ชลบุรี-นอภ.บางละมุง นั่งหัวโต๊ะถกแก้ปัญหาเสียงดังเกาะล้าน โทษชัดฝ่าฝืนถึงขั้นปิดกิจการถาวร
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 มกราคม 2569 ที่ห้องประชุมชาวเกาะล้านร่วมใจ ชุมชนเกาะล้าน นายอนุศักดิ์ พิริยอมร นายอำเภออำเภอบางละมุง เป็นประธานเปิดการประชุมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาการใช้เสียงดังของสถานประกอบการในพื้นที่เกาะล้าน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ประจำเกาะล้าน เจ้าหน้าที่เมืองพัทยา สาขาเกาะล้าน คณะกรรมการชุมชน ผู้ประกอบการสถานบริการ และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ที่ประชุมได้สะท้อนปัญหาการใช้เสียงดังเกินกว่าที่กำหนด ทั้งจากร้านบันเทิง ที่พัก รีสอร์ท และพูลวิลล่า บางแห่งใช้เสียงดังต่อเนื่องจนถึงช่วงตี 3–ตี 4 ส่งผลให้ที่พักใกล้เคียงถูกร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว ชาวบ้านไม่ได้พักผ่อน รวมถึงกระทบต่อผู้สูงอายุและผู้ป่วยในชุมชน
ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเกาะล้านมีข้อตกลงร่วมกันว่า ที่พัก รีสอร์ท และบ้านเรือนประชาชน ใช้เสียงได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. ส่วนสถานประกอบการคล้ายสถานบันเทิง ใช้เสียงได้ไม่เกินเวลา 24.00 น. แต่ยังพบการฝ่าฝืนอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องย้ำมาตรการและกำหนดแนวทางปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

มติที่ประชุม เห็นชอบให้สถานประกอบการดำเนินการติดตั้งกระจกกั้นเสียงเพื่อลดความดัง หากไม่ติดตั้งต้องควบคุมระดับเสียงไม่เกิน 90 เดซิเบลตามกฎหมาย และสถานประกอบการคล้ายสถานบันเทิงต้องหยุดใช้เสียงไม่เกินเวลา 24.00 น. โดยเด็ดขาด
สำหรับบทลงโทษกรณีฝ่าฝืน กำหนดเป็นลำดับขั้น เริ่มจากหนังสือเตือน สั่งหยุดกิจการชั่วคราวเพื่อปรับปรุงแก้ไข และขั้นสูงสุดคือสั่งหยุดประกอบกิจการถาวร โดยประชาชนสามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเกาะล้าน หรือเมืองพัทยา สาขาเกาะล้าน

ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมประชุมต่างรับปากจะปฏิบัติตามข้อตกลงอย่างเคร่งครัด พร้อมยอมรับผลหากมีการฝ่าฝืน ขณะที่คณะกรรมการชุมชนเกาะล้านเตรียมออกประกาศแจ้งแนวปฏิบัติการใช้เสียงให้ชัดเจน และจะติดตามผลอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชน ควบคู่กับการรักษาภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเกาะล้านให้ยั่งยืนต่อไป






Users Today : 29
Users Yesterday : 522
Total Users : 9034542
Total views : 41348597
Who's Online : 2