01/10/2023

กสทช. โดยชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจ “หน่วยพระพาย” ตรวจค้นจับกุมผู้ค้าวิทยุสื่อสารเถื่อนย่านพัทยา จังหวัดชลบุรี รวมมูลค่าเกือบ 500,000 บาท

กสทช. โดยชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจ “หน่วยพระพาย” ตรวจค้นจับกุมผู้ค้าวิทยุสื่อสารเถื่อนย่านพัทยา จังหวัดชลบุรี รวมมูลค่าเกือบ 500,000 บาท

เมื่อวันที่ 11 กันยายน เจ้าพนักงานของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ได้เข้าตรวจค้นร้านค้าที่ได้ลักลอบจำหน่ายวิทยุสื่อสารเถื่อน และเครื่องดักฟัง เครื่องติดตามตัว (GPS Tracker) โดยยึดของกลางกว่า 213 เครื่อง รวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท

สำนักงาน กสทช. โดย “หน่วยพระพาย” ได้เข้าตรวจค้นร้านค้าที่ได้ลักลอบจำหน่ายเครื่องวิทยุคมนาคม บริเวณอำเภอบางละมุง และบริเวณถนนสุขุมวิท อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยพบนาย A และนาย B (นามสมมุติ) แสดงตัวเป็นเจ้าของร้าน ผู้ดูแลภายในร้านและเป็นผู้นำตรวจค้น โดยผลการตรวจค้นพบ เครื่องวิทยุคมนาคม ประเภท วิทยุสื่อสาร ประเภท วิทยุสื่อสารชนิดติดตั้งประจำที่ และประเภท เครื่องดักฟัง เครื่องติดตามตัว (GPS Tracker) รวมกว่า 213 เครื่อง มูลค่ารวมกว่า 500,000 บาท สอบถามนาย A และนาย B แล้ว ให้การรับสารภาพว่าตนเป็นผู้จัดจำหน่ายวิทยุสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาตจริง โดยเครื่องวิทยุคมนาคมที่ได้จำหน่ายเป็นเครื่องที่ไม่ผ่านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐาน (Type Approval Test)/เครื่องเถื่อน จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า ได้กระทำความผิดในข้อหา “มี และ ค้า ซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้ รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาต” พร้อมจับกุมตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ และ สภ.ศรีราชา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายตามลำดับต่อไป

ทั้งนี้ ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนว่า สำนักงาน กสทช. ได้ดำเนินการกำกับดูแลและบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการประกอบกิจการโทรคมนาคมและวิทยุคมนาคมมาอย่างต่อเนื่อง และมีมาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ด้วยวิธีการตรวจสอบทุกรูปแบบ แต่ก็ยังคงมีประชาชนหรือบุคคลทั่วไป ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งผู้จำหน่ายและผู้ใช้งานเครื่องวิทยุคมนาคม ที่ขาดความรู้ความเข้าใจว่า อะไรเป็นเครื่องวิทยุคมนาคมที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องได้รับใบอนุญาต หรืออะไรเป็นเครื่องวิทยุคมนาคมที่ต้องได้รับใบอนุญาตก่อนจำหน่ายหรือใช้งาน ตามที่กฎหมายว่าด้วยวิทยุคมนาคมกำหนดไว้ ซึ่งประชาชนผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงาน กสทช. Call Center หมายเลขโทรศัพท์ 1200 (ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย) เนื่องจากสำนักงานฯ เห็นว่าหากประชาชนรับทราบข้อมูลที่ถูกต้อง ก็จะได้ไม่ต้องกระความทำผิด ตามกฎหมายโดยไม่รู้ตัว ซึ่งถือเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป