21/04/2024

ตาก – “ผู้การติ๊บ” ผบ.ฉก.ราชมนู นำกำลังทหาร ชุดยานยนต์ติดอาวุธ ลาดตระเวน เฝ้าระวังเหตุ หลังเมียนมา ทวีความรุนแรง

ตาก – “ผู้การติ๊บ” ผบ.ฉก.ราชมนู นำกำลังทหาร ชุดยานยนต์ติดอาวุธ ลาดตระเวน เฝ้าระวังเหตุ หลังเมียนมา ทวีความรุนแรง

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2567 พ.อ.ณัฐกร เรือบติ๊บ “ผู้การติ๊บ” ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ซึ่งดูแลพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา 5 อำเภอชายแดนจังหวัดตาก(อ.แม่สอด- พบพระ-อุ้มผาง-แม่ระมาด -และ อ.ท่าสองยาง) ได้ออกปฎิบัติการนำกำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ชุดยานยนต์ติดอาวุธ ครบมือ จำนวน 7-8 คัน พร้อมทหารราบชุดเคลื่อนที่เร็ว ออกเดินเท้า ออกลาดตระเวณตามแนวชายแดน ริมแม่น้ำเมย เพื่อป้องกันและ รักษาอธิปไตย เฝ้าระวังเหตุ ป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนคนไทยตามแนวชายแดน ภายหลังสถานการณ์การสู้รบฝั่งเมียนมา ทวีความรุนแรง เมื่อทหารกองกำลังชนกลุ่มน้อย ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเมียนมา. ได้พยายามเข้ายึดฐานปฏิบัติการของทหารเมียนมา ในเส้นทางหลัก และทหารเมียนมา มีการใช้อากาศยานโจมตีเพื่อป้องกันฐาน เหตุการณ์การสู้รบที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะส่งผลกระทบให้มีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาอพยพข้ามมาฝั่งไทยได้ ทหาร ฉก.ราชมนู จึงต้องจัดชุดลาดตระเวณทั้ง ชุดยานยนต์ติดอาวุธ ครบมือ พร้อมชุดเคลื่อนที่เร็วเดินเท้า

ปัจจุบันสถานการณ์การสู้รบในพื้นที่ จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ชายแดนด้านตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ได้ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยทหารกองกำลังชนกลุ่มน้อย ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเมียนมา. ได้พยายามเข้ายึดฐานปฏิบัติการของทหารเมียนมา ในเส้นทางหลัก และทหารเมียนมา มีการใช้อากาศยานโจมตีเพื่อป้องกันฐาน
อาจจะส่งผลกระทบให้มีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาอพยพข้ามมาฝั่งไทยได้

พ.อ.ณัฐกร เรือบติ๊บ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจราชมนู
กล่าวว่า หากประชาชน พบเห็นสิ่งผิดปกติ ใดๆ ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัย และความมั่นคง สามารถแจ้งได้ที่หน่วยเเฉพาะกิจราชมนู ได้ตลอด 24 ชั่วโมงครับ เบอร์โทร 081-9622242 ทหารไทยจะรักษาอธิปไตย และเฝ้าระวังป้องกันชีวิตทรัพย์สินคนไทย ให้ดีที่สุด
////////
ภาพและข่าว วรภา พันลุตัน จ.ตาก

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป