กระบี่-ชื่นชมไอเดีย!! ผอ. โรงพยาบาลปลายพระยา จ.กระบี่ นำรถบังคับวิทยุมาใช้เป็นรถส่งอาหารและยาให้ผู้ป่วยโควิด19 (ชมคลิป)

ด้านผอ.เผย เอารถบังคับคันของลูกชายมาดัดแปลง เพื่อความปลอดภัยของบุคลากร และไม่สิ้นเปลืองชุดพีพีอี และในอนาคตจะติดตั้งวิทยุสื่อสารเพื่อสื่อสารกับผู้ป่วยได้ด้วย

วันที่ 9 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรานยงานว่า ขณะนี้โลกออนไลน์ได้แห่ชื่นชมและแชร์ต่อกันจำนวนมาก เมื่อทางเพจ “รพ.ปลายพระยา” จ.กระบี่ ได้ โพสต์คลิปวีดีโอ ขณะจนท.ใช้รถบังคับวิทยุดัดแปลง มาใช้ส่งอาหารและยาให้ผู้ป่วยโควิด19 ไปตามหอผู้ป่วย ในโรงพยาบาล เมื่อรถวิ่งไปจอดหน้าประตูห้องผู้ป่วย ทางจนท.ก็จะแจ้งให้ผู้ป่วยออกมารับอาหารและยาได้ โดยที่ไม่ต้องใช้พยาบาล โดยคลิปดังกล่าว ใช้ชื่อว่า “ Plaipraya Food & Drug delivery” พร้อมคำอธิบาย : ทางโรงพยาบาลจัดทำขึ้นเพื่อส่งอาหารเเละยาให้เเก่ผู้ป่วยโควิด-19 By.รถลูกผอ.โรงพยาบาล #โรงพยาบาลปลายพระยา


ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายแพทย์ณัฐพงษ์ ดูงาม ผู้อำนวยการรพ.ปลายพระยา ได้รับการเปิดเผยว่า เป็นไอเดียของตนเอง ซึ่งสาเหตุที่นำรถบังคับมาใช้ส่ง อาหารและยา ให้แก่ผู้ป่วยโควิด-19 นั้น เนื่องจาก ทางโรงพยาบาล มีหอผู้ป่วยโควิด-19อยู่ในรพ. ซึ่งมีอยู่ 36 เตียง มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ 17 ราย ที่ผ่านมา ทางพยาบาลจะต้องคอยส่งอาหารและยาให้ผู้ป่วยวันละ3มื้อ โดยใช้วิธีใส่รถเข็นไปวางหน้าห้องผู้ป่วย ซึ่งพยายบบาลจะต้องสวมชุดพีพีอี เพื่อความปลอดภัย ซึ่งวันหนึ่งจะต้องใช้ชุดพีพีอีถึง 3 ชุด ตนจึงเกิดความคิดว่าทำอย่างไร เพื่อไม่สิ้นเปลืองชุดพีพีอี และบุคลากรมีความปลอดภัยสูงสุด จึงได้นำรถังคับวิทยุเก่าๆของลูกชายมาดัดแปลงมาทำเป็นรถส่งอาหารและยาให้ผู้ป่วยโควิด ซึ่งเมื่อรถไปถึงหน้าห้องผู้ป่วย ก็จะใช้วิธีโทรศัพท์แจ้งให้ผู้ป่วยออกมามารับอาหารและยา


นายแพทย์ณัฐพงษ์ กล่าวอีกว่า ซึ่งตอนนี้ก็ใช้ไปได้ประมาณ 4-5วันแล้ว โดยให้ผู้ช่วยพยาบาลเป็นคนบังคับ ซึ่งก็ได้ผลดี รถสามารถวิ่งได้ทั้งตึก เพราะมีการต่อเสารับสัญญาณและขยายกำลังส่งวิทยุบังคับแล้ว เป็นการช่วยป้องกันไม่ให้บุคคลากรพยาบาลสัมผัสผู้ป่วยมีความปลอดภัยสูง และประหยัดชุดพีพีอีไป ได้วันละ3 ชุดแก้ปัญหา หลังจากนี้ก็จะพัฒนารถส่งอาหาร โดยอนาคตจะติดตั้งวิทยุรับส่งที่ตัวรถ เพื่อที่จะสามารถใช้สื่อสารกับผู้ป่วยได้ด้วย…

ขอเชิญร่วมบริจาคเพื่อร่วมช่วยเหลือโรงพยาบาลปลายพระยา สำหรับผู้ป่วย โควิด -19 ผ่านทางบัญชีธนาคาร เพื่อการเกษตรและสหกรณ์เพื่อการเกษตร ชื่อบัญชี เงินบริจาคโรงพยาบาลปลายพระยา เลขบัญชี020192113035
หรือโรงพยาบาลปลายพระยาติดต่อสอบถามได้ที่ 075-687-455 ต่อ 104…


กระบี่///ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง. รายงาน

Related posts