อุดรธานี-เตรียมฉีดวัคซีน เปิดเมือง ปลดแมสก์ ด้วยการยึดหลัก มาตรการ14 วันแห่งความปลอดภัย

วันที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.00 น. นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม แพทย์ผู้ประสานงาน รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงข่าวผ่านโปรแกรมซูม เพื่อลดการรวมกลุ่ม ถึงสถานการณ์ของโควิด-19 ที่อุดรธานีมีสถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ โดยพบผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 3 ราย สะสม 407 ราย หายกลับบ้าน 345 ราย รักษาตัว 60 ราย มีผู้ป่วยขั้นวิกฤต 2 ราย ต้องใช้ท่อหายใจ มีอาการคงที่ และกึ่งวิกฤติ 2 ราย ให้ออกซิเจตแรงดันสูง และเสียชีวิต 2 ราย(เดิม)
นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า การสอบสวนโรครายที่ 401-407 พบมีการนำเชื้อเข้ามาใหม่ 2 ราย จากกรุงเทพฯ และขอนแก่น ทั้งสองราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไม่มากนัก ที่เหลือเป็นเคสติดจากผู้พบเชื้อรายเดิม จากเคสเซลล์ขายรถยนต์ ติดจากลูกค้า เกิดการแพร่เชื้อกันในสำนักงาน และแพร่เข้าไปในครอบครัว 7 ราย ยังต้องติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ที่ยังตรวจหาชื้อไม่พบ , เคสแม่ค้าขายของชำในหมู่บ้าน ไปร่วมกิจกรรมขอหวย ติดเชื้อไปแล้ว 5 ราย อยู่ระหว่างตรวจเชื้อทั้งหมู่บ้าน และผู้หญิงกลับจาก กทม. 2 คน ที่ อ.โนนสะอาด ตรวจแบบแรบบิทเทสพบเชื้อยังต้องรอการสอบสวน
รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวต่อว่า อุดรธานี 14 วันแห่งความปลอดภัย ภายใต้มาตรการ “4ก2ป.” เราได้สกัดและลดผู้ติดเชื้อ โดยจะสิ้นสุดลงในวันนี้ การตรวจเชิงรุกจะลดลงจะให้ความสำคัญตรวจที่ รพ. โดยออกมาตรการใหม่มาเพิ่มอีก 14 วัน คือ “ก ป ว” (เก็บกวาด-กักกัน-กฎหมาย-ประกาศ-วัคซีน) ด้วยสโลแกน ฉีดวัคซีน เปิดเมือง ปลดแมสก์ ด้วยการยึดหลัก มาตรการส่วนบุคคล มาตรการทางสังคม และหลีกเลี่ยงความเสี่ยง
“การฉีดวัคซีนให้ได้ 70 % ของประชากร เป็นเป้าหมายสำคัญอุดรธานี บุคลากรทางการแพทย์และด่านหน้า ได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 15,420 คน ต่อไปจะเป็นคิวของผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค ซึ่งมีรวม 384,804 ราย ผ่านลงทะเบียนจองวัคซีนแล้ว 290,478 ราย แยกจองผ่านหมอพร้อม 160,025 ราย และจองผ่านเจ้าหน้าที่ 130,453 ราย ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่ายินดีมาก ต้องขอบคุณทุกฝ่าย ที่เข้ามาช่วยกันเต็มที่ท่ามกลางข่าวลือที่ต้องทำความเข้าใจมากมาย”
พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม แพทย์ผู้ประสานงาน รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า สถานการณ์อุดรธานีดีขึ้นตามลำดับ ขณะนี้ศูนย์โอบอุ้มอุดรธานี หรือ รพ.สนาม มีผู้ป่วยพักฟื้นรอดูอาการเพียง 11 ราย และ 16 พ.ค.ที่จะถึงนี้ ทุกคนจะกลับบ้าน รพ.สนามจะหยุดรับผู้ป่วย โดยจะคงพื้นที่ไว้ระยะหนึ่ง ขณะที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้ให้บริการอำนวยความสะดวก ในการลงทะเบียนจองวัคซีน ที่ชั้น 1 อาคารอำนวยการ และผ่านกรุ๊ปไลน์ “UD HOSPITIL” สำหรับผู้ที่ลงทะเบียน “หมอพร้อม” มีปัญหา ซึ่งมีผู้สนใจลงทะเบียนไว้กว่า 50,000 คน เมื่อ “หมอพร้อม” ให้สิทธิลงทะเบียน ชื่อผู้จองก็จะเข้าสู่ระบบให้
//////////
นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี 0804141617

Related posts