ลำปาง-เปิดตัวเทศกาลท่องเที่ยวแอ่วลำปางพลัสลำพูน ม่วนแต้หนา…เที่ยวได้ 365 วัน…แอ่วม่วน…กิ๋นลำ @ลำปางและลำพูน (ชมคลิป)

ลำปาง-เปิดตัวเทศกาลท่องเที่ยวแอ่วลำปางพลัสลำพูน ม่วนแต้หนา…เที่ยวได้ 365 วัน…แอ่วม่วน…กิ๋นลำ @ลำปางและลำพูน

 

 

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17.00 น.ณ ลานวงกลมสระบัว กฟผ. แม่เมาะ จังหวัดลำปาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง สายการบินนกแอร์ กฟผ.แม่เมาะ และภาคเอกชนจังหวัดลำปาง กับการเปิดตัวเทศกาลท่องเที่ยวแอ่วลำปางพลัสลำพูน ม่วนแต้หนา…เที่ยวได้ 365 วัน…แอ่วม่วน…กิ๋นลำ @ลำปางและลำพูน  ด้วยการเชิญชวนให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว ออกมาช่วยภาคเหนือ ออกมาเที่ยวลำปางและลำพูน

นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง กล่าวว่า บางคนอาจจะคิดว่าลำปาง ลำพูน เป็นแค่จังหวัดเล็ก ๆ หรือเป็นแค่เมืองผ่าน…คงไม่มีอะไรน่าสนใจ….ขอบอกเลยว่าไม่….ลำปางและลำพูน ยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกเยอะ…อาจจะมีคำพูดที่ว่า “…พลาดที่นี่ไปได้อย่างไรเนี่ยะ?!!” นครลำปาง และนคร  หริภุญชัย เมืองแห่งความหลากหลายทั้งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานเกือบ 1,400 ปี

ททท.สำนักงานลำปาง ขอเชิญนักท่องเที่ยวมาเที่ยวแบบสบายๆ ชิลๆ …ในจังหวัดลำปาง และลำพูนสุดฮิปที่มาถึงแล้วต้องห้าม…พลาด พร้อมเดินหน้าดำเนินกิจกรรมภายใต้ 2 กลยุทธ์หลักประกอบด้วย กลยุทธ์กระตุ้นการเติบโตของนักท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างสมดุล และกลยุทธ์สร้างสรรค์ประสบการณ์ท่องเที่ยว โดยมีเป้าประสงค์เพื่อให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว มีการบอกต่อประสบการณ์จากการเดินทางท่องเที่ยวและกลับมาท่องเที่ยวซ้ำ อันจะนำไปสู่การสร้างงาน สร้างอาชีพ กระจายรายได้ให้กับชุมชนและคนในท้องถิ่นอย่างยั่งยืน เริ่มจาก

Season of North: Nature & Adventure สัมผัส ดอก หมอก ฝน และกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวคาราวานรถยนต์เชื่อมโยงลำปาง-ลำพูน-เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน และการนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวอินกรีน “เที่ยวหน้าฝนยลลำปางและลำพูน” เพื่อกระจายให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี อาทิ แพคเกจรถรางช้างม้าเวียงละกอน, เส้นทางท่องเที่ยวเชิงผจญภัย (ผาหอบ – หล่มภูเชียว – เขื่อนกิ่วลม – แก่งก้อ)

แอ่วลำปางพลัสลำพูน ม่วนแต้หนา Enjoyed: Communities Art & Culture กับกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงทางรถไฟ (เชียงใหม่-ลำปาง-ลำพูน) สัมผัสประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบ Slow Life สัมผัสวิวและใกล้ชิดธรรมชาติสองข้างทางก่อนจะมานั่งรถรางผ่อเมืองเล่าเรื่องบ่าเก่าของนครลำปางและนครหริภุญชัย เริ่มจากทริปแรกวันที่ 29 กันยายน 2563 ตามด้วยวันที่ 4, 11, 18, 25 และ 28 ตุลาคม 2563 ร่วมเป็นเจ้าของโคมกับงานเทศกาลโคมแสนดวงที่ลำพูน

ต่อด้วยการประชาสัมพันธ์งานเทศกาลเที่ยวแม่เมาะทุกวันเสาร์อาทิตย์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2563 และเปิดตัวเทศกาลท่องเที่ยวลำปางและลำพูน และกิจกรรมอื่น ๆ อาทิ จ.ลำปาง กิจกรรมนั่งรถม้าเมืองลำปางนั่งรถรางท่ามะโอ งานประเพณีล่องสเปาจาวละกอน งานประเพณสลุงหลวง, จ.ลำพูน เส้นทางผ้าทอ นั่งสามล้อผ่อเมืองเก่า, งานเทศกาลโคมแสนดวงและงานประเพณีสลากย้อม และจะยังคงจัดนำนักท่องเที่ยวจากจังหวัดเชียงใหม่ท่องเที่ยวทางรถไฟอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป

