กาฬสินธุ์ แจ้งความจับมือมืดทิ้งซากสุกรตายปริศนา

ปศุสัตว์อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ ไลน์ข้อความแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หลังเกิดเหตุบุคคล ลักลอบนำซากสุกรตายไม่ทราบสาเหตุ มาทิ้งข้างถนนสายหัวนาคำ-ห้วยเม็ก จำนวน 7 ตัว ล่าสุดแจ้งความเพื่อสืบสวนติดตามผู้ไม่หวังดีมาดำเนินการตามกฎหมาย

 


จากรณีพบซากสุกร ในท้องที่ ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ริมถนนสายหัวนาคำ-ห้วยเม็ก จำนวน 7 ตัว เบื้องต้นสันนิษฐานถูกบุคคลนิรนาม นอกพื้นที่ นำมาทิ้งโดยไม่ทราบสาเหตุตาม ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น
ล่าสุด วันที่ 13 ตุลาคม 2564 นายสมพงษ์ พันธ์ดี ปศุสัตว์อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ได้ส่งข้อความผ่านโซเชียลถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน ในเขต อ.ห้วยเม็ก โดยระบุว่าตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว มีผู้ไม่หวังดีนำซากสุกรที่ตายไม่ทราบสาเหตุมาทิ้งข้างถนนระหว่างบ้านพนมทอง ต.ห้วยเม็ก- บ้านคำมะโฮ ต.คำเหมือดแก้ว นั้น

สนง.ปศุสัตว์อำเภอ ขอเรียนชี้แจงให้เกษตรกร ประชาชนได้ทราบข้อเท็จจริง และแนวทางปฏิบัติดังนี้
1. สุกรที่ตายไม่ทราบสาเหตุ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ ร่วมกับ ผู้นำท้องถิ่น ทั้ง 2 ตำบล ได้ร่วมกันฝังกลบตามหลักวิชาการ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ที่อาจเป็นสาเหตุการตายของสุกรนั้น, 2. เชื้อโรคที่เกิดกับสุกรไม่ติดต่อถึงคน, 3. สนง.ปศุสัตว์อำเภอ ได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ห้วยเม็ก เพื่อสืบสวนติดตามผู้ไม่หวังดีเพื่อมาดำเนินการตามกฎหมาย, 4. ขอความร่วมมือประชาชน ช่วยสอดส่องและแจ้งเบาะแส ผู้ไม่หวังดี,


5. ในกรณีเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ ถ้าได้ขึ้นทะเบียนและปรับปรุงข้อมูลไว้กับกรมปศุสัตว์ หากมีสัตว์ในฟาร์มป่วย แล้วแจ้งให้ จนท.ปศุสัตว์เข้าไปดำเนินการตามขั้นตอน จะได้รับเงินชดเชยความเสียหายจากทางราชการ จำนวน 75% ของมูลค่าสัตว์ ไม่จำเป็นต้องเอามาทิ้ง การตรวจสอบสถานะการขึ้นทะเบียน เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ตรวจสอบได้ที่ สนง.ปศุสัตว์อำเภอ โดยใช้เลขบัตร 13 หลัก หรือแอดไลน์ ตามหมายเลขโทรศัพท์ ตามที่ให้มานี้เพื่อสอบถามข้อมูลได้เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 และ 6. หากมีข้อสงสัย ติดต่อสอบถาม แอดไลน์ที่ สนง.ปศอ.ห้วยเม็ก นายสมพงษ์ พันธ์ดี 095-1695845 หรือนายก้องเกียรติ รอวิลาน 089-9991191

 

Related posts