พระอาจารย์ชัย และพุทธศานิกชน ทอดกฐินกว่า 4 ล้าน บ. สร้างพระธาตุวัดคลองท่อม

กระบี่-พระอาจารย์ชัย และพุทธศานิกชน ทอดกฐินกว่า 4 ล้าน บ. สร้างพระธาตุวัดคลองท่อม

 

วันที่ 31 ตุลาคม 2563 วัดคลองท่อม ต. คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ มีพุทธศาสนิกชนชาวกระบี่ และศิษย์ยานุศิษย์ทั่วสารทิศเดินทางมาร่วมทำบุญทอดกฐินสมทบทุนสร้างพระธาตุวัดคลองท่อม อย่างเนืองแน่น โดยเจ้าภาพองค์กฐิน โดยพระราชวชิรากร (พระอาจารย์ชัย) ที่ปรึกษาคณะภาค 17 เจ้าอาวาสวัดมหาวชิรมงคล (วัดบางโทง) รองประธานโดย คุณพิชัย คุณเกษร เชาว์กิจค้าและครอบครัว พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชนที่มีความศรัทธาต่างนำปัจจัยและองค์กฐินแห่รอบพระอุโบสถครบ 3 รอบมีขบวนฟ้อนรำและกลองยาว

โดยมีพระครูสถิตนราธิการเจ้าคณะตำบลคลองท่อมใต้และเจ้าอาวาสวัดคลองท่อมพร้อมด้วยพระภิกษุสงฆ์ร่วมรับองค์กฐินและประพรมน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลพระราชวชิรากร (พระอาจารย์ชัย) ที่ปรึกษาคณะภาค 17 เจ้าอาวาสวัดมหาวชิรมงคล (วัดบางโทง) รองประธานโดย คุณพิชัย คุณเกษร เชาว์กิจค้าและครอบครัว ในครั้งนี้มี พล.ต.ท สมชาย นิตยบวรกุล อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สนง.ตำรวจแห่งชาติ ข้าราชการทหารตำรวจ รวมถึงข้าราชการ พี่น้องประชาชน พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชนที่ในพื้นที่ร่วมพิธี ในครั้งนี้ได้ปัจจัยทั้งสิ้น เป็นเงิน 4,005,789 บาท บาท

ทั้งนี้พิธีทอดกฐินหรือทำบุญกฐินเป็นประเพณีทำบุญของชาวคลองท่อม ที่ยึดถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติหรืองานบุญประจำปีหลังเทศกาลออกพรรษาโดยจะมีชาวบ้านจะร่วมทำบุญบริจาคปัจจัยไทยทาน ทำอาหารคาวหวานมาเลี้ยงสาธุชน เพื่อทำนุบำรุงศาสนสถานและสืบทอดบริวารพระพุทธศาสนาที่เป็นศาสนาประจำท้องถิ่น อย่างไรก็ตามในงานบุญทอดกฐินมหากุศลที่วัดคลองท่อมปีนี้มีศิษย์ยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศเดินทางร่วมทำบุญอย่างเนืองแน่น ซึ่งนอกจากจะได้ร่วมบริจาคถวายปัจจัยไทยธรรมแล้วยังร่วมสมทบทุนก่อสร้างพระธาตุวัดคลองท่อมอีกด้วย

ซึ้งขณะนี้ได้มีการดำเนินการก่อสร้างพระธาตุวัดคลองท่อม จากฐานขึ้นไปสูยอดระดับ 5 ชั้นยอด ซึ้งมีความสูงถึง 49 เมตร และคาดว่าจะต้องใช้ปัจจัยก่อสร้างอีกจำนวนมาก เพื่อมาดำเนินก่อสร้างให้แล้วเสร็จ และสำหรับปีนี้ ซึ้งถือว่าเป็นการร่วมยอดกฐินที่มีผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันสมทบทุนและมาร่วมทำบุญมากกว่าทุกๆปีที่ผ่านมา

ข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน

Related posts