ชุมพรเปิดศึก “Amazing Robusta” ดันกาแฟไทยสู่เวทีโลก! จัดใหญ่ครั้งที่ 7 กระตุ้นท่องเที่ยว-ปลุกเศรษฐกิจฐานราก

จังหวัดชุมพรเดินหน้าปลุกพลังเศรษฐกิจท้องถิ่นเต็มสูบ เปิดฉากงานเทศกาลกาแฟ “Amazing Robusta @ Chumphon” ครั้งที่ 7 อย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศคึกคักของนักท่องเที่ยวและคอกาแฟจากทั่วประเทศ ที่หลั่งไหลร่วมสัมผัสเสน่ห์ “โรบัสต้าชุมพร” รสเข้ม หอมเฉพาะตัว

พิธีเปิดจัดขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 3 เมษายน 2569 ณ สวนสาธารณะอาภากรเกียรติวงศ์ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร โดยมี นายรุ่ง ตรงกุมเมศร์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ภาคีเครือข่ายด้านการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ และสื่อมวลชนเข้าร่วมอย่างคับคั่ง

นางกฤษสร ทรายแก้ว ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร เปิดเผยว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นความร่วมมือครั้งสำคัญของทุกภาคส่วน ทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร ททท. และเครือข่ายผู้ผลิตกาแฟโรบัสต้าชุมพร ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อยกระดับกาแฟท้องถิ่นให้เป็นสินค้าทางการท่องเที่ยวที่ทรงพลัง

งานเทศกาลกาแฟครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่การดื่มกาแฟ แต่ยังเป็น “เวทีเศรษฐกิจ” ที่ช่วยกระจายรายได้สู่เกษตรกรและผู้ประกอบการในพื้นที่ พร้อมผลักดันภาพลักษณ์ชุมพรให้ก้าวขึ้นเป็น “เมืองหลวงกาแฟโรบัสต้า” ของประเทศไทยอย่างแท้จริง ภายในงานอัดแน่นด้วยกิจกรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บูธกาแฟจากเกษตรกรตัวจริง ร้านอาหารและเครื่องดื่มชื่อดัง เวทีดนตรีในสวนบรรยากาศสุดชิล กิจกรรม Omakase Coffee และเวิร์กช็อปคอกาแฟ จุดเช็กอินถ่ายภาพสุดฮิต โปรโมชั่นแจกคูปองกระตุ้นการใช้จ่าย

ด้านประธานในพิธี ได้เน้นย้ำถึงนโยบายสำคัญในการสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟให้รวมตัว สร้างมาตรฐาน และยกระดับคุณภาพสู่ตลาดระดับประเทศและต่างประเทศ พร้อมชื่นชมความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่ร่วมกันผลักดันให้ “กาแฟชุมพร” กลายเป็นสินค้าที่มีอัตลักษณ์โดดเด่นนอกจากนี้ ยังมีการประกาศล่วงหน้าถึงการจัดงานครั้งต่อไป ซึ่งเตรียมยกระดับความยิ่งใหญ่ โดยจะย้ายสถานที่ไปยัง “โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ” เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น และสร้างแลนด์มาร์กใหม่ของจังหวัด งานเทศกาลกาแฟ Amazing Robusta @ Chumphon จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3–5 เมษายน 2569 คาดว่าจะสร้างความคึกคักทางเศรษฐกิจ และทิ้งภาพจำใหม่ให้กับนักท่องเที่ยว ว่า “ชุมพร” ไม่ได้เป็นแค่เมืองทางผ่าน แต่คือจุดหมายของคอกาแฟตัวจริง
ธนากร โกศลเมธี รายงาน โทร. 081-8923514






Users Today : 688
Users Yesterday : 604
Total Users : 9042473
Total views : 41361832
Who's Online : 8