ตม.จว.สระแก้ว “รวบชาวกัมพูชาหลบหนีเข้าเมืองทะลักนับร้อยชีวิต”

ตม.จว.สระแก้ว “รวบชาวกัมพูชาหลบหนีเข้าเมืองทะลักนับร้อยชีวิต”

 


ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ หรือทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สํานักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.มานัด ศรีวงษา ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด รอง ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.หฤษฎ์ เอกอุรุ รอง ผบก.ตม.๓ และ พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงชัย ผกก.สส.บก.ตม.๓ ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคดีที่น่าสนใจ จำนวน ๒ คดีดังนี้

๑.ตม.จว.กาญจนบุรี “จับขบวนการลักลอบขนของหนีภาษี ตรวจยึดบุหรี่นับหมื่นซอง”

ในห้วงเวลาที่ผ่านมาการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในแนวชายแดนจังหวัดกาญจนบุรีมีความเข้มงวด และกวดขันจับกุมผู้กระผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองและอื่นๆที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง ในกรณีนี้ชุดสืบสวน ตม.จว.กาญจนบุรี ได้ทำการสืบสวนทราบว่า มีขบวนการที่ทำธุรกิจผิดกฎหมายอยู่บริเวณชายแดนซึ่งมีการหลบหลีกไม่เข้า-ออกตามช่องทางที่ถูกต้อง ซึ่งทราบกันดีว่าเป็นต้นเหตุของโรคแพร่ระบาดในปัจจุบัน โดยในกรณีนี้สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนบุหรี่ต่างประเทศ เข้ามาโดยไม่มีการผ่านช่องทางด่านตรวจที่ถูกต้องซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
ก่อนจับกุมชุดสืบสวนตม.จว.กาญจนบุรี ได้สืบทราบว่ามีการลักลอบขนบุหรี่ต่างประเทศจากชายแดนบ้องตี้ อำเภอไทรโยค เข้าไปส่งยังตัวเมืองกาญจนบุรีโดยมีลักษณะแอบแฝงขนส่งหลายแบบทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์หรือรถบรรทุก ซึ่งเฝ้าติดตามข้อมูลจึงทราบว่าคนร้ายจะมีการลักลอบขนบุหรี่ใช้ยานพาหนะเป็นรถยนต์ โดยผู้ขับขี่เป็นชาย เมื่อทราบข้อมูลและช่วงเวลาจึงได้วางแผนจับกุมโดยบูรณาการกับกำลังหน่วยต่างๆ ตั้งจุดสกัดหลายจุดต่อเนื่องทั้งเส้นหลักและเส้นรองเนื่องจากคนร้ายมีความชำนาญเส้นทาง ซึ่งต่อมาขณะที่ชุดจับกุมได้ร่วมกันออกตรวจสอบ ถนนสายบ้องตี้-วังโพ ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้พบบุคคลลักษณะคล้ายกับข้อมูลทางสืบสวนได้ขับรถยนต์ผ่านมา จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบว่า ผู้ขับขี่คือนายธงชัย(ขอสงวนนามสกุล) สัญชาติไทย อายุ ๒๙ ปี ท้ายเบาะหน้าและหลังมีกล่องกระดาษขนาดใหญ่

