ประจวบคีรีขันธ์-ปศุสัตว์ประจวบฯ ร่วมเครือข่ายกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าและลดประชากรหมาจรจัดตามชุมชน

ประจวบคีรีขันธ์-ปศุสัตว์ประจวบฯ ร่วมเครือข่ายกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าและลดประชากรหมาจรจัดตามชุมชน
24 พ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์จัดกิจกรรมร่วมกับเทศบาลเมืองประจวบฯ เปิดให้บริการรับทำหมันหมา-แมว และบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าฟรี ให้ประชาชนที่เลี้ยงหมา-แมว ร่วมทั้งนำทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตามชุมชนเขตเทศบาลเมืองดำเนินการนำหมาจรจัดตามท้องถนนนำกลับมาทำหมันเพื่อลดและควบคุมประชากรหมาจรจัดตามท้องถนนให้น้อยลง ซึ่งจากการสำรวจพบว่าปัญหาหมาจรจัดตามท้องถนนที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง

นายจามร ศักดินันท์ สัตว์แพทย์ชำนาญการพิเศษกล่าวว่า เนื่องจากประชากรสุนัขจรจัดในชุมชนมีจำนวนเพิ่มขึ้นทำให้เกิดปัญหาชุมชนตามมาเช่นอุบัติเหตุรถชนหมา หมากัดนักท่องเที่ยวบ้าง เป็นสาเหตุหลัก จึงเกิดโครงการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และทำหมันหมา-แมว ให้กับประชาชนผู้เลี้ยงหมา-แมว รวมทั้งหมาจรจัดตามท้องถนนโดยปศุสัตว์จังหวัดกับเทศบาลเมือง ได้เริ่มทำมาโดยตลอดตั้งแต่เดือนก.ค.65 จนถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น376ตัวจากเป้าหมาย200ตัว โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากเทศบาลเมือง เพื่อเป็นการควบคุมประชากรสัตว์ในชุมชนและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์
นายนิพล ทองเก่า ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781

 

Previous post ชลบุรี รถตู้ขนเขมร 9 คน จาก กทม.ไปส่งจันทบุรี คนขับวูบชนท้าย 10 ล้อ ติดภายใน 2 คน 7 คน หลบหนี
Next post 5 หน่วยงานภาครัฐ-เอกชนใน จ.ขอนแก่นร่วมทำ MOU ‘โครงการยกระดับเมืองและท้องถิ่นไทยให้เป็นเมืองชาญฉลาดที่น่าอยู่ด้วยกลไกความร่วมมือเทคโนโลยีข้อมูลขนาดใหญ่และปัญญาประดิษฐ์’