สุโขทัย- พ่อค้าเสื้อผ้าสร้างอาชีพเสริมโดยการเลี้ยงหนูนาในบ่อซีเมนต์และเลี้ยงไก่ชน( พันธุ์ป่าก๋อย) (ชมคลิป)

สุโขทัย- พ่อค้าเสื้อผ้าสร้างอาชีพเสริมโดยการเลี้ยงหนูนาในบ่อซีเมนต์และเลี้ยงไก่ชน( พันธุ์ป่าก๋อย)

 

ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบนายสมใจ โตมากพ่อค้าขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด ที่ได้ทำอาชีพเสริมโดยการเลี้ยงหนูนาในบ่อซีเมนต์และเลี้ยงไก่ชน( พันธุ์ป่าก๋อย) ที่หมู่บ้านข่อมตาล ตำบลท่าฉนวน อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย ต่อจากนั้นนายสมใจ โตมาก ได้พาสื่อมวลชนเข้าไปดูวิธีการเลี้ยงหนูนาในบ่อซีเมนต์ และวิธีการเลี้ยงไก่ชน(พันธุ์ป่าก๋อย) ด้านนายสมใจ โตมาก ให้ละเอียดกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้าที่จะมาเลี้ยงหนูนาและเลี้ยงไก่ชน(พันธุ์ป่าก๋อย) ตนได้ไป


ทำงานที่ต่างประเทศ เมื่อทำงานครบสัญญาแล้วจึงได้กลับประเทศไทย มาค้าขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด หลังจากขายเสื้อผ้าก็จะมีเวลาว่างตนจึงได้คิดสร้างรายได้เสริม ด้วยการเลี้ยงหนูนาในบ่อซีเมนต์และเลี้ยงไก่ชน( พันธุ์ป่าก๋อย) โดยได้ไปหาดักจับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ตามทุ่งนาแล้วนำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาเลี้ยงขยายพันธุ์ต่อ ส่วนอาหารก็หาเอาตามที่มีในท้องถิ่น เช่นข้าวเปลือก ถั่วเหลือง หัวมันสำปะหลัง เป็นการลดต้นทุน จากที่ตนเลี้ยงหนูมาพบว่าสุขภาพหนูที่เลี้ยงทุกตัวแข็งแรงดี

ซึ่งแม่พันธุ์หนูหนึ่งตัว จะให้ลูกส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 5 ชุด/ปี แต่ละชุดจะให้ลูกตั้งแต่ 5 – 12 ตัว อยู่ที่อายุของแม่พันธ์หนูที่เลี้ยง การเลี้ยงหนูนั้น ถือว่าเลี้ยงง่ายไม่มีปัญหาอะไรขยายพันธุ์ได้เร็ว ส่วนหนูที่ขายเป็นหนูเนื้อจะขายในราคากิโลกรัมละ 180 บาทถ้าซื้อจำนวนมากก็ลดลงเช่นเดียวกัน ซึ่งหนูที่จะขายเป็นหนูเนื้อได้ก็ต้องมีอายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปเช่นกัน ตัวเมียจะมีน้ำหนักอยู่ที่ตัวละ 6 ขีด ตัวผู้จะมีน้ำหนักอยู่ที่ตัวละ 8 ขีด สำหรับลูกค้าก็คนในชุมชนมารับซื้อถึงบ้านซึ่งสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นที่น่าพอใจ และตนก็ยังมีไก่ชน(พันธุ์ป่าก๋อย) จำหน่ายอีกด้วย
สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์
082-3925656, 098-4418298

ภาพ/ข่าว ขวัญชัย วาจาพารวย รายงาน

Related posts