“บิ๊กปั๊ด” เซ็นคำสั่งเรียกตร. 249 นาย สอบปมบ่อนตะวันออก โฆษกฯตร.โดนด้วย

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเซ็นคำสั่งให้ตำรวจทั้งหมด 249 นาย สอบสวนกรณีบ่อนตะวันออก โดยไล่ตั้งแต่พล.ต.ท. – ส.ต.ต. รวมถึงโฆษกฯตร.ด้วย

 

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2564 ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีรายงานว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ได้ออกหนังสือคำสั่งให้แต่ตั้คณะทำงานเพิ่มเติมจากกรณีสอบสวนข้อเท็จจริง พล.ต.ต.ปภัชเดช เกตุพันธ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง กับพวกรวม 7 นาย ในประเด็นบ่อนพนันในพื้นที่จ.ระยองและชลบุรี

เนื่องจาก พล.ต.ท.มโนช ตันตระเธียร จเรตำรวจ (สบ 8) ประธานกรรมการในการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ตรวจสอบพบว่า บ่อนการพนัน จังหวัดระยอง มีการเริ่มลักลอบเปิดบ่อนการพนันประมาณเดือนมีนาคม 2563 ถึงปลายเดือนธันวาคม 2563

และบ่อนการพนันจังหวัดชลบุรี มีการเริ่มลักลอบเปิดบ่อนการพนันประมาณเดือนกรกฎาคม 2563 ถึงปลายเดือนธันวาคม 2563

ซึ่งการลักลอบเปิดบ่อนการพนันในพื้นที่และในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นเหตุให้มีการแพร่เชื้อโรคโควิด19 ในจังหวัดระยองและจังหวัดชลบุรีและกระจายไปยังพื้นที่อื่น ๆ ทำให้เสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและยังทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศอย่างรุนแรงในหลากหลายมิติในภาพรวมอีกด้วย

โดยคณะกรรมการสืบสวน พิจารณาพยานหลักฐานในเบื้องต้นแล้ว เห็นว่าการสืบสวนพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจอื่นว่ามีส่วนร่วม หรือมีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องที่สืบสวนนี้อยู่ด้วยประกอบด้วยข้าราชการตำรวจผู้รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าวข้างต้นที่จะต้องถูกพิจารณาความบกพร่อง

สำหรับรายชื่อข้าราชการตำรวจที่ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนครั้งนี้ มีตั้งแต่ระดับผู้บัญชาการ(พล.ต.ท.) ไปจนถึงยศสิบตำรวจตรี จำนวน 249 นาย เช่น

พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผบช.ภ.2
พล.ต.ท.วีระ จิระวีระ ผบช.ภ.2 และเมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รอง ผบช.ภ.2 รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.ระยอง
พล.ต.ท.ธีระพล จินดาหลวง เกษียณอายุราชการเมื่อ 1 ตุลาคม 2563 เมื่อครั้งมียศ พล.ต.ต. และดำรงตำแหน่งรอง ผบช.ภ.2
พล.ต.ท.ณพวัฒน์ อารยางกูร จเรตำรวจ (สบ8) เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รอง ผบช.ภ.2
พล.ต.ต.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รอง ผบช.ภ.2
พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ รอง ผบช.ภ.2 ปัจจุบันตำแหน่ง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
พล.ต.ต.มานะ อินพิทักษ์ รอง ผบช.ภ.2
พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.ภ.2
พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผบก.สส.ภ.2
พล.ต.ต.ประกาศ พงษ์พานิช ผบก.สส.ภ.2
พล.ต.ต.ฉลอง สุขจันทร์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผบก.ภ.จว.ระยอง
พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผบก.สอท.4 เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี
ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พิจารณาแล้วเห็นว่ามีกรณีเป็นที่สงสัยว่าข้าราชการตำรวจดังกล่าวกระทำผิดวินัยตามเสนอประธานกรรมการสืบสวน เพื่อให้ปรากฎรายละเอียดข้อเท็จจริงว่าข้าราชการตำรวจผู้รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าวมีส่วนร่วมหรือมีส่วนเกี่ยวช้องในเรื่องที่สืบสวนดังกล่าวด้วยหรือไม่ อย่างไร

จึงอาศัยอำนาจตามความในพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 84 และพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2562 มาตรา 94 ประกอบ กฏ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ.2556 ข้อ 28

 

ให้คณะกรรมการสืบสวนตามคำสั่งดังกล่าวข้างต้น ดำเนินกวรสืบสวนข้อเท็จจริงกับข้าราชการตำรวจดังกล่าว ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดใน กฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ.2556 ให้แล้วเสร็จ แล้วเสนอสำนวนการสืบสวนข้อเท็จจริงมาเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป # ทีมข่าวเฉพาะกิจ รายงาน

Related posts