“นิพนธ์” แจงกระทู้ถามสด ปมจัดการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ส.ก. นายก เมืองพัทยา ย้ำ มท.มีความพร้อม รอกกต.ประกาศรับรองผล อบต. ครบ 5.3 พันแห่ง

“นิพนธ์” แจงกระทู้ถามสด ปมจัดการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ส.ก. นายก เมืองพัทยา ย้ำ มท.มีความพร้อม รอกกต.ประกาศรับรองผล อบต. ครบ 5.3 พันแห่ง หากทุกฝ่ายพร้อม จะชงที่ประชุม ครม.เคาะได้ทันที ลั่น รบ.จริงใจพร้อมจัดลต.ท้องถิ่น “”พร้อมแจงตอบกระทู้แยกเฉพาะ ประเด็นปัญหาถนนทางรถไฟสายเก่าปากน้ำ””

 


วันที่ 9 ธันวาคม 2564 ที่รัฐสภา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(รมช.มท.) ตอบกระทู้ถามสดของนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ถึงความชัดเจนในการจัดการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) , สมาชิกสภากรุงเทพ (ส.ก.) ,นายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา ว่า กระทรวงมหาดไทยวางกลไกและเตรียมความพร้อมเรื่องบุคลากรและงบประมาณแล้ว ในส่วนของกทม. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)เตรียมความพร้อม อบรมเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ส่วนกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหน่วยงานที่ประสานสนับสนุนเลือกตั้งท้องถิ่น ได้ประกาศจำนวนประชากร และกำชับให้กทม.และ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ทำงบประมาณรายจ่ายปี 65 ตามข้อบัญญัติกทม.และเมืองพัทยาให้เตรียมค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งแล้ว โดย กทม. มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 4.49 ล้านคน มีเขตเลือกตั้ง 50 เขตเลือกตั้ง มีหน่วยเลือกตั้ง จำนวน 8,125 หน่วยเลือกตั้ง และเตรียมงบประมาณ จำนวน 386 ล้านบาท สำหรับเมืองพัทยา มีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง จำนวน 8.8 หมื่นคน มี4 เขตเลือกตั้ง มีจำนวนหน่วยเลือกตั้ง 149 หน่วย ใช้งบประมาณ 5 ล้านบาท
“การจัดการเลือกตั้งรูปแบบพิเศษในกทม. และเมืองพัทยานั้น ต้องรอให้ กกต. ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง อบต. ทั้ง5,300 แห่งให้แล้วเสร็จก่อน เพราะต้องรอว่า จะมีการเลือกตั้งใหม่ในพื้นที่ใดหรือไม่ จากนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงบประมาณ กระทรวงมหาดไทย กกต. จะประชุมร่วมกัน หากทุกฝ่ายตอบว่า มีความพร้อม กระทรวงมหาดไทยจะเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณา ตามห้วงเวลา โดยผมไม่สามารถตอบได้ว่าจะเลือกตั้งได้เมื่อไร เพราะเป็นอำนาจของ ครม. อย่างไรก็ดี ยืนยันว่ารัฐบาลมีความจริงใจต่อการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นตามกฎหมาย” นายนิพนธ์ กล่าวชี้แจง


นิพนธ์ ตอบ “กระทู้แยกเฉพาะ” ปัญหาถนนทางรถไฟสายเก่าปากน้ำทรุด ต้นตออุบัติเหตุทำคนตายบ่อย แจงมีแผนพัฒนา จ่อชงตรา พ.ร.ฎ. เวนคืนพร้อมปรับปรุงถนนได้ในปี 71 เบื้องต้น ห้ามรถบรรทุก 10 ล้อ และรถบรรทุก 3 เพลาขึ้นไป ห้ามขึ้น พ่วงมาตรการกวดขันจับกุมเข้มงวด
ต่อนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(รมช.มท.) ตอบกระทู้แยกเฉพาะของนายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส กทม. พรรคก้าวไกล เรื่องปัญหาสภาพถนนทางรถไฟสายเก่าปากน้ำที่ทรุดโทรมและเกิดอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิตบ่อยครั้ง โดยนายนิพนธ์ ชี้แจงว่า รัฐบาลมีแผนในการพัฒนาและปรับปรุงถนนทางรถฟสายเก่าปากน้ำเพื่อลดอุบัติเหตุและลดการเสียชีวิตของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ในเส้นทางนี้กรุงเทพมหานครโดยสำนักการโยธา ได้เสนอตรา พ.ร.ฎ. เวนคืนโครงการถนนทางรถไฟสายเก่าปากน้ำ ไปที่กระทรวงมหาดไทยแล้ว คาดว่าจะสามารถออก พ.ร.ฎ. ได้ในปี พ.ศ. 2566 และดำเนินการจัดกรรมสิทธิ์แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 5 ปี

หลังจากนั้นจะขอจัดสรรงบประมาณให้สามารถดำเนินโครงการก่อสร้างปรับปรุงถนนเลียบทางรถไฟสายเก่าได้ในปี พ.ศ. 2571 และจะดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จได้ภายใน 720 วัน ในกรณีเร่งด่วนที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนกทม.ได้จัดหน่วย BEST เข้าดำเนินการจัดซ่อมความเสียหายเร่งด่วนภายใน 24 ชั่วโมง และได้ดำเนินการซ่อมแชมโดยการไสผิวจราจรออกและปูแอสฟัลต์ใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากความเสียหายของผิวจราจรที่เกิดจากรถบรรทุกขนาดใหญ่
“ทั้งนี้รัฐบาลแก้ปัญหารถบรรทุกที่วิ่งเข้า – ออกเมืองที่เป็นแหล่งชุมชน โดยห้ามเดินรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป และห้ามรถบรรทุกที่มีเพลาตั้งแต่ 3 เพลาขึ้นไป ตั้งแต่ช่วงเวลา 06.00-09.00 น.และ 16.00 – 19.00 น.ตั้งแต่เขตติดต่อสถานีตำรวจนครบาลบางนา ถึงโค้งวิทยาลัยเกริกเก่า (เว้นวันอาทิตย์) ซึ่งยังพบมีผู้ขับขี่ฝ่าฝืนบ้าง ซึ่งสถานีตำรวจภูธร สำโรงเหนือ ได้ดำเนินการกวดข้นจับกุมรถบรรทุกเดินรถเวลาห้ามาโดยตลอดโดยผลการจับกุม ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 จำนวน 5,337 ราย และจะได้ให้เพิ่มความเข้มงวดในการกวดขันจับกุมอย่างต่อเนื่องต่อไป”

 

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

/////

Related posts