ตรวจค้นด้านในบรรจุบุหรี่ต่างประเทศ ยี่ห้อ “กรองทิพย์” จำนวน ๔,๙๙๐ ซอง,ยี่ห้อ “MARBLE” ๑,๙๙๐ ซอง และยี่ห้อ “TEXAS” คละสีอีกจำนวน ๓,๕๐๐ ซอง สอบถามรับว่าเป็นบุหรี่ที่ไม่ได้เสียภาษี จึงได้จับกุมพร้อมยึดของกลางส่งดำเนินคดี
การแจ้งข้อกล่าวหา “นำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งสิ่งของที่ไม่ผ่านพิธีการทาง”
ตรวจยึดของกลาง ๑.บุหรี่ต่างประเทศ ยี่ห้อ กรองทิพย์, MARBLE และ TEXAS รวมกัน ๑๐,๔๘๐ ซอง
๒.รถยนต์กระบะ ยี่ห้อเชฟโรเลต สีขาว ทะเบียน จังหวัดระยอง จำนวน ๑ คัน
จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาโดยให้ข้อมูลว่ารับจ้างจากคนไทยในตัวเมืองกาญจนบุรีให้ขับรถยนต์จากตัวเมืองกาญจนบุรีมารับบุหรี่ของกลาง ในลักษณะที่เรียกกันทั่วไปว่าเป็นม้าวิ่งรถไปรับของแทนโดยได้ค่าจ้างในการทำงานลังละ ๑,๘๐๐ บาท ซึ่งก็รับว่าทำมาแล้วหลายครั้ง แล้วแต่ผู้ว่าจ้างจะสั่งการ ในส่วนบุคคลอื่นที่มีข้อมูลว่าเกี่ยวข้องนั้นทางตม.จว.กาญจนบุรีจะทำการสืบสวนขยายผลต่อไป

๒.ตม.จว.สระแก้ว “รวบชาวกัมพูชาหลบหนีเข้าเมืองทะลักนับร้อยชีวิต”

กล่าวคือก่อนทำการจับกุมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสนองนโยบายผู้บังคับบัญชา ออกลาดตระเวนและหยุดซุ่มเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยงที่สำคัญ ซึ่งอาจเป็นช่องทางในการลักลอบหลบหนี ไม่เข้า-ออกตามช่องทางที่กำหนดตามกฎหมาย เพื่อสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรและการกระทำผิดกฎหมายต่างๆ ซึ่งในเวลาต่อมาเมื่อวันที่ ๑๘ ต.ค. ๖๔ เวลาประมาณ ๑๐.๓๐ น.ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลจำนวนมากรวมตัวอยู่บริเวณสวนยูคาลิปตัส ในหมู่ ๙ ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว และมีลักษณะมีพิรุธน่าสงสัยจึงได้เข้าแสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและขอทำการตรวจสอบ ผลการตรวจสอบพบว่าเป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา หญิง-ชาย จำนวนรวมกัน ๑๐๔ คน ไม่มีเอกสารการเข้ามาในราชอาณาจักรให้ตรวจสอบและรับว่าพวกตนเพิ่งลักลอบเดินเท้าเข้ามาในราชอาณาจักรทางช่องทางธรรมชาติในช่วงเวลากลางคืนของวันที่ ๑๗ ต.ค. ๖๔ ในระหว่างนี้รอรถมารับแต่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบและสกัดจับได้ก่อน จึงจับกุมตัวทั้งหมดและนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย
การแจ้งข้อกล่าวหา “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”


สถานที่ วันเวลาเกิดเหตุ บริเวณสวนยูคาลิปตัส หมู่ ๙ ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เมื่อ ๑๘ ต.ค.๖๔ เวลาประมาณ ๑๐.๓๐ น.
การการซักถามผู้ต้องหาให้การไปในทิศทางเดียวกันว่า ลักลอบเข้ามาในประเทศไทยโดยต้องการจะเข้าไปทำงานก่อสร้าง โรงงานและรับจ้างทั่วไป ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และภาคตะวันออก ซึ่งคนทั้งหมดมีค่าใช้จ่ายในการเข้ามาทำงานตั้งแต่ ๔,๐๐๐ จนถึง ๗,๐๐๐ บาท เมื่อถึงที่หมายถึงจะมีการจ่ายเงินจำนวนดังกล่าว ในส่วนบุคคลขบวนการที่เกี่ยวข้องในกรณีนี้จะมีการดำเนินการขยายผลการจับกุมต่อไป

 

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ ๕๐๗
ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร ๑๐๑๒๐ หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ ๑๑๗๘ หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

Related posts