กระบี่-กลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย จังหวัดกระบี่ บุกศาลากลาง เทปุ๋ยเต็มพื้น และราดน้ำมันพืชตามตัว ประชดราคาปุ๋ยแพงราคาน้ำมันพืชแพง สวนทางกับราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันที่ราคาตกต่ำ ยื่นหนังสือเรียกร้อง ให้รัฐมนตรีพาณิชย์ แก้ปัญหา (ชมคลิป)

กระบี่-กลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย จังหวัดกระบี่ บุกศาลากลาง เทปุ๋ยเต็มพื้น และราดน้ำมันพืชตามตัว ประชดราคาปุ๋ยแพงราคาน้ำมันพืชแพง สวนทางกับราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันที่ราคาตกต่ำ ยื่นหนังสือเรียกร้อง ให้รัฐมนตรีพาณิชย์ แก้ปัญหา

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 11 พ.ค.64 ตัวแทนกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย จ.กระบี่ ประมาณ 5-6 คน นำโดยนาย ชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย จ.กระบี่ ได้เดินทางมาที่ศาลากลางหลังใหม่ โดยนำรถกระบะบรรทุกปุ๋ยเคมี ใส่กระสอบใส่ท้ายกระบะ มาจอดบริเวณลานหน้าประตูทางขึ้นอาคารศาลากลาง เพื่อเตรียมเทปุ๋ยเป็นการประชด พร้อมยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นาบกรนะฐมนตรี

และนายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้ช่วยเหลือ โดยแกนนำได้เรียกร้องให้ช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรผู้ปลูกน้ำมันและเกษตรกรผู้ปลูกพืชอื่นๆที่เดือดร้อน จากราคาปุ๋ยที่แพงขึ้นต่อเนื่อง แต่ราคาผลผลิตตกต่ำ เช่นราคาปุ๋ยยูเรียจากราคากระสอบละ 550 บาท เดือนสิงหาคม 63 พอเดือนเมษายน 64 ขึ้นมาเป็น กระสอบละ750 บาท ปุ๋ยสูตร 18-46-0 จากเดิมกระสอบละ 710 เพิ่มขึ้นเป็น1,080 บาททำให้เกษตรกรมีต้นทุนสูงขึ้น แต่ราคาผลผลิตลดลง นอกจากนี้ราคาน้ำมันพืชที่ที่แปรรูปจากผลผลิตปาล์มน้ำมัน ราคาไม่ควรสุงกว่า 28-34 บาท แต่ปัจจุบันราคาน้ำมันพืชที่ขายในท้องตลาด อยู่ที่ 46-52 บาท ซึ่งไม่เป็นธรรมต่อเกษตรกร


นายชโยดมกล่าวว่า ที่มายื่นหนังสือในวันนี้ก็เพื่อเรียกร้องให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หาช่องทางช่วยเหลือเยียวยา 2 ข้อ ดังนี้ 1.ช่วยให้ราคาปุ๋ยถูกลง ด้วยมาตรการต่างๆที่เหมาะสม เช่น หาแหล่งผลิต และแหล่งวัตถุดิบ หรือลดภาษีนำเข้าวัตถุดิบ ควบคุมอย่าให้มีการฉวยโอกาศขึ้นราคา และจัดการเจรจรากับตัวแทนผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จำหน่าย เพื่อกำหนดราคาที่เป็นธรรม โดยให้ตัวแทนเกษตรกร มีส่วนร่วมในการเจรจาด้วยและ 2.กรณีที่ซื้อราคาผลปาล์มสุกไม่เป็นธรรม ไม่สอดคลองกับราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด ขอให้กระทรวงพาณิชย์ควบคุมดูแลอย่างจริงจัง และจัดทำโครงสร้างราคา ให้เป็นรรมกับทุกฝ่าย ในภาวะการระบาดของไวรัสโควิด19 เกษตรกยังช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไปได้ แต่ถ้าเกษตรกรได้รับผลกระทบจากราคาปุ๋ยที่แพงขึ้นและราคาผลผลิตตกต่ำประเทศชาติจะย่ำแย่ไปกว่านี้


ต่อมานายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ได้ ลงมารับหนังสือ แทนผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมกล่าวว่า จะนำหนังสือเรียกร้องของเกษตรกร ส่งต่อไปยัง นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จากนั้นนายชโยดม และกลุ่มเกษตรกร ก็ช่วยกันเทปุ๋ยเคมีลงบนพื้น เพื่อเป็นการประชด ต่อหน้ารองผู้ว่าฯ เท่านั้นยังไม่พอ นายชโยดมและสมาชิกที่มายืนประท้วงยังเทน้ำมันพืชลงบนตัวเองจนเปียกชุ่มไปทั้งตัว ท่ามกลางความตกตะลึง จนท.ตำรวจและฝ่ายปกครองที่มาดูแลความปลอดภัย ก่อนจะแยกย้ายกันเดินทางกลับ…

กระบี่//ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง. รายงาน

Related posts