ชลบุรี เตรียมผ่อนคลายให้คนนั่งกินในร้านได้ไม่เกิน 25%

ศบค.ต่อลมหายใจร้านค้า เตรียมผ่อนคลายมาตรการให้ร้านอาหารในพื้นที่แดงเข้ม นั่งกินที่ร้านได้ไม่เกิน 25% แต่ยังห้ามจำหน่ายสุราในร้าน หวังลดผลกระทบด้านเศรษฐกิจ – สังคม ด้านร้านค้าเตรียมปรับรูปแบบนั่งกินในร้านได้ เว้นระยะห่างพร้อมเตรียมฉากกั้น พร้อมเปิดใจ หากมีการเปลี่ยนสีพื้นที่ก็น่าจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น

วันที่ 15 พ.ค.64 หลังจากที่วานนี้ทาง ศบค.ชุดใหญ่ ได้แถลงสถานการณ์ประจำวันตอนหนึ่งว่า สำหรับมาตรการการผ่อนคลายมาตรการป้องกันควบคุมโรค โควิด-19 และระดับของพื้นที่สถานการณ์ย่อย ในพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ศปก.ศบค. ในวันเดียวกันนี้ โดยนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.ได้สั่งการให้พิจารณาเนื่องจากเห็นถึงเรื่องของผู้ประกอบการบางพื้นที่ จึงให้พิจารณาดูว่ามีส่วนใดที่จะพอผ่อนปรนให้ได้บ้าง เพื่อผู้ประกอบการรายย่อยหรือรายเล็ก ผู้ที่ค้าขายอาหารซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของประชาชน ดังนั้น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จึงได้มองวัตถุประสงค์ ตามที่นายกรัฐมนตรีมอบ เพื่อลดผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมให้สอดคล้องกับการระบาดในปัจจุบัน ดังนั้นการปรับโซนสี จึงต้องเกิดขึ้น ทาง ศปก.ศบค. จึงสรุปหลักเกณฑ์ได้ 5 ข้อ ดังนี้ 1.ลักษณะการระบาดในชุมชนโดย พิจารณาจากจำนวนและความต่อเนื่อง 2.จังหวัดที่มีพื้นที่ติดกับพื้นที่ที่พบการระบาดต่อเนื่องและเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อ 3. จังหวัดที่มีการระบาดในกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสแพร่เชื้อได้ง่าย 4.จังหวัดที่ติดกับชายแดนหรือเคยมีผู้เดินทางเข้าในพื้นที่ติดเชื้อ 5.สัดส่วนการได้รับวัคซีนของประชากรในพื้นที่


ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วก็จะทำให้เกิดการผ่อนคลายมาตรการตามระดับของพื้นที่สถานการณ์ย่อยในพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร ได้แก่ “พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดสีแดงเข้ม” ซึ่งมีอยู่ 6 จังหวัด จะมีการให้บริโภคในร้านได้ โดยนั่งได้ไม่เกิน 25% เท่ากับว่าโต๊ะ 4 คน นั่งได้ 1 คน เปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. สั่งกลับบ้านได้ไม่เกิน 23.00 น. งดจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มในร้าน อย่างไรก็ตามที่ประชุมยังหารือไม่แล้วเสร็จเนื่องจากยังมีข้อหารือสุดท้าย ก่อนที่จะนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค. และในวันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม นี้ จะได้แถลงประกาศให้ทราบกันอีกครั้ง
สำหรับมาตรการในการผ่อนคลายดังกล่าว หลังจากที่ทาง ศบค.ได้เตรียมมาตราการในการผ่อนคลายให้กับร้านอาหารและเตรียมปรับเปลี่ยนสีของพื้นที่จังหวัดต่างๆ ก็พบว่าในส่วนของร้านอาหารขนาดเล็ก ผู้ประกอบการร้ายอาหารรายย่อยเกิดการตื่นตัวกันอย่างมาก มีการเตรียมแผนรับมือ การเปิดให้นั่งรับประทานที่ร้านกันแล้ว


