ประจวบคีรีขันธ์-เหลือเชื่อ!ลิงแสมเขาช่องกระจกแพ้ทางเจอรูปปั้นไซอิ๋วถึงกับวงแตก

ประจวบคีรีขันธ์-เหลือเชื่อ!ลิงแสมเขาช่องกระจกแพ้ทางเจอรูปปั้นไซอิ๋วถึงกับวงแตก

วันที่ 17 ตุลาคม นายอนุภาพ พูลสวัสดิ์ ประธานกลุ่มเพ็ญพุธ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กลุ่มเพ็ญพุธพร้อมด้วยนายชาญวิทย์ อุณหสุทธิยานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาเตรียมจัดสร้างรูปเคารพเทพเจ้าเห้งเจีย หรือไซอิ๋ว และพระโพธิสัตว์กวนอิม ขนาดความสูง 2 เมตร ประดิษฐานไว้ในถ้ำโถงใหญ่บนยอดเขาช่องกระจก หน้าศาลากลางจังหวัด พร้อมเตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว สำหรับการจัดสร้างเทพเจ้าเห้งเจียมีความเชื่อว่าด้วยบารมี ของเทพเจ้าแห่งวานร สามารถกำราบลิงเขาช่องกระจกให้ลดความซุกซนดุร้ายลงได้

“ จากการสังเกตเมื่อนำรูปปั้นเทพเจ้าเห้งเจียเดินเข้าไปในฝูงลิง เมื่อลิงเห็นรูปปั้นถึงกับวงแตกวิ่งหลบหนี ซึ่งเดิมหากเดินปกติถือสิ่งของ ลิงแสมจะไม่หลบหลีก แต่จะเข้ามาแย่งสิ่งของ และขู่จะทำร้าย ที่ผ่านมาเคยมีนักท่องเที่ยวถูกลิงกัดหลายราย และเชื่อว่าเมื่อสร้างรูปเทพเจ้าเห้งเจียไว้บนยอดเขาช่องกระจกจะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวได้ และเดินขึ้นไปท่องเที่ยวบนยอดเขาช่องกระจกได้อย่างปลอดภัย “นายอนุภาพ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันบริเวณเขาช่องกระจก มีลิงแสม 4 ฝูงมากกว่า 2,000 ตัว มีนิสัยซุกซนและบางตัวดุร้าย เทศบาลเมืองประจวบฯได้ติดป้ายประชาสัมพันธ์เตือนให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังลิงแย่งสิ่งของ รื้อค้นรถยนต์ และที่ผ่านมาหน่วยงานราชการมนศาลากลางจังหวัด และอาคารศาลากลางถูกลิงรื้อค้นหลังคาได้รับความเสียหายทำให้หน่วยงานราชการบางแห่งต้องขนย้ายที่ทำการเป็นการชั่วคราว เพื่อรอการปรับปรุงซ่อมแซม
นายนิพล ทองเก่า ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781

 

Related posts