ปทุมธานี-จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรเนื่องใน”วันสารทไทย” ซึ่งเป็นวันสุดท้ายมีประชาชนร่วมทำบุญใส่บาตรอย่างคึกคัก (ชมคลิป)

ปทุมธานี-จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรเนื่องใน”วันสารทไทย” ซึ่งเป็นวันสุดท้ายมีประชาชนร่วมทำบุญใส่บาตรอย่างคึกคัก

 

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2553 เวลา 06.30 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายเอนก สมบุญนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสามโคกว่าทางเทศบาลตำบลสามโคกร่วมกับสภาวัฒนธรรมตำบลสามโคกจัดกิจกรรม ทำบุญตักบาตรเนื่องในวันสารทไทย ผู้สื่อข่าวเลยลงพื้นที่เก็บบรรยากาศการจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันสารทไทยมาให้ชม “สารทไทย” ซึ่งวันสารทไทยตรงกับวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 เป็นเทศกาลทำบุญเดือน 10 ของทุกปีซึ่งเป็นประเพณีที่มีตั้งแต่สมัยโบราณตามหลักฐานที่พบว่ามีมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานีและมีพิธีปฏิบัติมาจนถึงทุกวันนี้

ในวันงานสารทไทยชาวบ้านจะทำการจัดแจงนำเข้าปลาอาหารและข้าวกระยาสารทไปทำบุญตักบาตรที่วัดประจำหมู่บ้านหรือวัดที่ใกล้ๆรวมถึงการถือศีลเข้าวัดฟังธรรมและรักษาอุโบสถศีลนำข้าวกระยาสารทหรือขนมอื่นๆไปฝากซึ่งกันและกัน ยังบ้านใกล้เคียงหรือหมู่บ้านญาติมิตรที่อยู่ไกลหรือถามข่าวคราวเยี่ยมเยียนกันซึ่งการไปฟังธรรมในอดีต มักเป็นเรื่องของคนเฒ่าคนแก่เป็นส่วนใหญ่ ในวันเช่นนี้ควรส่งเสริมให้เด็กเยาวชนหนุ่มสาวไปทำบุญและรักษาศีลให้มากขึ้นเพราะเป็นวัยที่มีพลังที่จะเป็นหลักต่อไป


ด้านนายเอนก สมบุญ นายกเทศมนตรีเทศบาลสามโคกได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าวันนี้ทางเทศบาลตำบลสามโคกร่วมกับสภาวัฒนธรรมตำบลสามโคกจัดกิจกรรม ทำบุญตักบาตรเนื่องใน”วันสารทไทย”ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรซึ่งตรงกับแรม 15 ค่ำเดือน 10 ซึ่งเป็นงานบุญที่ชาวตำบลสามโคกได้สืบทอดประเพณีมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน


โดยกิจกรรมจะมีพระภิกษุสงฆ์จำนวน 40 รูปเดินรับบิณฑบาตถนนตามเส้นบางนา- บางเตย ตั้งแต่วัดไก่เตี้ยถึงวัดตำหนักมีประชาชนมารอใส่บาตรตามถนนทั้ง 2 ฝั่งอย่างมากมาย ในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 16 ถึงวันที่ 18 กันยายน 2563 เวลาประมาณ 6.30 น.เป็นต้นและกิจกรรมหลักๆของวันสารทไทยคือการนำข้าวปลาอาหารและที่ขาดไม่ได้คือขนมกระยาสารทไปทำบุญตักบาตรที่วัด โดยการตักบาตรมีลักษณะแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นเช่นตักบาตรน้ำผึ้งซึ่งมีเฉพาะชาวไทยมอญ การตักบาตรในวันสารทไทยนั้นมีความเชื่อว่าเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับไปแล้วนอกจากนี้ยังมีการฟังธรรมเทศนาถือศีลและปล่อยปลาด้วย

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ รายงาน

Related posts