ชุมพร – บูรณาการกวดขันวินัยจราจร “ถนนปลอดภัย-ปลอดอุบัติเหตุ”

ชุมพร – บูรณาการกวดขันวินัยจราจร “ถนนปลอดภัย-ปลอดอุบัติเหตุ”

วันนี้ (4 ม.ค.64) เวลา 15.30 น. นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย พ.ต.อ.ภคพล ทวิชศรี รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร นางสาวสุนารี บุญชุบ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร นายณรงค์ หลักกำจร ประชาสัมพันธ์จังหวัดชุมพร นายวิรัช ชาญณรงค์ รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชุมพรฝ่ายปฏิบัติการ และเจ้าหน้าที่จาก สำนักงานขนส่งจังหวัดชุมพร สาธารณสุขจังหวัดชุมพร สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ร่วมกันลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์การดำเนินงานบูรณาการกวดขั้นวินัยจราจร บนถนนทางหลวงหมายเลข 327 (สี่แยกปฐมพร – แยกหมอเล็ก) กม.ที่ 0+0.000 ถึง 7.833 เพื่อให้เป็นถนนต้นแบบ “ถนนปลอดภัย – ปลอดอุบัติเหตุ”

นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวว่า จากข้อมูลสถิติทางหลวงหมายเลข 327 ตั้งแต่แยกปฐมพรถึงหอนาฬิกา เป็นเส้นทางที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งที่สุด มีการเสียชีวิตและบาดเจ็บมากที่สุด เพราะฉะนั้นเราจึงต้องการสร้างความปลอดภัยให้บนถนนสายนี้ ซึ่งจะเป็นเขตที่ควบคุมวินัยจราจรอย่างเคร่งครัด และจากการศึกษาข้อมูลสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนเส้นทางนี้มากที่สุดคือ การใช้ความเร็ว ดังนั้นเราจึงจำกัดการใช้ความเร็ว 50 กม./ชม. ตามที่กฎหมายกำหนดในเขตชุมชน แต่ข้อเท็จจริงจากการที่เราใช้ความเร็ว 50 กม./1 ชม. นั้น จะทำให้เกิดการจราจรติดขัด เราจึงปรับความเร็วไปที่ 70 กม./ชม. ซึ่งรถทุกคันที่ใช้เส้นทางนี้จะต้องขับไม่เกิน 70 กม./ชม. ซึ่งหลังจากเราควบคุมความเร็วได้แล้วก็จะปรับดำเนินการตามมาตรการอื่นต่อไป ในการเข้มงวดเรื่องวินัยจราจร ขณะเดียวกันก็จะมีการประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนทราบตามสื่อต่างๆ โดยเฉพาะป้ายตลอดเส้นทางเพื่อให้ทุกคนรู้ว่าเส้นนี้เป็น  “ถนนปลอดภัย – ปลอดอุบัติเหตุ” จึงขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่านให้ความร่วมมือ ซึ่งอาจจะไม่ได้รับความสะดวกมากนัก แต่ก็เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของทุกท่าน

สำหรับการดำเนินการในวันนี้ ก็ได้มีการจับตรวจความเร็วรถยนต์ ซึ่งผลปรากฏว่ามีผู้ใช้ความเร็วเกิน 70 กม./ชม. เจ้าหน้าที่ก็ได้เรียกมาชี้แจงทำความเข้าใจและฝากให้ไปช่วยประชาสัมพันธ์ญาติพี่น้องให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดที่ตั้งไว้ รวมทั้งผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ ที่ไม่ได้สวมหมวดนิรภัย หรือมีการปรับแต่งรถ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน พ.รบ.หมดอายุ ก็ให้ไปดำเนินการปรับปรุงแก้ไข ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการกวดขันอย่างจริงจังต่อไป นอกจากนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ยังได้กล่าวชื่นชมและขอบคุณผู้ที่ปฏิบัติตามวินัยจราจร พร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดีอีกด้วย

ธนากร โกศลเมธี รายงานศูนย์ข่าวสารจังหวัดชุมพร 0818923514

 

Related posts