พังงา-พุ่งพรวด!!พบคลัสเตอร์โควิด19 วงใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐเชื่อมโยงส่วนราชการ 3 หน่วย มีผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงอีกหลายพื้นที่ สะสมติดเชื้อทะลุถึง 58 รายแล้ว

พังงา-พุ่งพรวด!!พบคลัสเตอร์โควิด19 วงใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐเชื่อมโยงส่วนราชการ 3 หน่วย มีผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงอีกหลายพื้นที่ สะสมติดเชื้อทะลุถึง 58 รายแล้ว

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงารายงานว่าสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด19ในพื้นที่ต่างๆของจังหวัดพังงาทวีความรุนแรงมากขึ้น ล่าสุดติดเชื้อสะสมจำนวน 58 รายแล้ว
ที่น่าสนใจจุดเริ่มต้นของการแพร่เชื้อโควิด19 ในจังหวัดพังงามาจากการคลัสเตอร์ของข้าราชการทหารหน่วยหนึ่งแล้วนำมาแพร่ให้กับครอบครัวแล้วขยายไปยังผู้ใกล้ชิด คลัสเตอร์ไปยังเพื่อนข้าราชการด้วยกันทั้งอยู่ในพื้นที่รวมทั้งเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง สัมผัสผู้ติดเชื้อทั้งประชาชนหลากหลายอาชีพ ทั้งติดเชื้อและแพร่เชื้อด้วย
จากนั้นพบข้าราชการที่เป็นบุคลากรทางการศึกษาเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อคลัสเตอร์กับคนในครอบครัวและคนใกล้ชิด ขณะเดียวกับยังมีผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงสูงติดเชื้อมาแพร่กับคนในครอบครัว ผู้ใกล้ชิด ทำให้ตัวเขสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อย
จนล่าสุดพบว่ามีผู้ติดเชื้อรายที่ 49-58 เป็นการติดเชื้อคลัสเตอร์ที่เป็นข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐทั้งหมด 10 ราย เริ่มจากครอบครัวข้าราชการที่เป็นพ่อแม่ลูก พักอยู่ที่อำเภอเมืองพังงา พ่อทำงานที่สำนักงานอำเภอทับปุด แม่ทำงานที่อบต.มะรุ่ย อำเภอทับปุด ลูกทำงาน อบต.เหมาะอำเภอกะปง
ต่อมาพบว่าครอบครัวติดโควิด19 ทั้งหมด 3 คน และเจ้าหน้าที่ยังตรวจพบที่ อบต.มะรุ่ยมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่เป็นสุภาพสตรีติดเชื้อโควิด19 อีก 7 ราย
ล่าสุดเจ้าหน้าที่สอบสวนควบคุมโรคได้เข้าดำเนินการตรวจทำความสะอาดที่ อบต.เหมาะ อ.กะปง อบต.มะรุ่ย อ.ทับปุด และ สนง.อ.ทัปปุดแล้ว และมีการปิดทำความสะอาดแล้ว รวมทั้งมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเสี่ยงต่ำตามอำเภอต่างๆอีกหลายแห่ง
ต่อมานายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายธรรมนูญ ศรีวรรธนะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพังงา หลังจากที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดวันเดียวถึง 9 ราย เป็นข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐทั้งหมด
โดยศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid 19) จังหวัดพังงา (ศบค.พง) แจ้งสถานการณ์การเฝ้าระวังโรคติดเชื้อโควิด 19 ณ วันที่ 10 พฤษภาคม 2564 พบผู้ป่วยใหม่ 9 ราย รายที่ 50-51 เขตอำเภอเมืองพังงามีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันในครอบครัว รายที่ 52-58 อำเภอทับปุดมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันในที่ทำงาน ทั้งนี้ สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังอยู่ในระหว่างเข้าดำเนินการเก็บตัวอย่างส่งตรวจและส่งกักตัว พร้อมเร่งสอบ timeline ของผู้ป่วย
จังหวัดพังงาพบผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่ระลอกเมษายน 64 ยอดสะสมรวม 58 ราย รักษาหายแล้ว 31 ราย กำลังรักษา 27 ราย อยู่โรงพยาบาลพังงา 16 ราย โรงพยาบาลตะกั่วป่า 1 ราย โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต 2 ราย โรงพยาบาลเอกชนจังหวัดภูเก็ต 1 ราย โรงพยาบาลสนาม 7 ราย
จากการแพร่ระบาดระลอกนี้ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดของจังหวัดพังงา
ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เตรียมนำผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงเข้ากักตัวใน Local Quarantine ที่โรงแรมพังงาเบย์ ภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายในหมู่บ้านต่อไปได้ และก็ได้มอบหมายให้ทุกอำเภอ ทุกท้องถิ่นทำการตั้งด่านชุมชนตรวจการเข้าการออกในพื้นที่อย่างเข้มงวด โดยจะได้ออกคำสั่ง เช่น ห้ามไม่ให้รวมกลุ่มดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกิน 2 คนขึ้นไป
ให้ทุกอำเภอตรวจติดตามสถานบริการ ร้านอาหาร อย่างเข้มงวดสูงสุด พร้อมดูแลเรื่องแรงงานต่างด้าวอย่างเต็มที่ป้องกันการหลบหนีและการลักลอบเข้าเมืองตามแนวชายแดน
และยืนยันว่าไม่มีการปิดจังหวัดแต่ขอความร่วมมือให้ประชาชนทุกคนมีวินัย รับผิดชอบตนเองและผู้อื่น ไม่ปกปิดข้อมูล สวมใส่หน้ากากอนามัย
ส่วนหน่วยงานราชการนั้นทางจังหวัดได้มีมาตรการให้ปฏิบัติตามเข้มงวด หากข้าราชการสังกัดหน่วยงานใดๆที่จะเดินทางไปต่างจังหวัดต้องทำการขออนุญาตจากหัวหน้าหน่วยงานนั้นๆ หากไม่ปฏิบัติตามแล้วนำความเสี่ยงมาสู่เพื่อนร่วมงานหรือครอบครัวจะต้องมีความผิดเช่นกัน
…………………….
ภาพ ขอบคุณภาพจาก ส.ปชส.พังงา
ข่าว โกอู๋@นักข่าวอาวุโสจังหวัดพังงา/นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป รายงาน

Related posts