ประจวบคีรีขันธ์-เจ้าอาวาสเมินเจรจาหน่วยงานรัฐ หลังกรมป่าไม้ยกพื้นที่ปฏิบัติธรรมให้ อบต.สร้างอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทร์เดชาญาติ ผวจ.ประจวบฯ

ประจวบคีรีขันธ์-เจ้าอาวาสเมินเจรจาหน่วยงานรัฐ หลังกรมป่าไม้ยกพื้นที่ปฏิบัติธรรมให้ อบต.สร้างอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทร์เดชาญาติ ผวจ.ประจวบฯ

นายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยนายบุญฤทธ์ ลิ้มฉุ้น ผอ.ป่าไม้จังหวัด นายนิทัศน์ จันทร์ทอง หัวหน้าสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทส.จ.) น.ส.สวาท แซ่ตัน รักษาการสำนักพุทธจังหวัดปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต.) พงศ์ประศาสน์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านดินทางไปที่วัดถ้ำม้าร้องเพื่อเข้าพบเพื่อทำความเข้าใจกับ พระคำนึง ปคโณ เจ้าอาวาสวัดถ้ำม้า ภายหลังเจ้าอาวาสวัดร้องเรียนสื่อมวลชนและทำหนังสือร้องเรียนถึงกรมป่าไม้ ให้ตรวจสอบการขออนุญาตใช้พื้นที่จาก อบต.พงศ์ประศาสน์ บริเวณด้านหน้าถ้ำเขาม้าร้องเพื่อใช้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ผ่านสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี

ต่อมามีการจัดสร้างอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทร์เดชา สิงห์ สิงหเสนี บรรพบุรุษของนายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ดังกล่าว โดยพระคำนึง ไม่เจรจาโดยระบุว่าได้มอบอำนาจอนุญาตให้นายชัชวาลย์ อุ่นแก้ว ประธานองค์การคุ้มครองสิทธิประชาชนฯผู้ดำเนินทางกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน และก่อนดำเนินการไม่มีหน่วยงานใดปรึกษากับทางวัด

พระคำนึง กล่าวว่า กรณี อบต.ขออนุญาตใช้พื้นที่บริเวณด้านหน้าถ้ำเขาม้าร้องพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ถือว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากบริเวณดังกล่าววัดเป็นผู้ดูแลพื้นที่มีการใช้ประโยชน์นานกว่า 70 ปี ตั้งแต่สมัยพระครูปัญญาโสภิต หรือหลวงพ่อสำรวยเข้ามาบุกเบิกสร้างวัดตั้งแต่ พ.ศ.2492 วัดได้ใช้ประโยชน์ต่อเนื่อง เมื่อปี 2562 อบต. มีหนังสือแจ้งว่า ได้ขอใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้แล้ว ขณะที่วัดมีสิ่งปลูกสร้าง ถนน ไปถึงบริเวณถ้ำน้ำทิพย์ นอกจากนั้นได้สร้างพระองค์ใหญ่ภายในถ้ำตั้งแต่ปี 2525 มีพระองค์เล็กอีกนับร้อยองค์ มีการตั้งข้อสังเกตว่า อบต. ได้ขอใช้พื้นที่ซ้ำซ้อนกับวัดหรือไม่ เพราะเดิมอดีตเจ้าอาวาสได้เข้ามาบุกเบิกเพื่อใช้เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรม

“ อาตมาข้องใจว่าทำไมกรมป่าไม้ ไม่ตรวจสอบพื้นที่ก่อนอนุญาต เนื่องจากวัดใช้ประโยชน์มานาน แต่อนุญาตให้ อบต.ใช้พื้นที่ โดยจัดสร้างรูปปั้น เจ้าพระยาบดินทร์เดชาในบริเวณสถานที่จอดรถด้านหน้าถ้ำ โดยวัดไม่เคยได้รับทราบที่มาหรือประวัติของการจัดสร้างอนุสาวรีย์ดังกล่าว “ พระคำนึง กล่าว
นายนิพล ทองเก่า ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781

 

Related posts