เบตง ชาวไทยเชื้อสายจีน ในอ.เบตง จ.ยะลา ร่วมไหว้ขอพรต่อทวยเทพ รับวันเริ่มต้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ศาลเจ้าคึกคัก

วันที่ 17 ก.พ.69 ที่บริเวณหน้าอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ เทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายใช้ วงศ์นิตยลัภย์ นายกเทศมนตรีเมืองเบตง ได้เป็นประธานในพีธีไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกปักษ์รักษาคุ้มครองเมืองเบตง เนื่องในวันตรุษจีน2569 โดยมีนายนิรันดร์ สุนทรศิริ ปลัดอาวุโสอำเภอเบตง หัวหน้าส่วนราชการ ประธานสมาคมต่างๆ พี่น้องประชาชนชาวยไทยเชื้อสายจีนเข้าร่วม ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมในพิธีต่างก็สวมใส่เสื้อผ้าสีแดง และชุดเสื้อผ้าสไตล์จีน ร่วมไหว้เทพเจ้าต้อนรับปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติ และไหว้เทพเจ้าตามประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีน พร้อมรับชมการแสดงสิงโต มังกร และจุดประทัดจำนวน 10,000 นัด

สำหรับการจัดพิธีไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่คอยปกปักษ์รักษาคุ้มครองเมืองเบตง เนื่องในวันตรุษจีน ทางเทศบาลเมืองเบตงจัดเป็นประจำทุกปี เพื่อถ่ายทอด สืบสานวัฒนธรรม วิถีชีวิตชาวไทยเชื้อสายจีน สายเลือดมังกร กตัญญูรู้คุณเทวดา บรรพชนจากรุ่นปู่ย่า สู่รุ่นหลาน เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตัวเองและครอบครัวให้มีโชค มีลาภ ปลอดโรค ปลอดภัย มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ตามความเชื้อของชาวจีน

ขณะที่วัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง หรือวัดกวนอิมเบตง และตามศาลเจ้าต่างๆ ก็มีชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่ได้เข้ามาทำพิธีกันแบบครอบครัวและเครือญาติ เพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญในช่วงปีใหม่ของชาวจีน






Users Today : 61
Users Yesterday : 578
Total Users : 9025753
Total views : 41331714
Who's Online : 2