ลำพูน – ขอความร่วมมือห้ามนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีลักษณะเสี่ยง

ขอความร่วมมือห้ามนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีลักษณะเสี่ยง​ และให้ปฏิบัติตามมาตรการ​ D-M-H-T-T-A และตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูนที่​ 46/2564

 

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.64 เวลา 19:30 น. โดยการอำนวยการของ นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผวจ.ล.พ. , นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล รอง ผวจ.ล.พ. , นายชาตรี กิตติธนดิตถ์ ปจ.ล.พ. และ นายโยธิน​ ประสงค์ความดี​ นอภ.เมืองลำพูน
ได้สั่งการให้นายเอนก ทาสัก ป้องกันจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดลำพูน “พยัคฆ์เทวี” ชุดปฏิบัติการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคจังหวัดลำพูน (ศปก.จ.ลพ.) สมาชิก อส. สังกัด กองร้อยบังคับการและบริการ​ ออกตรวจตราและดำเนินการดังนี้
1.ตรวจสอบข้อร้องเรียน กรณีมีการร้องเรียนว่า​ มีการลักลอบจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์​ ภายในร้านเหล้าตอง(เหล้าตอง เป็นภาษาล้านนาของทางภาคเหนือ เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้จากการหมักข้าว ผสมกับหัวเชื้อแป้งเหล้า)​ บริเวณแถวคูเมือง​ ตรงข้ามสวนสาธารณะเจ้าหญิงแขกแก้ว ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน จากการตรวจสอบ พบว่ามีการปิดร้าน​

แต่พบว่าภายในบ้าน​ บริเวณหลังร้านมีการนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์​ และสังสรรค์กัน​ เนื่องจากเป็นการเลี้ยงวันเกิดของเจ้าของบ้าน เกิด​วันที่​ 17 พ.ค.​ 2506 จึงได้แนะนำว่า​ ปัจจุบันอยู่ในห้วงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา​ 2019 หรือ โควิด-19 ระบาด​ และจังหวัดลำพูน​ ได้มีคำสั่งห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮออล์​ และยินยอมให้ลูกค้านั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านดังกล่าว​ และ ขอความร่วมมือห้ามนั่งดื่มกินที่มีลักษณะเสี่ยงเช่นนี้​ และให้ปฏิบัติตามมาตรการ​ D-M-H-T-T-A
2.ได้ออกตรวจตราพื้นที่​ ต.เหมืองง่า​ อ.เมืองลำพูน พบมีกลุ่มบุคคลนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์​ บริเวณหน้าร้านค้า​ ชุดปฏิบัติการจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานควบคุมโรค​ ชี้แจงและแจ้งกับเจ้าของร้านว่า​ “ไม่ปิดสถานที่ซึ่งมุ่งเน้นการขาย จำหน่าย​ จ่าย​ แจก​ ให้สุรา​และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์​ เพื่อดื่มกินในสถานที่และบริเวณนั้น” ตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูนที่​ 46/2564 ลงวันที่​ 27 เม.ย.​ 64 ได้แจ้งสิทธิและควบคุมตัวเจ้าของร้าน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำพูน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กรรณิการ์ วิจิตรสกลการ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดลำพูน

Related posts