานบุญร้อยวันที่บ้าน เอาโต๊ะจีนมารวมกัน 2 โต๊ะ มีแขกเอาเชื้อมาติดคนทั้งบ้าน และรอผลการตรวจกลุ่มเสี่ยง 17 คน
กรณีการติดเชื้อจากพีอาร์คลิสตันผับ เอามาติดครอบครัว เพื่อน และแพร่เข้าไปในสถานบันเทิง ขณะนี้เชื้อยังไม่หยุดรวมกว่า 30 ราย และขยายออกไปเป็นวงที่ 5 จาก 1 เป็น 3 จาก 3 เป็น 9 และต่อ ๆไป ทำให้กำลังเร่งสอบสวนควบคุมโรค กลุ่มที่แพร่ในสถานบันเทิง โฟบาร์ , ทางของฝุ่น และตะวันแดง ที่ขณะนี้ยังพบการติดเชื้อ เข้าไปในครอบครัว เพื่อน สถานที่ทำงาน ทำให้อุดรฯ ต้องมีมาตรการเข้ม มากว่าที่ ศบค.ออกมา อาทิ ร้านอาหารเปิดได้ถึง 23.00 น. แต่นั่งที่ร้านได้ถึง 18.00 น. เวลาที่เหลือซื้อกลับบ้าน ”
พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า มีเสียงวิจารณ์กันในออนไลน์ ว่า รพ.ศูนย์อุดรฯ เป็นแหล่งเพาะโรค ความจริงไม่ใช่อย่างที่เข้าใจ บุคลากรของเราติดเชื้อ จากภายนอก ไม่ได้ติดเชื้อจากผู้มารักษา ครั้งแรกแพทย์กลับจากกระบี่ แพทย์อีกคนติดจากอุปกรณ์ , ครั้งที่สองบุคลากรในห้องผ่าตัด ติดเชื้อจากการไปสถานบันเทิง มีแพทย์ติดเชื้อ 1 พยาบาลอีก 2 โดย รพ.ศูนย์อุดรฯ เป็น รพ.ขนาดใหญ่ ห้องผ่าตัดแยกจากกัน 4 ชุด จึงกระทบเฉพาะห้องผ่าตัดบางส่วน บุคลากรถูกกักตัวร้อยกว่าคน เสี่ยงสูง 52 คน วันแรกก็ตกใจและกังวล วันนี้สภาพจิตใจดีขึ้นมาก ขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และโรงแรมวีธรา ให้ใช้พื้นที่บุคลากรบ้านไม่พร้อมจะกักตัวเอง
นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีได้ออกคำสั่ง บางเรื่องเข้มมากกว่าคำสั่ง ศบค. อาทิ รับประทานอาหารในร้านไม่เกิน 18.00 น. ซื้อกลับบ้านได้ไม่เกิน 23.00 น. , ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ซื้อกลับไปดื่มที่บ้านได้ , ฟิตเนสเปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. แต่ห้ามจัดกิจกรรมเป็นกลุ่ม , งดจัดกิจกรรมสังสรรค์ งานเลี้ยง งานรื่นเริง ตลอดจนขอความร่วมมือ งดกิจกรรมรวมกลุ่มกัน/ การสังสรรค์ (ให้ได้เฉพาะคนในครอบครัว) และหากพบเห็นผู้ที่มาจากพื้นที่สีแดง ไม่ยอมกักตัว หรือไม่ทำตามมาตรการ ให้แจ้งผู้รับผิดชอบ

สำหรับมาตรการผู้ที่เดินทางจากพื้นที่สีแดง ให้รายงานตัวกับ กำนัน ผญบ. อสม. พร้อมลงทะเบียนโปรแกรม COVID-19 WATCHOUT และกักตัวที่บ้าน (Home Quarantine) เป็นระยะเวลา 14 วัน (ยกเว้นผู้ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 ครั้ง) ถ้าจำเป็นเร่งด่วน หรือทำธุระจำเป็น ให้ตรวจ rapid test ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง ถ้าระยะเกินกว่า 5 วันต้องตรวจซ้ำ และต้องกักตัวให้ครบ 14 วัน หรือต้องมาที่อุดรธานีลักษณะไป-กลับ หรือทุกสัปดาห์ ให้ตรวจ rapid test ทุกราย ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง โดยให้กำนัน ผญบ. ผู้นำชุมชน อสม. เคาะประตูบ้าน ค้นหาผู้มาจากจังหวัดพื้นที่สีแดง ควบคุมกำกับการกักตัวให้ครบ 14 วันอย่างเคร่งครัด
/////////////////
นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี 0804141617

 

Related posts