นรข.นครพนม สนธิกำลังร่วมกับ ตำรวจ ทหารพราน ยึดกัญชากว่า 600 กก. พร้อมรถกระบะ

นรข.นครพนม สนธิกำลังร่วมกับ ตำรวจ ทหารพราน ยึดกัญชากว่า 600 กก. พร้อมรถกระบะ

 

วันที่ 7 ก.พ.64 ที่สถานีเรือบ้านแพง ต.นาเข อ.บ้านแพง จ.นครพนม พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข. น.อ.สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผบ.นรข.เขตนครพนม พ.ต.อ.แสวง คนคล่อง ผกก.สภ.ท่าอุเทน พ.ท.ภาณุ ไตละนันท์ ผบ.หน่วยข่าวกรองฯ กกล.สุรศักดิ์มนตรี ร่วมแถลงข่าวว่า วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาประมาณ 21.00 น. ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านเหล่าหนาด ต.พนอม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้ตรวจยึดของกลางดังนี้ ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (กัญชา) จำนวน 635 แท่ง น้ำหนักประมาณ 635 กิโลกรัม รถกระบะบรรทุกขนาดเล็กติดหลังคาเหล็กทึบ ยี่ห้อ ISUZU รุ่น D-MAX หมายเลขทะเบียน กว 2593 อุดรธานี จำนวน 1 คัน โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ OPPO สีแดง จำนวน 1 เครื่อง โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันนำเข้ายาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (กัญชา) เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.64 เวลาประมาณ 16.25 น. น.ท.วิระวุฒิ บุญจันทร์ หน.สน.เรือบ้านแพง นรข.เขตนครพนม ได้รับแจ้งจากหน่วยข่าว ว่าจะมีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดบริเวณบ้านเหล่าหนาด จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบพร้อมกับสั่งการให้ จนท. ชุดลาดตระเวน ลงตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว จนกระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น. จนท. ชุดลาดตระเวน ที่ซุ่มตรวจการอยู่ ได้ตรวจพบรถยนต์ต้องสงสัย จำนวน 1 คัน ไม่เปิดไฟรถวิ่งเข้ามาบริเวณบันไดเขื่อน ทางลงแม่น้ำโขง และได้ขับรถถอยหลังเข้าจอดบริเวณดังกล่าว ซึ่งห่างจากจุดที่ จนท. ทำการซุ่มตรวจการอยู่ประมาณ 100 เมตร จนท. จึงได้ตรวจการด้วยกล้องไนท์วิชั่นพบเป็นรถกระบะติดหลังคาทึบและกลุ่มบุคคลประมาณ 4 – 5 คน กำลังขนวัตถุบางอย่างจากริมฝั่งแม่น้ำโขงขึ้นมายังรถยนต์คันดังกล่าว จนท. จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบ เมื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวเห็น จนท. จึงได้ทิ้งรถยนต์ และวัตถุดังกล่าว แล้วอาศัยความมืดในการวิ่งหลบหนี ทำให้ จนท. ไม่สามารถควบคุมตัวไว้ได้

จากการตรวจสอบเบื้องต้นของ จนท.พบเป็นกระสอบสีดำจำนวน 15 กระสอบ ตรวจดูภายในกระสอบเป็นกัญชาอัดแท่ง รถยนต์ยี่ห้อ ISUZU จำนวน 1 คัน และในรถยนต์พบโทรศัพท์มือถือจำนวน 1 เครื่อง จนท. จึงได้นำของกลางทั้งหมดมาที่ สน.เรือบ้านแพง เพื่อทำการตรวจสอบโดยละเอียด จากการตรวจสอบโดยละเอียดพบเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (กัญชา) จำนวน 635 แท่ง (ประมาณ 635 กิโลกรัม) รถกระบะบรรทุกขนาดเล็กติดหลังคาเหล็กทึบ ยี่ห้อ ISUZU รุ่น D-MAX หมายเลขทะเบียน กว 2593 อุดรธานี หมายเลขตัวถังMP1TFR86JCT158159 หมายเลขเครื่อง JS4791 จำนวน 1 คัน และโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ OPPO สีแดง จำนวน 1 เครื่อง จึงได้จัดทำบันทึกการตรวจยึด พร้อมกับนำของกลางทั้งหมดส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ท่าอุเทน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ในการตรวจยึดครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจยึดได้กระทำไปตามอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย มิได้ทำให้ผู้ใดได้รับอันตรายแก่กาย หรือจิตใจ มิได้ทำให้ทรัพย์สินของผู้หนึ่งผู้ใดเสียหาย สูญหาย เสื่อมค่าหรือไร้ค่า มิได้เรียกร้องหรือยึดเอาทรัพย์สินเงินทองของผู้หนึ่งผู้ใดมาเป็นประโยชน์ส่วนตนหรือผู้อื่นแต่อย่างใด มิได้บังคับขู่เข็ญ หรือให้คำมั่นสัญญากับผู้หนึ่งผู้ใดแต่อย่างใด ได้อ่านบันทึกการตรวจยึดนี้ให้ จนท.ชุดตรวจยึดทุกคนฟังเป็นหลักฐานตามกฎหมายถูกต้องครบถ้วนแล้ว จึงได้ร่วมกันลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน

 

 

สุเทพ หันจรัส ผสข.นครพนม

Related posts