พัทลุง-มรณภาพแล้วเกจิดังเมืองพัทลุง พระผู้มากด้วยเมตตาบารมีแห่งเขาชัยสน

พัทลุง-มรณภาพแล้วเกจิดังเมืองพัทลุง พระผู้มากด้วยเมตตาบารมีแห่งเขาชัยสน
พระครูศาสนธรรมธำรง (พ่อท่านฮ่วน เตชพโล) อดีตเจ้าอาวาส วัดสะทังใหญ่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง สิริอายุรวม 77ปี พรรษา22

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่16 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ที่วัดสะทังใหญ่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ได้มีพิธีรดน้ำสรีระสังขารของพระครูศาสนธรรมธำรง (พ่อท่านฮ่วน เตชพโล) อดีตเจ้าอาวาส วัดสะทังใหญ่ ซึ่งได้มรณภาพด้วยเส้นโลหิตแตกในสมอง เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ที่โรงพยาบาลพัทลุง เวลา 23.00 น.สิริอายุรวม 77ปี พรรษา22
สร้างความโศกเศร้าให้กับบรรดาศิษยานุศิษย์ เป็นอย่างมาก และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ สลายสรีระสังขาร วันอังคารที่ 20 กรกฎาคม 2564 เวลา 15.00น. ณ เมรุชั่วคราว วัดสะทังใหญ่

ประวัติ พ่อท่านฮ่วน เตชพโล
เดิมชื่อ นายฮ่วน ปานเอียด เกิดวันเสาร์ที่7 เดือนธันวาคม พ.ศ.2486 (ปัจจุบันอายุ 77 ปี) ณ.บ้านเขาแดงออก (บ้านโรงตรวน) หมู่5 ตำบลพญาขัน อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง
บิดาชื่อนายหมา ปานเอียด มารดาชื่อ นางลาภ ปานเอียด (นามสกุลเดิม หนูบูรณ์) มีพี่น้องร่วมสายเลือดเป็นชายทั้งหมด 3 คน ท่านเป็นคนสุดท้อง จบการศึกษาชั้น ป.4 ณ.โรงเรียนบ้านเขาแดง ท่านได้ศึกษาธรรมะ รวมทั้งวิชาเกี่ยวกับเครื่องราง คาถาอาคมไสยเวทย์ จากบรรพบุรุษของท่าน เมื่ออายุครบ 21ปี จึงได้อุปสมบท ณ.วัดเขาแดงตะวันออก (หรือที่รู้จักกันว่าเป็นวัดของหลวงปู่หมุน) โดยมีพระอาจารย์พลัด วัดควนมะพร้าว เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์นวล วัดควนมะพร้าว (ซึ่งเป็นพระเกจิดังในสมัยนั้น) เป็นพระอนุสาวนาจารย์ , พระอาจารย์หมุน (หลวงปู่หมุน) วัดเขาแดงออก เป็น พระกรรมวาจาจารย์
พ่อท่านฮ่วน อยู่รับใช้หลวงปู่หมุน ซึ่งเป็นญาติของท่านตลอดระยะเวลาจำพรรษาที่วัดเขาแดงตะวันออก 1 พรรษา หลังจากนั้นลาสิกขาบทมาช่วยพ่อแม่ของท่านทำงาน
อุปสมบทครั้งที่2 เมื่อพ.ศ.2543 ณ.วัดหาดสำราญ อ.หลังสวน จ.ชุมพร โดยมีพระครูพิพัฒน์วรธรรม วัดสุวรรณาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ , พระลำดวน ปญฺญวโร วัดสุวรรณาราม เป็นพระอนุสาวนาจารย์,
พระปลัดสมชาย ธมฺมจารี วัดหาดสำราญ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาว่า”เตชพโล” ท่านจำพรรษา ที่วัดหาดสำราญ 2 พรรษา หลังจากนั้นญาติโยม ได้นิมนต์ท่านกลับมาพัทลุง อยู่ที่วัดบ้านพลู เป็นเวลา 2 พรรษา หลังจากนั้นได้รับนิมนต์มาอยู่วัดสะทังใหญ่และได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดสะทังใหญ่ เมื่อวันที่ 1 เดือนตุลาคม พ.ศ.2548 วิทยฐานะ นักธรรมเอก จนถึงปัจจุบัน
พระอาจารย์ฮ่วน เป็นพระที่ชาวบ้านทั้งละแวกใกล้เคียงและใกล้ไกล ต่างประเทศ ต่างเลื่อมใสศรัทธา เดินทางมาที่วัดกันไม่ขาดสาย เนื่องด้วยท่านมีจริยวัตรดีและชอบช่วยเหลือชาวบ้าน วัตถุมงคลของท่านเป็นที่ศรัทธา เพื่อเป็นสิริมงคล แคล้วคลาดเมตตา ค้าขายดีและป้องกันพวกคุณไสยมนต์ดำต่างๆ

Related posts