ประจวบคีรีขันธ์-จับต่างด้าวหนีเข้าเมือง 10 รายเจอใบกระท่อมผงที่ทับสะแกส่อวุ่น ป้องกันจังหวัดสั่งสอบเจ้าหน้าที่ปกครองส่อเป่าคดีอ้างมีใบอนุญาตทำงาน

ประจวบคีรีขันธ์-จับต่างด้าวหนีเข้าเมือง 10 รายเจอใบกระท่อมผงที่ทับสะแกส่อวุ่น ป้องกันจังหวัดสั่งสอบเจ้าหน้าที่ปกครองส่อเป่าคดีอ้างมีใบอนุญาตทำงาน

วันที่ 2 พฤศจิกายน จ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ป้องกันจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สั่งการให้นายกิตติรัตน์ ส้มแป้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองประสานพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยยาง อ.ทับสะแก แก้ไขบันทึกจับกุมให้ตรงกับข้อเท็จจริง หลังป้องกันจังหวัดรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดรับทราบเบื้องต้นโดยแนบรายงานบันทึกจับกุม แต่ต่อมาพบว่าข้อมูลในบันทึกมีความคลาดเคลื่อน หลังจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุดจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ร่วมกันเข้าตรวจสอบฟาร์มปศุสัตว์ขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในสวนมะพร้าวพื้นที่หมู่ 10 ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก เนื่องจากเจ่าหน้าที่ได้รับแจ้งเบาะแสว่าอาจมีการลักลอบนำเข้าโคและกระบือเถื่อนจากประเทศเพื่อนบ้าน และให้ที่พักพิงกับบุคคลต่างด้าวหลายราย แต่รายงานการตรวจค้นแจ้งว่า ขณะตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายโดยโค 73 ตัว และกระบือ 76 ตัว มีการซื้อขายภายในประเทศได้รับอนุญาตจากสำนักงานปศุสัตว์ พร้อมแจ้งว่าบุคคลต่างด้าว 2 รายมีใบอนุญาตทำงาน ขณะที่มีภาพถ่ายขณะการตรวจค้นพบว่ามีแรงงานต่างด้าว 7 ราย ใบกระท่อมผงจำนวนมาก เงินสดเกือบ 1 หมื่นบาทโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง อุปกรณ์ยังชีพ แต่ไม่ปรากฎข้อมูลในบันทึกรายงานการจับกุม พร้อมมีเจ้าหน้าที่บางหน่วยงานแจ้งให้ผู้สื่อข่าวห้ามใช้ภาพขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในฟาร์มดังกล่าว

จ่าเอกแก้ว กล่าวว่า สำหรับบุคคลต่างด้าวระหว่างตรวจค้นหลบหนีไปได้ 3 ราย แต่จับกุมได้ 7 ราย ทั้งหมดให้การรับสารภาพว่าหลบหนีเข้าเมืองได้เดินทางเข้าประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติจากประเทศเมียนมาใช้เวลานานกว่า 10 วันต้อนโคและกระบือเข้ามาจำหน่ายให้นายทุนผู้กว้างขวางรายหนึ่ง เนื่องจากโคและกระบือจากประเทศเมียนมามีราคาซื้อขายต่ำกว่าราคาในประเทศ จากนั้นได้นำเข้ามาพักที่ฟาร์มปศุสัตว์ดังกล่าว แต่ล่าสุดพบว่าที่โค และกระบือทั้งหมด ไม่ผ่านการตรวจโรค ซึ่งได้สั่งการให้ตรวจสอบการนำโคและกระบือทั้งหมดไปจำหน่ายให้นายทุน และให้นายกิตติรัตน์ชี้แจงเหตุผลการให้ถ้อยคำกับพนักงานสอบสวนที่มีความคลาดเคลื่อนว่ามีเจตนาอย่างไร หลังจากมีการระบุบ้านเลขที่ที่เข้าตรวจค้น ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ให้นโยบายจับกุมบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองในสถานการณ์โควิด 19 และการนำเข้าสิ่งของผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้าน

นายปรีดา สุขใจ นายอำเภอทับสะแก กล่าวว่า จากการตรวจสอบไม่พบโคและกระบือ แต่มีบุคคลต่างด้าวโดยไม่มีใบอนุญาตเข้าเมือง สำหรับใบกระท่อมผงอยู่ระหว่างการตรวจสอบของกลางที่พบทั้งหมด แต่ยอมรับว่ายังไม่สามารถระบุได้ว่าพื้นที่เกิดเหตุมีผู้ใดครอบครอง
นายนิพล ทองเก่า ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781

Related posts