ปราจีนบุรี- พบหมีหมาได้รับบาดเจ็บซุกอยู่ซอกหินริมธาร เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ

ปราจีนบุรี- พบหมีหมาได้รับบาดเจ็บซุกอยู่ซอกหินริมธาร เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ

อาสากู้ภัยสว่างบำเพ็ญ จุดประจันตคาม ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านว่ามีชาวบ้านไปหาปลาแล้วได้พบเจอกับลูกหมีนั่งอยู่บริเวณซอกหินฝายน้ำคลองห้วยด่าน ก่อนถึงทางเข้าน้ำตกส้มป่อย อยู่ในพื้นที่บ้านเนินเป้า ม.9 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี เบื้องต้นเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากหมีตัวดังกล่าว จึงได้ประสานขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ หลังจากได้รับแจ้งทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย พร้อมด้วยส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี พร้อมทีมแพทย์ ปลัดอำเภอประจันตคาม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าว
จากการตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้งพบ ลูกหมีหมาขนาดใหญ่ เพศผู้ อายุ 5-6 ปี นอนอยู่ในซอกหินริมฝายน้ำคลองดังกล่าวในสภาพคาดว่าน่าจะได้รับบาดเจ็บจากการตกจากที่สูง เจ้าหน้าที่จึงใช้ความพยายามในการจับหมีตัวดังกล่าว โดยให้ปลอดภัยทั้งคนและหมี ซึ่งการจับหมีในครั้งนี้ทางทีมสัตวแพทย์ใช้วิธียิงยาสลบ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถจับหมีตัวดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย จากการตรวจสอบอาการบาดเจ็บของหมีตัวดังกล่าวพบว่า บริเวณสะโพกน่าจะได้รับบาดเจ็บ ทางเจ้าหน้าที่จึงใช้แปลบอร์ดในการเคลื่อนย้ายหมีตัวดังกล่าว เพื่อเข้าไปรับการรักษาที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า จ. นครนายก
จากการสอบถามทางกู้ภัยสว่างบำเพ็ญ จุดประจันตคาม และเป็นหนึ่งในทีมงานช่วยเหลือสัตว์ป่า ทราบว่าเบื้องต้นหมีตัวดังกล่าวน่าจะออกหากินจากเขตอุทยานใกล้เคียงในก่อนหน้านี้ และสาเหตุที่มาหลบอยู่บริเวณซอกหินคาดว่าน่าจะเกิดพลัดตกจากโขดหินลงมากระแทกกับหินด้านล่างจนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ยังโชคดีที่ยังมีชาวบ้านมาพบเห็นและได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะเป็นอันตรายมากไปกว่านี้ ก่อนหน้านี้ในเขตอำเภอประจันตคามเคยมีข่าว หมีออกหากินในเขตชุมชน และทำร้ายชาวบ้านมาแล้วหลายครั้ง ครั้งนี้ไม่มีชาวบ้านได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ดังกล่าว/////////// ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี
(ขอบคุณภาพจากกู้ภัยสว่างบำเพ็ญฯ จุดประจันตคาม

Related posts