อุดรธานี-ระดมตรวจหาเชื้อโควิดกลุ่มครู วอนรัฐบาลจัดสรรวัคซีนฉีดให้ครบก่อนเปิดเทอม

อุดรธานี-ระดมตรวจหาเชื้อโควิดกลุ่มครู วอนรัฐบาลจัดสรรวัคซีนฉีดให้ครบก่อนเปิดเทอม

วันที่4 มิถุนายน 2564 เวลา09.00 น. ที่ลานอเนกประสงค์ โรงเรียนเทศบาล2 เขตเทศบาลนครอุดรธานี ถนนมุขมนตรี ตำบลหมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด19 ในเชิงรุกแบบ Swab ทางเดินหายใจ ก่อนเปิดเทอม ในวันที่14 มิถุนายน จำนวน7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่31 พ.ค.64 – วันที่ 6 มิ.ย. 64 ซึ่งในวันนี้เป็นกลุ่มของครูโรงเรียน ในเขตพื้นที่เทศบาลและครูสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี จำนวน700 คน โดยจะทราบผลภายใน24 ชั่วโมง หากพบเชื้อจะทำการติดตามนำตัวเข้าสู่ระบบในการรักษา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ไม่ให้เป็นคลัสเตอร์ใหม่
นายพรหมินทร์ เค้าโคตร นักวิชาการสาธารณสุข จังหวัดอุดรธานี กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ตรวจเชิงรุก Swab ครูในสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี และในพื้นที่เทศบาล จำนวน 700 คน ก่อนหน้านี้ ได้ตรวจเชิงรุก Swab เจ้าหน้าที่ด่านหน้า หรือกลุ่มเสี่ยง ไปแล้ว 1,500 คน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ เนื่องจากเป็นการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก หลังจาก Swab ต้องกลับไปรอฟังผลภายหลังที่บ้านภายใน 24 ชม. ถ้าติดเชื้อเจ้าหน้าที่จะแจ้งไปทางโทรศัพท์ หรือจะติดตามทุกวิถีทางเพื่อให้ได้คนไข้เข้าสู่ระบบการตรวจยืนยัน และตรวจรักษาอีกครั้ง ถ้าไม่มีการแจ้งผลกลับไปแสดงว่าปลอดภัยไม่ติดเชื้อ สามารถทำกิจกรรมได้ปกติโดยรักษาระยะห่างทางสังคม สวมแมสก์ และล้างมือบ่อยๆ โดยมีเจ้าหน้าที่ให้บริการทั้งหมด 30 คน ช่วงบ่ายก็อาจจะมีเจ้าหน้าที่มาเพิ่มอีก ส่วนการเตรียมตัวเข้าการ Swab จะต้องแสกนคิวอาร์โค๊ด เพื่อลงทะเบียนด้วยตนเอง เซ็นต์ใบยินยอม และเข้าอยู่การตรวจได้เลย โดยใช้เวลา Swab เพียงคนละ 1 นาทีเท่านั้น
นางปราณี ดีป้อม อายุ 57 ปี ครูโรงเรียนโรงเรียนประจักษ์ศิลปาคาร อ.เมือง จ.อุดรธานี บอกว่า วันนี้มา Swab เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด เพราะครูเป็นกลุ่มเสี่ยงเพราะต้องพบเจอเด็กนักเรียนหลายคน ซึ่งตนยินดีที่จะมาตรวจ ซึ่งตนมีคิวฉีดวัคซีนวันที่ 1 สิงหาคม 2564 ซึ่งยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ในช่วงเปิดเทอม ก็ถือว่าเสี่ยงเพราะเด็กปิดเทอมอยู่กับครอบครัว อยู่ในที่เสี่ยงหรือไม่ ซึ่งช่วงนี้ทางโรงเรียนก็จะสอนแบบออนไลน์ มีการเตรียมแผนการสอน เสร็จแล้วก็มีการสั่งงาน และส่งงานครูทางไลน์ หากถึงเวลาเปิดเทอม และยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ก็ต้องสอนแบบรักษาระยะห่าง มีการแบ่งกลุ่มสอน ให้นักเรียนมาที่ละครึ่งห้องสลับกัน พร้อมกับสอนออนไลน์ควบคู่กันไป อยากฝากถึงรัฐบาลว่าครูอยู่ในกลุ่มเสี่ยง อยากฉีดวัคซีนเร็วๆ ยิ่งได้ฉีดเข็มเดียวแล้วจบก็ยิ่งดีมาก ไม่ต้องรอฉีดหลายเข็ม เข็มเดียวจบเลย
น.ส.วรนาถ กระแสร์ อายุ 46 ปี ครูศูนย์เด็กเล็กโรงเรียนเทศบาล 4 วัดโพธิวราราม เขตเทศบาลนครอุดรธานี บอกว่า รู้สึกดีที่ได้มา Swab ตรวจหาเชื้อโควิดก่อน เพราะเราอยู่กับเด็กนักเรียน จึงต้องป้องกันตัวเองก่อน และอยากฉีดวัคซีนด้วย แต่ช่วงนี้โรงเรียนให้สอนแบบออนไลน์ ครูจะมีไลน์กลุ่มห้องที่สอน เนื่องจากเป็นเด็กเล็กการเรียนออนไลน์ จึงต้องให้ผู้ปกครองร่วมเรียนกับเด็กนักเรียน และทำงานส่งทางออนไลน์ ทราบข่าวว่าวัคซีนที่เตรียมฉีดให้ครูไม่เพียงพอ ซึ่งทางเทศบาลนครอุดรธานีได้แจ้งว่าจะให้ครูศูนย์เด็กเล็กเทศบาล 1-12 ไปฉีดก่อน เพราะครูเป็นกลุ่มเสี่ยงมาก ต้องสอนเด็กเล็ก 2-3 ขวบ ถ้ายังไม่ได้ฉีดวัคซีนที่ทางเทศบาลจัดมาให้ ก็จะต้องไปหาฉีดเองตามโรงพยาบาลเอกชนที่มีวัคซีนขาย จึงอยากฝากถึงรัฐบาลว่า ครูเป็นผู้ที่เสี่ยงมาก อยู่กับเด็ก สมควรที่จะได้รับการฉีดก่อน ซึ่งตนกลัวการฉีดวัคซีน แต่ก็ต้องฉีดเพื่อความปลอดภัยทั้งตัวครูและเด็กนักเรียนดังกล่าว
////////////////////////////
นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี 0804141617

Related posts