ตาก – พ.ต.ท.มนตรี แก้วอ่อน อดีตข้าราชการตำรวจ เข้ารับรางวัลเชิดชูเกียรติ พ่อดีเด่นแห่งปี ลูกตัวอย่างดีเด่น บุคคลต้นแบบตัวอย่างแห่งปี 2565

ตาก – พ.ต.ท.มนตรี แก้วอ่อน อดีตข้าราชการตำรวจ เข้ารับรางวัลเชิดชูเกียรติ พ่อดีเด่นแห่งปี ลูกตัวอย่างดีเด่น บุคคลต้นแบบตัวอย่างแห่งปี 2565

พ.ต.อ.มนศักดิ์ แก้วอ่อน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่สอด นำครอบครัวเข้าร่วมงานประกาศเชิดชูเกียรติ พ่อดีเด่นแห่งปี ลูกตัวอย่างดีเด่น บุคคลต้นแบบตัวอย่างแห่งปี ภายใต้โครงการเทิดพระเกียรติองค์ราชัน “ร้อยดวงใจถวายพ่อของแผ่นดิน ตามรอยพระยุคลบาท” ประจำปีพุทธศักราช 2565 โดยพลเอก พิจิตร กุลละวณิชย์ องคมนตรี ในรัชกาลที่ 9 ประธานอำนวยการโครงการ , พลตรี หม่อมราชวงศ์ วัยวัฒน์ จักรพันธุ์ ประธานในพิธีมอบรางวัล พ่อดีเด่นแห่งปี ลูกตัวอย่างดีเด่น และบุคคลต้นแบบตัวอย่างแห่งปี ณ ห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ถนนวิภาวดีรังสิต เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ จัดโดย โครงการเทิดพระเกียรติองค์ราชัน “รัฐ ราษฎร์ ร่วมใจภักดิ์ ทำความดี คืนคุณแผ่นดิน ภายในงานประกาศเชิดชูเกียรติ พ่อดีเด่นแห่งปี ลูกตัวอย่างดีเด่น บุคคลต้นแบบตัวอย่างแห่งปี ได้มีบุคคลที่ได้รับรางวัลเดินทางเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในนั้น คือ พ.ต.ท.มนตรี แก้วอ่อน อดีตข้าราชการตำรวจ ผู้ได้รับรางวัล “พ่อดีเด่นแห่งปี” ประจำปี 2565 ประวัติโดยย่อของ พ.ต.ท.มนตรี แก้วอ่อน อายุ 73 ปี เป็นบิดาของ พ.ต.อ.มนศักดิ์ แก้วอ่อน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่สอด เกิดเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2492 จบการศึกษา ปวช. แล้วเข้าสอบตำรวจชั้นประทวน บรรจุเป็นตำรวจตระเวนชายแดน จ.อุดรธานี และในปี พ.ศ.2526 สอบนายตำรวจได้จึงย้ายมาสังกัดตำรวจภูธร สมรสกับ นางสุระพิน แก้วอ่อน ข้าราชการครูบำนาญ มีบุตรชายด้วยกัน 2 คนคือ
1.พ.ต.อ.มนศักดิ์ แก้วอ่อน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่สอด
2.นายมนต์ชัย แก้วอ่อน ผู้จัดการบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ เขตภาคอีสาน
จวบจนปี พ.ศ. 2546 ได้รับยศเป็น พ.ต.ต.และต่อมาในปี พ.ศ.2552 พ.ต.ท.มนตรี แก้วอ่อน เกษียณอายุราชการที่สถานีตำรวจภูธรน้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี
พ.ต.อ.มนศักดิ์ แก้วอ่อน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่สอด ได้ให้ข้อมูลว่า….เป็นความภาคภูมิใจเป็นอย่างสูงเป็นเกียรติแก่ครอบครัวของเรา ซึ่งตลอดระยะเวลาที่กระผมได้เติบโตมา ผมซึมซับกับระเบียบ วินัยของการทำงานของข้าราชการตำรวจมาตั้งแต่เล็กจนโต พ่อผมเป็นตำรวจชั้นประทวนมาก่อน ทุกอย่างสะท้อนมาที่ครอบครัวผมทั้งหมด พ่อผมสอนเสมอว่า เมื่อตำรวจชั้นประทวนทำความเคารพให้ยกมือไหว้ตอบรับทุกครั้ง เพราะความเข้าใจในอดีตที่ผ่านมา ผมปฏิบัติตามคำพ่อสอนทุกครั้ง อุปนิสัยของพ่อผมท่านจึงเป็นคนที่เข้ากับลูกน้อง ผู้ใต้บังคับบัญชาได้โดยง่าย คำสอนจากพ่อซึ่งตัวผมเองซึมซับมาโดยตลอดตั้งแต่การไปหาพ่อที่สถานีตำรวจบ่อยครั้งจนทำให้ผมจดจำได้ขึ้นใจคือ
1.เข้าใจ เห็นอกเห็นใจ ข้าราชการตำรวจชั้นประทวนถูกถ่ายทอดมาจนถึงผมในวันนี้
2.พ่อผมเปิดโอกาสให้กับผมซึ่งเป็นบุตรชายคนโต ได้ศึกษาเล่าเรียนที่โรงเรียนนายร้อยสามพราน จนสำเร็จการศึกษาแม้ตนเองไม่มีโอกาสได้เรียน จนทำให้ผมมีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
3.การติดตามดูการทำงานของพ่อในสถานีตำรวจภูธร มาโดยตลอด จนทำให้ตัวผมเองมีพื้นฐานที่ดีกว่าคนอื่น ขอขอบคุณโครงการนี้ที่เห็นคุณค่าของครอบครัวเรา และทางพ่อของผมเป็นส่วนที่ทำให้ครอบครัวของกระผมประสพความสำเร็จ ท่านจึงได้รับรางวัลนี้ และทางครอบครัวของกระผมพร้อมทำความดีให้กับสังคมต่อไปครับ ////////////////
ภาพและข่าว วรภา พันลุตัน จ.ตาก

Previous post อยุธยา – จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดกิจกรรมตลาดนัดสินค้าเกษตร เนื่องในโอกาส “วันดินโลก” เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2565จ
Next post แม่ฮ่องสอน-สร้างบุญหล่อพระ แจกเครื่องนุ่งห่มกันหนาวแบ่งปันไออุ่น