นางเยาวลักษณ์ ตรีเพชรกุล เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวสองบัณฑิต นาเกลือ เผยกับผู้สื่อข่าวว่าหลังจากที่ทาง ศบค.ได้ประกาศพื้นที่จังหวัดชลบุรี เป็นพื้นที่สีแดงเข้มโดยมีหนึ่งในมาตราการควบคุมคือ เรื่องของการห้ามนั่งทานอาหารที่ร้าน ซึ่งพบว่าตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นต้นมา ทางร้านได้ปฎิบัติตามมาตรการของ ศบค.อย่างเข้มงวดไม่เปิดให้นั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ซึ่งก็พบว่าได้รับผลกระทบ แต่ก็โชคดีที่ทางร้านได้เข้าร่วมกับบริษัท ส่งอาหารทุกบริษัท ก็เลยพอที่จะได้ค่าแรงลูกน้องอยู่บ้าง แต่ก็ปรับตัวกันไปแต่พอวานนี้หลังจากทราบว่า ศบค.เตรียมปลดล็อคให้ร้านอาหาร ได้เปิดนั่งทานที่ร้านได้บ้าง แค่ 25 เปอร์เซ็นต์ก็ดีใจ เพราะว่าที่ร้านถือว่าได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ซึ่งในส่วนของการกำหนดพื้นที่สีก็เป็นสาเหตุของการที่ลูกค้าไม่กล้าเดินทางเข้ามาในพื้นที่ เนื่องจากกลัวการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สำหรับลูกค้าที่ร้านส่วนหนึ่งก็เป็นนักท่องเที่ยว ยิ่งพอเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดในกรุงเทพด้วยก็ยิ่งทำให้ไม่มีลูกค้า เนื่องจากว่าหลายคนกลัวการเดินทางหรืองดการเดินทาง อย่างไรก็ตามหลังพบว่าทาง ศบค.เตรียมปลดล็อกมาตราการห้ามนั่งทางอาหารที่ร้านทางร้านก็ได้เริ่มที่จะปรับตัว เตรียมนำฉากมากั้น และเตรียมเปิดให้ลูกค้าเข้ามานั่งทานที่ร้าน และพร้อมที่จะปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค.อย่างเข้มข้น จากนี้ไปเชื่อว่าเศรษฐกิจในพื้นที่น่าจะดีขึ้น เพราะว่ามาตรการในการช่วยเหลือของภาครัฐต่างๆ อย่างเช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ , ม.33 , เรารักกัน , และคนละครึ่ง เตรียมที่จะทยอยออกมาช่วยเหลือประชาชนกันแล้ว


นางกัญญา อนุรักษานุตร์ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวตาหยู ผยว่า ที่ผ่านมาหลัง ศบค.ได้มีมาตรการในการห้ามนั่งทานที่ร้านในพื้นที่สีแดง ก็พบว่ายอดขายหายไปเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทาง เพราะแต่ละจังหวัดก็พบว่ามีผู้ป่วยเกิดขึ้น แล้งยิ่งมีมาตราการห้ามนั่งทานที่ร้านเพิ่มขึ้นมาก็ยิ่งไปกันใหญ่ ตัวเลขรายได้ไม่ต้องพูดถึงหายไปเกินครึ่งอยู่แล้ว ตอนนี้พอลูกค้าน้อยลงก็ได้ทำความเข้าใจกับลูกน้องว่าจะลดเงินเดือนในช่วงนี้ไปก่อน ซึ่งถ้าทาง ศบค.ได้มีมาตราการผ่อนปรนออกมาให้นั่งทานที่ร้านได้ก็จะกลับไปให้เงินเดือนเท่าเดิม ซึ่งลูกน้องก็เข้าใจเพราะเห็นยอดขายต่อวันอยู่แล้วว่าหายไปเยอะจริง และจากเมื่อวานนี้เห็นว่าเริ่มมีมาตราการผ่อนปรนออกมา ให้นั่งทานที่ร้านได้ถึงไม่เหมือนเดิม แต่ก็ดีกว่านั่งทานที่ร้านไม่ได้เลย เพราลูกค้าบางคนเป็นนักเดินทางพอทานที่ร้านไม่ได้ก็ไม่ทานเลย ทางร้านก็เห็นใจลูกค้าแต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร แต่หลังมีมาตราการผ่อนปรนออกมาคาดว่าอะไรๆ ก็จะดีขึ้น แต่ถ้าเปลี่ยนสีพื้นที่จังหวัดชลบุรี ให้เป็นสีอื่นก็น่าจะเป็นการกระตุ้นการเดินทางได้ส่วนหนึ่ง เพราะส่วนหนึ่งประชาชนไม่กล้าเดินทางมาที่จังหวัดชลบุรี เพราะเป็นหนึ่งในพื้นที่สีแดงเข้ม ถามต่อไปว่าหากสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ จะปิดร้านหรือไม่ก็คงไม่ เพราะส่วนหนึ่งก็ต้องรับผิดชอบลูกน้อง เพราะถ้าปิดร้านคนที่แย่ที่สุดก็คือลูกน้อง ก็ต้องขายกันไปแบบนี้ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็ดีกว่าปิดร้านไปเลย
ส่วนมาตราการของ ศบค.หากพบว่ามีการปลดล็อค ก็จะปฏิบัติตามอย่างเข้มข้น

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

Related posts