21/04/2024

แม่ฮ่องสอน-เกิดเหตุผู้นำท้องถิ่น นำชาวบ้านร่วมกันขัดขวาง ชิงตัวผู้ต้องหา ทำร้ายเจ้าหน้าที่ป่าไม้

แม่ฮ่องสอน-เกิดเหตุผู้นำท้องถิ่น นำชาวบ้านร่วมกันขัดขวาง ชิงตัวผู้ต้องหา ทำร้ายเจ้าหน้าที่ป่าไม้

วันที่ 25 มีนาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงาว่า นายนิกร แก้วโมรา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย เปิดเผยว่ากำลัง เจ้าหน้าที่สายตรวจเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย 5 นาย เข้าพื้นที่บริเวณเกิดกลุ่มควันไฟที่ปรากฏ ตามจุดฮอทสปอต บริเวณป่าสบแม่น้ำยาน ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อดับไฟป่าที่เกิดขึ้น ขณะที่เดินทางมาถึงแปลงพื้นที่ทำกินในป่าสบแม่น้ำยาน ห่างจากจุดไฟไหม้ 200 เมตร พบกระท่อม 1 หลัง มีคนอยู่จึงทำการแสดงตัว พบว่ามีชาย 1 คน ทราบชื่อภายหลังว่า นายดาเอ ไม่ทราบชื่อสกุล พบอุปกรณ์ในกระท่อม ประกอบด้วย มีด 3 เล่ม ขวาน 1 อัน ปืนแก๊ป 1 กระบอก ไฟฉาย 2 อัน ยาบ้า 1 เม็ด มอเตอร์ไซด์ 1 คัน เจ้าหน้าที่ได้สอบถาม นายดาเอ ว่าใครจุดไฟเผา นายดาเอ แจ้งว่า จ่านู อยู่กระท่อมตรงไป 150 เมตร เป็นคนจุดไฟ ทั้งนี้คณะเจ้าหน้าที่ไปตรวจกระท่อมที่ 2 บริเวณจุดเกิดไฟป่า 100 เมตร พบ นายจ่านู กำลังนอนหลับ ตรวจบริเวณในกระท่อมพบอุปกรณ์ในกระท่อม ประกอบด้วย ปืนแก๊ป 1 กระบอก ยาบ้า 8 เม็ด เครื่องกระสุน 1 ชุด มีด 6 เล่ม ซากสัตว์ 5 ชนิด ได้แก่ ขนเม่น, เกล็ดตัวนิ่ม, กระดูกกรามเก้ง, ตีนนกเหยี่ยว 2 ข้าง, ตีนไก่ป่า 1 คู่
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ลงความเห็นว่า พื้นที่ทั้ง 2 แปลง ตรวจสอบแล้วมีการขยายพื้นที่ป่าและ มีอาวุธปืน มียาบ้าครอบครอง มีการตัดไม้ขยายพื้นที่ และมีร่องรอยการเกิดไฟบริเวณพื้นที่เกิดเหตุของทั้ง 2 คน จึงควบคุมตัวเพื่อนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อดำเนินคดี
ขณะที่เจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหา 2 ราย มาถึงบริเวณ บ้านหนองขาว หมู่ 5 ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน มีกลุ่มบุคคล 20 คน ทราบภายหลังในมีผู้นำหมู่บ้าน ( ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ) เป็นแกนนำชาวบ้าน ใน ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน นำชาวบ้านมาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าว ไม่พอใจ และเข้าแย่งตัวผู้ต้องหา และชิงของกลางทั้งหมดไป และทำร้ายเจ้าหน้าที่ผู้จับกุม เจ้าหน้าที่จึงจัดทำบันทึกขอให้สืบสวนสอบสวนผู้กระทำผิดร่วมกัน และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปางมะผ้า แจ้งจับแกนนำชาวบ้าน พร้อม กลุ่มบุคคล ที่ร่วมกันขัดขวาง ทำร้ายเจ้าหน้าที่ และแย่งชิงตัวผู้ต้องหา โดยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ไม่กล้าลงพื้นที่ในการเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าวเพื่อดับไฟป่า ที่ยังพบในพื้นที่อีกต่อไป
สุกัลยา บัวงาม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 0819503127

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป