ประจวบคีรีขันธ์-บิ๊กสมาคมโรงแรมไทยเผยสาเหตุยอดจองห้องพัก เราเที่ยวด้วยกัน น้อยกว่าเป้าหมาย

ประจวบคีรีขันธ์-บิ๊กสมาคมโรงแรมไทยเผยสาเหตุยอดจองห้องพัก เราเที่ยวด้วยกัน น้อยกว่าเป้าหมาย

วันที่ 1 สิงหาคม นายอุดม ศรีมหาโชตะ อุปนายกสมาคมโรงแรมไทย ที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวหัวหิน – ชะอำ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยอมรับว่ายังมีผู้จองและใช้บริการห้องพักโรงแรมในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ไม่มากตามเป้าหมายที่คาดไว้ หลังจากมีวันหยุดยาวติดต่อกันและมีมาตรการผ่อนคลายภาคธุรกิจบริการจากปัญหาการระบาดของโควิด 19 ขณะที่มียอดผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 4 ล้านราย แต่จองห้องพักและใช้บริการเพียง 2.5 แสนราย ยังเหลือห้องพักอีกกว่า 4.7 แสนห้อง สำหรับสาเหตุที่มียอดจองห้องพักน้อย เนื่องจากกลุ่มผู้สูงอายุส่วนใหญ่เข้าถึงการจองได้ยาก จากการใช้สมาร์ทโฟนหรือเทปเลต ทำให้บางโรงแรมต้องจัดพนักงานช่วยลงทะเบียนให้

“ปัญหาทั่วไปมีเงื่อนไขผู้ลงทะเบียนจอง ต้องจ่ายเงินค่าห้องพักผ่านระบบออนไลน์ไม่เกิน 24 ชั่วโมง หรือ จองแล้วห้ามเปลี่ยนวันเข้าพัก รวมทั้งห้ามลดหรือเพิ่มจำนวนห้องในภายหลัง ที่สำคัญการเข้าพักในโรงแรมต้องจองล่วงหน้าก่อน 3 วัน ซึ่งมีลูกค้าส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ ขณะที่สมาคมฯเห็นว่าผู้ออกแบบเวปไซด์การลงทะเบียนโครงการนี้ได้วางกรอบให้ระบบการลงทะเบียนมีมาตรฐานพอสมควร เพื่อไม่ให้มีการใช้สิทธิซ้ำซ้อนหรือปัญหาอื่นเหมือนโครงการชิม ช้อบ ใช้” นายอุดม กล่าว

นายอุดม กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่าโรงแรมทั่วประเทศกว่า 15,000 แห่งที่มีใบอนุญาตถูกต้องตาม พ.ร.บ.โรงแรม 2547 สนใจเข้าร่วมโครงการนี้เพียง 6000 กว่าแห่งเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่เห็นด้วยหากจะนำโรงแรมเถื่อนเข้ามาร่วมลงทะเบียนในระบบ โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรีและ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีจำนวนโรงแรมที่มีใบอนุญาตถูกต้อง เข้าร่วมโครงการเพียงพอกับกลุ่มเป้าหมายแล้ว ขณะที่บางจังหวัดมีโรงแรมเข้าร่วมโครงการไม่มาก ในส่วนของภาครัฐภาครัฐควรผ่อนผันให้ผู้ประกอบการโรงแรมมี่สร้างใหม่ มีเอกสารสารยื่นขออนุญาตแจ้งให้ปกครองจังหวัดครบถ้วน มีการตรวจสถานที่เรียบร้อยแล้ว แต่อยู่ระหว่างการรับใบอนุญาตควรมีโอกาสเข้าร่วมโครงการนี้
นายนิพล ทองเก่า ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781

Related posts