15/04/2024

ตาก – “ตาก 1.” แถลงข่าว ตรวจยึด จับกุม อาวุธสงครามที่ชายแดน

ตาก – “ตาก 1.” แถลงข่าว ตรวจยึด จับกุม อาวุธสงครามที่ชายแดน

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2567 พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ เอมกมล “ตาก 1.” ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก เดินทางมาที่ สภ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อแถลงข่าว กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ปกครอง บูรณาการสนธิกำลัง ร่วมตรวจยึด จับกุม อาวุธสงครามที่ชายแดน โดยเจ้าหน้าตำรวจชุดปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ และ ชุดสืบสวน สภ.แม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ตำรวจตระเวนชายแดน 346 แม่สอด และปกครองอำเภอแม่สอด ได้ระดมกำลังกวาดล้างอาชญากรรม ตามนโยบายรัฐบาล โดย จนท.ได้ตรวจยึด จับกุมอาวุธสงคราม ชายแดนไทย-เมียนมา ริมแม่น้ำเมย บ้านท่าโป่ง หมู่ 1.ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก สำหรับอาวุธสงครามที่ตรวจยึด ประกอบด้วย เครื่องกระสุนปืน RPG จำนวน 3 นัด ดินส่งลูกกระสุนปืน Rz1PG จำนวน 3 แท่ง ลูกระเบิดแบบยิงขนาด 40 mm. จำนวน 10 ลูก เครื่องกระสุนปืนขนาด 7.62 มม. จำนวน 888 นัด เครื่องกระสุนปืนขนาด 5.56 มม.จำนวน 2 นัด ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ปกครอง ร่วมปฏิบัติหน้าที่ออกลาดตระเวนตามแนวชายแดน ในพื้นที่ อ.แม่สอด เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุได้พบชาย 2 คน กำลังแบกสัมภาระโดยมีท่าทางพิรุธน่าสงสัยเจ้าหน้าที่ดึงเรียกตรวจค้น แต่ปรากฏว่าช้าง 2 ตกใจและทิ้งสัมภาระ และวิ่งหลบหนีลงแม่น้ำ ทิ้งสิ่งของไว้จากการตรวจค้นได้พบกระสุนอาวุธปืนสงคราม ในที่เกิดเหตุซุกซ่อนอยู่ในสัมภาระ จึงตรวจยึดไว้ดังกล่าว
รายงานข่าวแจ้งว่าก่อนหน้านี้ พ.ต.อ.พิทยากร เพชรรัตน์ “แม่สอด 1.” ผกก.สภ.แม่สอด จ.ตาก สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ และชุดสืบสวน สภ.แม่สอด ออกสืบสวนหาข่าว การกระทำผิดกฏหมายและอาชญากรรม ตามแนวชายแดนไทย เมียนมา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู จนท.ตำรวจตระเวณชายแดน 346 แม่สอด และปกครอง และจากการออกสืบสวนหาข่าว พบมีกลุ่มบุคคลกระทำการผิดกฎหมาย จนท.สามารถจับกุมตรวจยึดอาวุธสงครามได้จำนวนมาก เป็นอาวุธสงครามร้ายแรงหลายรายการ ตามที่แถลงข่าวข้างต้น
นอกจากนี้แล้ว ผู้บังคับการ ตร.ภ.จ.ตาก ยังได้เน้นย้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ยิ่งต้องเฝ้าระวังกันอย่างมาก เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบของเพื่อนบ้านเรา จึงต้องเข้มงวดในการลาดตระเวนเพิ่มมากขึ้น
////////
ภาพและข่าว วรภา พันลุตัน จ.ตาก

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป