อุดรธานี- ตรวจหาโควิดเชิงรุกกับกลุ่ม ไรเดอร์ สกัดไม่ให้ขยายวงกว้าง

อุดรธานี- ตรวจหาโควิดเชิงรุกกับกลุ่ม ไรเดอร์ สกัดไม่ให้ขยายวงกว้าง

วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.00 น. ภายในโดมสนามหน้าโรงเรียนเทศบาล 2 (มุขมนตรี) เทศบาลนครอุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงษ์ รอง สาธารณสุข จ.อุดรธานี ร่วมตรวจติดตามและให้กำลังใจ ทีมสอบสวนควบคุมโรค สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี , อ.เมืองอุดรธานี และเทศบาลนครอุดรธานี ในการตรวจคัดกรองและตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก กลุ่มผู้ที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง 50 จังหวัด และไรเดอร์ ส่งสินค้า-อาหารตามบ้าน ทั้งจังหวัดมีกว่า 3,000 คน
โดยกลุ่มที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 50 จังหวัด เมื่อทำการคัดกรองและยินยอมให้ตรวจ หากเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง จะเข้ารับการตรวจแบบ “พีซีอาร์” จะรับทราบผลตรวจพรุ่งนี้ ส่วนผู้ที่คัดกรองแล้วไม่เสี่ยงสูง จะได้รับการตรวจแบบ “แรพพิทเทส” ซึ่งจะได้รับทราบผลบ่ายวันนี้ โดยคนกลุ่มนี้จะต้องกักตัวเอง 14 วัน ขณะกลุ่ม “ไรเดอร์” จะได้รับทราบผลบ่ายวันนี้เช่นเดียวกันโดยคนกลุ่มนี้ไม่ต้องรับการกักตัว โดยแนะนำให้ปฏิบัติตามมาตรการบุคคล

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ได้พูดคุยกับผู้เดินทางมาตรวจ ทั้งกลุ่มที่มาจากพื้นที่เสี่ยงใน 50 จังหงวัด และกลุ่มไรเดอร์ 3 ราย คือ แกร็บฟู้ด , แพนด้า และ ไลน์แมน ทุกคนยืนยันสมัครใจเดินทางมารับการตรวจเอง เพราะรู้สึกว่าตัวเองมีความเสี่ยง จากนั้นตรวจติดตามสอบถาม ขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตั้งแต่คักกรองอุณหภูมิ-ล้างมือ-ลงทะเบียน-พักคอนคัดกรอง-พักคอยรับอุปกรณ์ตรวจ-รับการตรวจ-กลับไปรอผล ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายทยอยมาไม่ขาดสาย
“ไลเดอร์หนุ่ม” เปิดเผยว่า รับแจ้งจากบริษัทฯว่า ทางจังหวัดขอให้ “ไรเดอร์”มาตรวจหาเชื้อ ตนเองอยากมาตรวจอยู่แล้วจึงรีบมา เพราะที่ผ่านมาทั้งลูกค้าที่เราไปส่งก็ระแวงเรา เราเองก็ระแวงลูกค้า การปฏิบัติตัวเองก็ระมัดระวังอย่างเต็มที่ เวลาเอาของไปส่ง แล้วรับเงินจากลูกค้า จะต้องทำสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ มือก็ต้องล้างกันบ่อย ๆ เวลากลับเข้าบ้านก็ต้องรีบ อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อน จึงจะกินข้าวกินได้ ก็ไม่รู้ว่าที่ผ่านมาติดเชื้อหรือยัง เมื่อมาได้ตรวจก็สบายใจขึ้น รวมทั้งอยากฉีดวัคซีนด้วย เรื่องยี่ห้ออะไรเป็นเรื่องเทคนิค เราเองไม่รู้ในส่วนนี้ ส่วนตัวได้ยี่ห้องอะไรก็จะฉีด

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า สถานการณ์อุดรธานี ดีขึ้นมาก หลายวันพบผู้ติดเชื้อต่ำสิบ เมื่อวานไม่พบผู้ติดเชื้อ มาตรการอุดรธานี14วันแห่งความปลอดภัย เราจะสแกนลงไปในทุกพื้นที่ เพื่อตามหาผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ ที่อยู่ในพื้นที่เราอยู่แล้ว เราตรวจพบแล้วหลายราย สามารถจัดการไม่ให้ขยายวง กลุ่มของไรเดอร์ ก็เป็นกลุ่มเสี่ยงหนึ่ง ที่เดินทางไปตามที่ต่าง ๆ หากมีผู้ติดเชื้ออาจจะระบาดวงกว้าง การตรวจลักษณะทุกอำเภอทำที่ รพ.ชุมชน ซึ่งจะมีกลุ่มต่าง ๆ สับเปลี่ยนทยอยไปตรวจ ขณะผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง 50 จังหวัด ก็ต้องรับการตรวจ และการกักตัวเอง 14 วัน ดังกล่าว
//////////
นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี

Related posts