ปราจีนบุรี-กู้ภัยฯปราจีนบุรีแจงเสนอข่าวสองด้านกรณีทะเลาะวิวาทในที่เกิดเหตุ

ปราจีนบุรี-กู้ภัยฯปราจีนบุรีแจงเสนอข่าวสองด้านกรณีทะเลาะวิวาทในที่เกิดเหตุ
จากเหตุการณ์ที่มีอุบัติเหตุรถยนต์ชนกันในพื้นที่อำเภอประจันตคาม เป็นรถยนต์กระบะชนท้ายรถบรรทุกไก่ บนถนนสาย สุวรรณศร 33 ประจันตคาม – กบินทร์บุรี เมื่อคืนวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ทำให้มีผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบำเพ็ญธรรมสถานปราจีนบุรี เป็นหน่วยงานแรกที่เข้าไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะมีหน่วยกู้ภัยฯอีกหน่วยงานเข้ามา จึงเกิดปัญหาถกเถียงกัน และทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทกัน โดยสื่อหลายสำนักได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น ว่าเป็นเหตุทะเลาะวิวาทกันระหว่างหน่วยกู้ภัย 2 หน่วยงานนั้น ทำให้หน่วยงานมูลนิธิสว่างบำเพ็ญฯได้รับความเสื่อมเสีย จึงได้ออกมาให้ข้อมูลถึงเรื่องราวในวันที่เกิดเหตุ
นายบรรเจิด ไพบูลย์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยสว่างบำเพ็ญฯ เขตอำเภอประจันตคาม ได้กล่าวว่า หลังจากที่มีการเสนอข่าวออกไปตามสื่อต่างๆ ว่าทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบำเพ็ญฯใช้ผ้าคลุมผู้บาดเจ็บที่ยังไม่เสียชีวิตนั้น ไม่เป็นความจริง โดยนายสมศักดิ์ เชิงกาน อาสาสมัครกู้ภัยสว่างบำเพ็ญฯ เป็นเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกอบรมในระบบกู้ชีพกู้ภัยอย่างถูกต้อง และจากการประเมินพบว่าผู้เสียชีวิตมีบาดแผลศีรษะเปิดและตรวจสอบชีพจรหลายครั้ง ก็ไม่พบชีพจร จึงได้นำผ้าขาวมาคลุมตามขั้นตอน แต่หน่วยงานตรงข้ามได้ทำเป็นทักท้วงให้แพทย์มาตรวจก่อน ให้เอาผ้าออก จากนั้นได้มีการนำผ้าของอีกหน่วยงานมาคลุมแทน จึงมีการถามว่าถูกต้องหรือไม่ เป็นเหตุให้เกิดการโต้เถียงกัน นางสาวเบญจวรรณ หนามพรม คู่สายอาสาสมัครกู้ภัยสว่างบำเพ็ญฯ เป็นผู้ที่อยู่ในคลิป ได้ถามถึงการเปลี่ยนผ้าคลุม ถ้าทำแบบนี้ก็ถือว่าไม่ถูกต้อง
สำหรับการทะเลาะวิวาทกันนั้นก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหน่วยกู้ภัยสว่างบำเพ็ญฯ โดยหัวหน้ากู้ภัยอีกหน่วยงานหนึ่งได้ไปต่อว่าคนที่ไลฟ์สด ในเรื่องของ พรบ.คอม ซึ่งคนที่ไลฟ์สดไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯของมูลนิธิสว่างบำเพ็ญฯ และเกิดการโต้เถียงและทะเลาะวิวาทกัน สรุปก็คือ หน่วยงานข้างเคียงมีปัญหาทะเลาะวิวาทกับกลุ่มชาวบ้าน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบำเพ็ญฯ และปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดจะไม่เกิดขึ้นหากทำตามกฎที่ได้ตกลงกันไว้ คือใครถึงก่อนก็ทำ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สว่างบำเพ็ญธรรมสถาน ได้ถึงที่เกิดเหตุเป็นหน่วยงานแรก มีการเคลื่อนย้ายผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลตามขั้นตอน และมีอุปกรณ์ในการปฏิบัติงานที่มีมาตรฐานในการเข้าช่วยเหลืออยู่แล้ว จึงอยากฝากถึงสื่อมวลชนให้มีการนำเสนอข่าวสองด้าน และเอาความจริงมาพูด///////// ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี

Related posts