พังงา-พิษคลื่นลม!!เรือบรรทุกสินค้าระหว่างประเทศขัดข้องกลางทะลถูกกระแสลมพัดเกยตื้น อ.คุระบุรี จนท.เร่งช่วยเหลือพร้อมตรวจโควิด 19 ทันที

พังงา-พิษคลื่นลม!!เรือบรรทุกสินค้าระหว่างประเทศขัดข้องกลางทะลถูกกระแสลมพัดเกยตื้น อ.คุระบุรี จนท.เร่งช่วยเหลือพร้อมตรวจโควิด 19 ทันที

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงารายงานว่า ได้มีเรือลากจูงพร้อมเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ ถูกกระแสคลื่นลมพัดแรงจนเป็นเหตุให้เรือขัดข้องไม่สามารถเเล่นต่อได้ ทำให้เรือลอยเข้าเกยตื้นหาดฝั่งนอกอุทยานหมู่เกาะระเกาะพระทองตำบลคุระ อำเภอคุระบุรีจังหวัดพังงา จึงได้เร่งทำการตรวจสอบ
จากการตรวจสอบพบว่าเรือทั้งสองลำเป็นเรือบรรทุกสินค้าชนิดหนึ่งโดยลำแรกเป็นเรือลากจูง พร้อมเรือบรรทุกสินค้าลำที่ 2 เป็นเรือขนาดใหญ่มีตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่จำนวน 126 ตู้ บรรทุกสินค้าจากประเทศพม่าและกำลังมุ่งหน้าไปที่จังหวัดตรังด้วยเรือลากจูงโดยเรือทั้ง 2 ลำ มีเจ้าของเป็นคนไทยอยู่ในพื้นที่จังหวัดตรัง ซื้อเรือมาจากชาวประเทศอินโดนีเซีย จึงมีลูกเรือที่มีคนไทยและอินโดนีเซียอยู่ด้วย รวมลูกเรือจำนวน 8 คน เป็นคนไทย 3 คน อินโดนีเซีย 5 คน
หลังจากเรือทั้ง 2 ลำทั้งเรือลากจูงและเรือบรรทุกสินค้าเดินทางออกจากประเทศพม่า กำลังมุ่งหน้าไปยังจังหวัดตรัง ระหว่างแล่นอยู่กลางทะเลอันดามัน ได้เกิดคลื่นลมแรงทำให้เรือลากจูงถูกเชือกขนาดใหญ่เข้าไปพันติดกับใบจักรเครื่องเรือจนขัดข้อง
ไม่สามารถแล่นต่อได้ทำให้เรือขัดข้องและเรือลอยมาติดที่บริเวณหาดที่หมู่เกาะระเกาะพระทองดังกล่าว
ในส่วนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อำเภอคุระบุรี นายณรงค์ หนูเนียม นายอำเภอคุระบุรี เปิดเผยว่า ทั้งเรือลากจูงและเรือบรรทุกสินค้าที่มากับตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง 2 ลำเกยตื้นในสภาพเอียงอยู่ชายหาด แต่ได้รับการประสานจากเจ้าของเรือว่าจะสามารถกู้เรือ ลากจูงเรือที่เกยตื้นได้ภายใน 1-2 วันนี้
ส่วนที่เกี่ยวข้องขั้นแรก ทั้งผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ผู้นำชุมชนและชาวบ้านในพื้นที่ได้ดำเนินการช่วยเหลือลูกเรือทั้ง 8 คนแล้วทั้งเรื่องอาหารการกิน ที่พักชั่วคราว แต่เนื่องจากลูกเรือทั้ง 8 คน คนไทย 3 คน อินโดนีเซีย 5 คน และได้เดินทางมาจากประเทศพม่า
จึงต้องทำการตรวจวัดอุณหภูมิ พร้อมกักตัวตรวจสอบตามกระบวนการขั้นตอนการป้องกันโรค covid-19 ตรวจหาเชื้อป้องกันโรคดังกล่าวทันทีโดยได้มีการกักตัวพักอาศัยแห่งหนึ่งในตำบลเกาะพระทอง ซึ่งเจ้าของได้มีการอนุญาตและได้ตกลงกับเจ้าของเรือดังกล่าวไว้และในวันพรุ่งนี้ทางอำเภอคุระบุรีจะได้จัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ทำการตรวจทำการตรวจหาเชื้ออย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่อำเภอคุระบุรีต่อไป
………………
ภาพ ขอบคุณจากทีมงานกู้ภัยทางทะเล อบต.คุระ นายเข็มชาติ ดีหนู อดีต สจ.อ.คุระบุรี,กต.ตร.สภ.คุระบุรี
ข่าว โกอู๋@นักข่าวอาวุโสจังหวัดพังงา/นายพงษ์ศักดิ์ ประทีปรายงาน

Related posts