รองฯ รอย-ผบช.ภ.7 นำทีม ศปทส.ตร. แถลงรวบมือยิงเสือโคร่งกลางป่าอุทยานฯ จัดเต็ม แจ้ง 9 ข้อหนัก ผตห. 5 ราย ภาคเสธ 1 ราย

รองฯ รอย-ผบช.ภ.7 นำทีม ศปทส.ตร. แถลงรวบมือยิงเสือโคร่งกลางป่าอุทยานฯ จัดเต็ม แจ้ง 9 ข้อหนัก ผตห. 5 ราย ภาคเสธ 1 ราย

วันที่ 14 มกราคม 2565 ที่ ศปก.สภ.ทองผาภูมิ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศปทส.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7, พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา รอง ผบช.ภ.7, พล.ต.ท.ปัญญา ปิ่นสุข ผบช.ประจำ สนง.ผบ.ตร., พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส.ฯ, พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี และ พ.ต.อ.สันติ พิทักษ์สกุล ผกก.สภ.ทองผาภูมิ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดทองผาภูมิ มีผู้ต้องหารวม 5 ราย ดังนี้ (1. )นายรัชชานนท์ เจริญทรัพย์ อายุ 30 ปี (2.)นายศุภชัย เจริญทรัพย์ อายุ 34 ปี
(3.)นายจอแห่ง พนารักษ์ อายุ 38 ปี (4.)นายกูกือ ยินดี อายุ 37 ปี
(5.)นายโชเอ ไม่มีชื่อสกุลอายุ 66 ปี

ซึ่งพนักงานสอบสวนไดัตั้ง
ข้อหาในการกระทำความผิด รวม 9 ข้อหา 1.ข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาต, 2.ข้อหาร่วมกันล่อหรือนำสัตว์ป่าออกไปหรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใดๆในเขตอุทยานแห่งชาติ, 3. ข้อหาร่วมกันเข้าไปดำเนินกิจการใดๆเพื่อหาผลประโยชน์ในอุทยานแห่งชาติ, 4.ข้อหาร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ, 5.ข้อหายิงปืนทำให้เกิดระเบิด หรือจุดดอกไม้เพลิงในเขต อุทยานแห่งชาติ, 6 ข้อหาร่วมกันทิ้งสิ่งที่เป็นเชื้อเพลิงซึ่งอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ในเขตอุทยานแห่งชาติ, 7.ข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 8.ข้อร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” 9.ข้อหา นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในพื้นที่ อุทยานฯโดยไม่รับอนุญาต(วัวเข้ามาล่อเหยื่อ)

โดยคดีนี้ ได้ตรวจยึด ของกลางในการกระทำผิด/ 1. ซากเสือโคร่ง จำนวน 2 ซาก น้ำหนัก 52.5 กิโลกรัม/ 2. อาวุธปืนลูกซองยาว จำนวน 1 กระบอก/ 3. อาวุธปืนยาว ขนาด .22 ติดกล้องเล็ง จำนวน 1 กระบอก
อาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ (ปืนแก๊ป) จำนวน 2 กระบอก/ 5. กระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 50 นัด/ 6. ปลอกกระสุนปืนลูกซอง จำนวน 5 ปลอก

สำหรับคดีดีกล่าวนี้ เหตุเกิด ที่บริเวณป่า หมู่บ้านปีล๊อกคี่ ม.4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 65 เวลาประมาณ 10.00 น. ที่ผ่านมา ต่อมาเมื่อวันที่ 12 ม.ค.65 เวลา 19.00 น. ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ได้ตรวจยืดซากเสือโคร่ง จำนวน 2 ซาก และอาวุธปืน ตามบัญชีของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน เพื่อให้สืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปีล๊อก และ สภ.ทองผาภูมิ ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ร่วมกันสอบสวนสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมาวันที่ 13 ม.ค.65 เวลาประมาณ 06.00 น. เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนทราบว่า คนร้ายที่ยิงเสือโคร่งดังกล่าว มี จำนวนทั้งสิ้น 5 คน มีภูมิลำเนาอยู่ที่ หมู่บ้านปีล๊อก ม.4 ต.ปีล๊อก อ.ทองผาภูมิฯ

พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน ยื่นต่อศาล ขออนุมัติออกหมายจับผู้กระทำผิดทั้งหมด ซึ่งศาลอนุมัติหมายจับที่ 1-5/2565 จึงเร่งสืบสวนติดตามหาตัวกลุ่มบุคคลดังกล่าว เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ไม่พบตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน จึงกดดันให้ ญาติ และ ผู้นำท้องถิ่น ช่วยติดตามตัวให้มาพบเจ้าหน้าที่เพื่อทำการสอบสวน จนกระทั่งเวลาประมาณ 09.30 น. ชุดปฏิบัติการได้รับแจ้งจาก นายประสาท
แดงเถิน ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิฯ แจ้งว่า สามารถติดตามตัวผู้ต้องหาได้ทั้งสิ้น 4 คน จึงแจ้งให้ พ.ต.อ.สันติ พิทักษ์สกุล ผกก.สภ.ทองผาภูมิ และ พ.ต.ท.ณวัสพล สารีบุตร สว.สภ.ปีล๊อก ได้ร่วมกันเดินทางไปรับตัวมาสอบสวน ที่ สภ.ทองผาภูมิ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม ตัวผู้ต้องหาครบทั้ง 5 ราย พร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้น
ผู้ต้องหาที่ 1-4 ให้การรับสารภาพว่าพวกตนได้กระทำผิดจริงโดยอ้างว่า สาเหตุในการยิงเสือโคร่งครั้งนี้เนื่องจาก พวกตน มีอาชีพ เลี้ยงวัว , ควาย แต่เนื่องจากในช่วงนี้ วัว , ควาย ของพวกตนถูกเสือกิน ไปแล้ว กว่า 20 ตัว จึงนำอาวุธปืนที่พวกตนมีอยู่นำติดตัวไปเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยง แล้วยิงเสือโคร่งไปจำนวน 2 ตัว จากนั้นเจ้าหน้าที่อุทยานทองผาภูมิมาตรวจพบ ซึ่งขณะนั้นพวกตนตกใจจึงวิ่งหลบหนีไป ส่วนนายโชเอฯ ให้การว่าได้เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติจริง แต่ไม่ได้ร่วมยิงกับผู้ต้องหาที่ 1-4 แต่อย่างใด

Related posts