ส่งเสริมการท่องเที่ยววันธรรมดาลำปางและลำพูน สัมผัสวิถีถิ่น วิถีกิน วิถีเที่ยว ภายใต้ Concept “แอ่วม่วน กิ๋นลำ” ด้วยการนำอัตลักษณ์อาหารเด่น เมนูดัง อาทิ ไส้อั่ว เมนูเส้นอินลำปาง ยำไข่น้ำแร่ แกงฮังเลหม้อขางหลวง ก๋วยเตี๋ยวชามยักษ์ แกงฮังเลลำไย และเมนูอื่น ๆ ที่เมื่อมาแอ่วแล้วต้องมาลิ้มชิมรส

สัมผัสมุมมอง Community: กับโครงการเยือนนครหัตถศิลป์ถิ่นลำปางและลำพูน อาทิ หมู่บ้านท่องเที่ยวเซรามิก อ.เกาะคา, หมู่บ้านแกะสลักไม้บ้านหลุก อ.แม่ทะ กลุ่มทอผ้าบ้านดอนหลวง-หนองเงือก อ.ป่าซาง กลุ่มทอผ้ายกดอกบ้านทุ่งหัวช้าง สถาบันผ้าทอหริภุญชัย Play & Learn เพลินกับการท่องเที่ยวที่มีความหมายหลากหลาย บางคนเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ เที่ยวเพื่อการสร้างสรรค์ เที่ยวเพื่อการหาความหมาย…แล้วคุณล่ะ….เที่ยวเพื่ออะไร

ดังนั้น เพื่อให้ชีวิตเรากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพราะทุกครั้งที่เราก้าวเท้าออกจากห้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เสมือนกับว่าได้หลุดไปอยู่อีกโลก ททท.สำนักงานลำปาง ชวนผู้รักการเดินทางออกมาแบกเป้เดินทางท่องเที่ยว หาเนื้อหาและสาระให้กับชีวิต ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ทั้งผู้คน วิถี วัฒนธรรม ธรรมชาติ สภาพแวดล้อม ประสบการณ์ตรงทั้งแบบดี๊ดี และแบบไม่น่าจดจำปะปนกันไป จะทำให้รู้สึกว่าชีวิตนี้ มีชีวิตชีวาดีขึ้นเยอะ ยอมรับว่าเหนื่อย…แต่สิ่งที่ได้กลับมามันคุ้มค่าแน่นอน

ส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่ม Sport Lover ด้วย Golf & Sport for Health ด้วยการนำเสนอศักยภาพของสนามกอล์ฟในพื้นที่ที่สามารถเป็นจุดดึงดูดให้กลุ่มสนใจเฉพาะมาร่วมกิจกรรม ณ สนามกอล์ฟ กฟผ.แม่เมาะ สนามกอล์ฟในเครือกัซซัน (กัซซันขุนตาน, กัซซันเลกาซี่, กัซซันพานอรามา) สนามกอล์ฟอัลไพน์ สนามกอล์ฟหริภุญชัย สนามกอล์ฟอาทิตยา สุดยอดของความ Challenge ที่ ททท.สำนักงานลำปาง ต้องการให้มาลอง มาเล่น

การจัดกิจกรรมดีๆในครั้งนี้ ททท.สำนักงานลำปางได้รับความร่วมมือเป็นอันดีจากสายการบินนกแอร์ในการสนับสนุนบัตรโดยสารเครื่องบินนำพาสื่อมวลชนด้านการท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ 12 ราย บินตรงกรุงเทพ-ลำปาง-ลำพูน-เชียงใหม่-กรุงเทพฯ เพื่อสร้างการรับรู้กิจกรรมและสร้างภาพจำในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ อาทิ นำ ชมวัดพระธาตุดอยพระฌาน” ชมวิวทิวทัศน์สุดสายตา แบบพาโนรามา ด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์เห็นวิวเมืองแม่ทะ 360 องศา

ชมแหล่งผลิตสินค้าไม้แกะสลัก ชุมชนท่องเที่ยวแกะสลัก ณ ชุมชนบ้านหลุก อ.แม่ทะ ชมสะพานบุญไม้ไผ่สร้างจากแรงศรัทธาของชาวบ้าน ณ วัดพระธาตุสันดอน อ.แม่ทะ ชมพิพิธภัณฑ์ถ่านหินลิกไนต์ พร้อมชมกิจกรรมการท่องเที่ยวสไลเดอร์แม่เมาะ ณ ลานพฤกษชาติ กฟผ.แม่เมาะ ณ ลานทุ่งบัวตอง กฟผ.แม่เมาะรวมไปถึงเส้นทางการเดินทางท่องเที่ยวจากการบริการของสายการบินนกแอร์

กิจกรรมดี ๆ ไม่ได้มีแค่นี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานลำปาง โทร. 0 5422 2214 รวมถึงติดตามความเคลื่อนไหวทาง Facebook Page: https://www.facebook.com/lampang.tourism และ www.tourismlampang-lamphun.com Instagram: https://www.instagram.com/tatlampang หรือ Twitter: https://twitter.com/TAT_Lampang

นภาพร ขัติยะ/รายงาน

Related posts