สมุทรปราการ – 60 ศพ เผาเหยื่อ Covid ! “พระครูแจ้” เตรียมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิต

สมุทรปราการ – 60 ศพ เผาเหยื่อ Covid ! “พระครูแจ้” เตรียมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิต

 

ที่วัดบางพลีใหญ่กลาง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ท่านพระครูปลัดสุวัฒนศีลคุณ (พระครูแจ้) เจ้าอาวาสวัดบางพลีใหญ่กลาง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ประกอบพิธีฌาปนกิจศพให้ผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 จำนวน 3 ราย รวมแล้ว 60 ศพ ที่ทางวัดบางพลีใหญ่กลาง รับเผาร่างผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 โดยทางวัดไม่เรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการเผาศพแต่อย่างใด

โดยมี ร.ต.อ.อภิรักษ์ โพธิขำ รอง.สว.จร. เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ร่วมในพิธีฌาปนกิจศพร่างผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบางพลีและญาติผู้เสียชีวิตร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแบบ New normal

โดยท่านพระครูปลัดสุวัฒนศีลคุณ (พระครูแจ้) เจ้าอาวาสวัดบางพลีใหญ่กลาง กล่าวว่า วัดได้รับฌาปณกิจศพเหยื่อโควิดมาหลายศพแล้ว ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายน 64 ซึ่งขณะนี้ทางวัดบางพลีใหญ่กลางได้เผาศพเหยื่อโควิด-19 ไปแล้วรวม 60 ราย และทางวัดจะจัดพิธีทำบุญทักษิณานุปทาน เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต รวม 60 รายด้วยกัน ทางวัดบางพลีใหญ่กลาง มีความรู้สึกเป็นห่วงพี่น้องประชาชนทุกคนรวมถึงสงสารครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 อีกทั้งยังมีความห่วงใยบุคลากรทางการแพทย์ ที่ยังคงปฎิบัติหน้าที่อย่างเหน็ดเหนื่อย

โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 9 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทางวัดบางพลีใหญ่กลาง ได้ประกอบพิธีทำบุญทักษิณานุปทานเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ไปแล้วรวม 30 ราย แต่ในขณะเดียวกันปัจจุบันทางวัดบางพลีใหญ่กลางได้รับฌาปนกิจศพเหยื่อโควิดมาอย่างต่อเนื่องจนวันนี้ครบ 60 รายแล้ว ทางวัดจะประกอบพิธีทำบุญทักษิณานุปทานเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตทั้ง 60 รายนี้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้เตาเผาศพที่ใช้เผาศพโควิดอาจมีการเสื่อมสภาพได้เพราะต้องใช้ความร้อนสูงมากและเผาอยู่ตลอดแทบไม่ได้หยุดพัก เตาเผาศพก็อาจมีการเสื่อมสภาพได้เป็นธรรมดา แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา ทางวัดจะอนุเคราะห์เผาศพโควิดต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าเตาเผานั้นจะแตก หรือจนกว่าจะไม่สามารถเผาต่อได้ ขณะนี้วัดบางพลีใหญ่กลาง มีญาติผู้เสียชีวิตเข้ามาติดต่อขอให้ทางวัดช่วยเผาศพโควิด และมีคิวจองเผาศพโควิด-19 อยู่อีกหลายราย ทางวัดก็มีความยินดีโดยจะรับอนุเคราะห์ทุกราย แต่ทางวัดบางพลีใหญ่กลางจะไม่รับฌาปนกิจศพเฉพาะวันศุกร์เท่านั้น

 

คิว-ข่าวสมุทรปราการ รายงาน

Related posts