แม่ฮ่องสอน-อบต.แม่คง จับมือ ทสจ.แม่ฮ่องสอน เปิดอบรมนุรักษ์ป่าชุมชน มุ่งแก้ปัญหาไฟป่า-PM2.5 อย่างยั่งยืน
อบต.แม่คง ร่วมกับ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดแม่ฮ่องสอน เดินหน้าขับเคลื่อนการอนุรักษ์ป่าชุมชน จัดอบรมเชิงปฏิบัติการดึงชาวบ้านร่วมสร้างฝายชะลอน้ำ มุ่งแก้ปัญหาไฟป่าและฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่อย่างยั่งยืน
ณ วัดแม่สะลาบ หมู่ที่ 8 ตำบลแม่คง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด “โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการในการอนุรักษ์พื้นที่ป่า ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569” โดยมี นายวีรชน เชื้อสมเกียรติ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่คง พร้อมด้วยผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง โครงการนี้จัดขึ้นโดยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดแม่ฮ่องสอน (ทสจ.) เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ ความเข้าใจ และสร้างการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติในท้องถิ่นของตนเอง

การอบรมในครั้งนี้ มุ่งเน้นไปที่การแก้ไขปัญหาเร่งด่วนในพื้นที่ ได้แก่ ปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน โดยมีแนวทางปฏิบัติสำคัญ เพื่อ ส่งเสริมการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผืนป่าเพื่อลดโอกาสการเกิดไฟป่า สาธิตและร่วมกันสร้างฝายชะลอน้ำจากวัสดุธรรมชาติในพื้นที่ ปลูกฝังการดูแลรักษาป่าไม้และต้นน้ำลำธาร เพื่อคืนความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ระบบนิเวศน์ เพื่อร่วมกันรักษาและส่งต่อผืนป่าที่สมบูรณ์ให้แก่คนรุ่นหลังต่อไป
สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน





Users Today : 434
Users Yesterday : 578
Total Users : 9076659
Total views : 41443177
Who's Online : 11