ปัตตานี-รักษ์ทะเลโลก ร่วมปล่อยพันธ์ปลา กุ้ง เต่าตนุ สู่ออ้มกอดทะเลอ่าวปัตตานี

ปัตตานี-รักษ์ทะเลโลก ร่วมปล่อยพันธ์ปลา กุ้ง เต่าตนุ สู่ออ้มกอดทะเลอ่าวปัตตานี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 8 มิย. 2564 ที่ แหลมตาชี อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ว่าที่ร้อยตรี ตระกูล โทธรรม รองผู้ว่าราขการจังหวัดปัตตานี เป็นประธานในพิธีเปิด กิจกรรม”รู้รักษามหาสมุทร เพื่อชีวิตที่ยั่งยืน” มีการปล่อยพันธ์สัตว์น้ำเต่าตนุทะเล กุ้งทะเล ปูทะเล และร่วมกันเก็บขยะ บริเวณชายหาด แหลมตาชี เนื่องในวันทะเลโลก โดยมีนาย โอฬาร บิลสัน นายอำเภอยะหริ่ง
นายสมไชย เก้าเอี้ยน ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชาวประมง และชาวบ้าน มาร่วมกันปล่อยสัตว์ทะเล และเก็บขยะครั้งนี้กันอย่างคึกคัก

โดยไฮไลท์กิจกรรม ครั้งนี้ คือการปล่อยเต่าตนุทะเล ที่ทางกรมทรัพยากรชายฝั่งและทะเล ได้เพาะเลี้ยงอนุบาลไว้ อายุ 6 เดือน เพื่อเตรียมปล่อยไว้ทั่วประเทศ จำนวนหลายร้อยตัว กระจายไปทั่วทุกจังหวัดที่ติดทะเลอ่าวไทย ทะเลอันดามัน และทะเล อื่นๆ ด้วยความน่ารักๆ ของเต่าตนุทะเล 9 ตัว ที่ถูกปล่อยสู่ธรรมชาติ สร้างรอยยิ้มแก่ผู้ปล่อย และผู้มาร่วมงาน วันนี้ ซึ่งตามธรรมชาติของสัตว์แล้ว ด้วยความไม่คุ้นชินเพราะถูกเลี้ยงอนุบาลไว้ในบ่อ เต่า ตนุเมื่อถึงเวลาปล่อยลงทะเล และเกิดลังเล ที่จะลงสู่ทะเล ทำบางตัวไม่กล้า แต่บางตัวเมื่อเห็นทะเล กลับรีบวิ่งรีบลงทะเลไป ซึ่งทั้งหมดได้กลับลงสู่ทะเลอย่างเรียบร้อย ท่ามกลางผู้มาร่วมงานต่างปรบมือและอำลา เจ้าเต่าน้อยด้วย

สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้จึงเป็นการปลุกจิตสำนึกให้หน่วยงานทุกภาคส่วน เยาวชน ชาวประมง และประชาชนทั่วไป เห็นความสำคัญของการดูแล อนุรักษ์เต่าทะเลให้คงอยู่กับธรรมชาติและท้องทะเลไทยไปอีกนานแสนนาน เช่นเดียวกันการเก็บขยะ เพื่อปลุกจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมชายฝั่งให้ดีขึ้น เพื่อการท่องเที่ยว และเสริมสร้างเศรษฐกิจ ในจังหวัดปัตตานีอย่างยั่งยืนต่อไป

Related posts