21/02/2024

แม่ฮ่องสอน-คึกคักต่อเนื่อง การท่องเที่ยวเมืองสามหมอก หมู่บ้านรักไทย จองเต็มยาวถึงกุมภาพันธ์

แม่ฮ่องสอน-คึกคักต่อเนื่อง การท่องเที่ยวเมืองสามหมอก หมู่บ้านรักไทย จองเต็มยาวถึงกุมภาพันธ์
ถึงจังหวัดแม่ฮ่องสอนจะเป็นเมืองรองการท่องเที่ยวแต่ด้วยมีธรรมชาติที่โดดเด่นและวัฒนธรรมชาติพันธุ์ที่หลากหลายกว่า 13 ชาติพันธุ์ ประกอบกับสภาพอากาศที่ยังไม่มีผลกระทบจากค่าpm2.5ทำให้นักท่องเที่ยวยังตั้งเป้าหมายมาเที่ยวในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบ้านรักไทยมีการจองที่พักเต็มถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2567
นายภานุเดช ไชยสกูล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอนกล่าวว่า จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นพื้นที่เป้าหมายจากนักท่องเที่ยวแทบทุกกลุ่มตั้งแต่เด็กวัยรุ่นที่เดินทางเข้ามาเที่ยวเพื่อชื่นชมธรรมชาติวิวสวยทะเลหมอกที่มีแทบทุกอำเภอ โดยเฉพาะกลุ่มรถมอเตอร์ไชด์ ตั้งแต่รถเล็ก 125cc จนถึงกลุ่มบิ๊กไบค์ BMW และ HALEDIVISON ที่เดินทางมาจากต่างประเทศก็ยังชื่นชอบที่จะขับรถมาบนถนนสายแม่ฮ่องสอนเพื่อพิชิต 4,088 Curves และได้รับใบประกาศเป็นผู้พิชิต แดนหฤหรรษ์สี่พันโค้งทะเลหมอกได้ที่สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน และนอกจากนั้นกลุ่มรถหรูๆแพงๆก็ยังชื่นชอบที่จะขับมาตามเส้นทาง ทางหลวงหมายเลข 1095 จากแม่มาลัยจังหวัดเชียงใหม่-ปาย-ปางมะผ้ามายังจังหวัดแม่ฮ่องสอนแล้วกลับทางเส้น ทางหลวงหมายเลข 108 ทะลุเส้น ทางหลวงหมายเลข 105 ไปทางอำเภอแม่สอดจังหวัดตากซึ่งเป็นเส้นทางสวยงามและท้าทายบรรดาผู้ที่ชื่นชอบขับรถทั้ง มอเตอร์ไชด์ เล็กและกลุ่มบิ๊กไบค์ รวมไปถึงรถยนต์หรูหรือรถยนต์ท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก สร้างรายได้ให้กับพื้นที่ชุมชนตามแหล่งท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อย
อย่างไรก็ตามสิ่งที่จะดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวยังจังหวัดแม่ฮ่องสอนนอกจากธรรมชาติที่สวยงามและชาติพันธ์ที่หลากหลายเราจะต้องพัฒนายกระดับด้านการบริการนักท้องเที่ยวให้ได้มาตรฐานทุกพื้นที่ให้เป็นเจ้าบ้านที่ดีไม่เอาเปรียบนักท่องเที่ยวต้องสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวยังจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อจะได้ช่วยกันบอกต่อๆกันไปว่าไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนแล้วประทับใจและมีความสุขที่สุดในประเทศไทย..นั่นคือเป้าหมายที่สำคัญที่จะต้องช่วยกันทำต่อไป
นายภานุเดช ไชยสกูล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอนยังกล่าวต่อไปอีกว่า การท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน ทางด้านทิศเหนือ คือ อ.ปายและอ.ปางมะผ้า มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวและพักค้างคืนเยอะ อยู่แล้วและสายใต้คือ อ.สบเมยและ อ.แม่สะเรียง 3 ปีที่ผ่านมาเราไปโปรโมทแหล่งท่องเที่ยวใหม่เช่น ทะเลหมอกดอยพุ่ยโค และ ทะเลหมอกกลอเซโล จนทำให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี สำหรับอำเภอขุนยวมช่วงเดือน พฤศจิกายน ขอทุกๆปีเรามีทุ่งบัวตองบานบนดอยแม่อูคออยู่แล้วในแต่ละปีมีคนเข้ามาเที่ยวหลายแสนคน และในตัวอำเภอเมือง แม่ฮ่องสอนหมู่บ้านรักไทยก็เป็นแม่เหล็กใหญ่ที่ดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเกือบทุกเดือนตลอดปี มีแค่ตัวตัวเมืองแม่ฮ่องสอนที่นักท่องเที่ยวในยุคปัจจุบันยังเข้ามาพักค้างคืนในตัวเมืองน้อยอยู่ จะต้องสร้างแลนด์มาร์คใหม่ขึ้นใจกลางเมือง เช่นวันจองคำจองกลางซึ่งเป็นจุดเด่นและสวยงามอยู่แล้ว ทางจังหวัดหรือเทศบาล ควรบูรณะเกี่ยวกับแสงไฟที่ประดับให้ยิ่งใหญ่อลังการกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โดยต้องใช้มืออาชีพหรือ เชิญกลุ่มที่สร้างหนังภาพยนต์มาสร้างภาพยนต์ที่วัดนี้สักเรื่อง โดยลงไฟแสงสีให้ยิ่งใหญ่อลังการกว่าเดิมที่เป็นอยู่แล้ว จะทำให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชื่นชมความอลังการของพระอารามหลวงจองคำ โดยเปิดให้ชมเป็นเวลาจะทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวได้พักค้างคืนในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเพื่อมารอชมความสวยงามตระการตาของวัดจองคำจองกลางหรือพระอารามหลวงของจังหวัดแม่ฮ่องสอน นี่เพียงแค่แนวคิดขึ้นอยู่กับภาครัฐจะเห็นตรงกันหรือไม่เนื่องจากงบประมาณขึ้นอยู่กับภาครัฐที่จะนำเสนอ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกล่าวในที่สุด
สุกัลยา บัวงาม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 0819503127

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป