มุกดาหาร-ด่านตม.แตก! แรงงานลาวทะลักกลับบ้านสงกรานต์คาดพุ่งวันละ 5,000 คน ตม.ระดมกำลังเปิดช่องตรวจเต็มสูบ-จัดน้ำดื่มคลายร้อน
เมื่อวันที่ 10 เมษายน บรรยากาศการเดินทางกลับภูมิลำเนาของแรงงานชาว สปป.ลาว ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดมุกดาหารทวีความคึกคักอย่างยิ่ง โดยที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 มุกดาหาร-สะหวันนะเขต มีแรงงานจำนวนมากเดินทางมารอคิวเพื่อผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองตั้งแต่รุ่งเช้า หลังเดินด้วยรถโดยสารมาจากกรุงเทพฯ และภาคตะวันออก

พ.ต.ท.ฏการ เข็มพิลา รอง ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร เปิดเผยถึงสถานการณ์ล่าสุดว่า ในปีนี้มียอดแรงงานเดินทางกลับเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยคาดการณ์ว่าในช่วงของเทศกาลสงกรานต์จะมีแรงงานชาว สปป.ลาว เดินทางผ่านด่านพรมแดนมุกดาหารเพื่อกลับสู่แขวงสะหวันนะเขตและพื้นที่ใกล้เคียง เฉลี่ยสูงถึงวันละ 5,000 คน ซึ่งถือเป็นจำนวนที่หนาแน่นมากเมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ

พ.ต.ท.ฏการ กล่าวว่า เพื่อให้การบริการเป็นไปอย่างรวดเร็วและลดความแออัด ตม.มุกดาหาร ได้ดำเนินการตามมาตรการเชิงรุกโดยเปิดช่องตรวจเต็มอัตรามีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าประจำจุดตรวจทุกช่องทางเพื่อให้การประทับหนังสือเดินทางและตรวจสอบเอกสารทำได้รวดเร็วที่สุด ลดระยะเวลาการรอคอยของประชาชน และยังได้ดำเนินการจัดพื้นที่พักคอย เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดและจำนวนคนมหาศาล ทางด่านได้จัดเตรียมเต็นท์และที่นั่งพักคอยไว้รองรับแรงงานที่เดินทางมาถึง เพื่อไม่ให้ต้องยืนเบียดเสียดกลางแดด นอกจากนี้ ยังมีการตั้งจุดบริการน้ำดื่มสะอาดไว้คอยให้บริการฟรีตลอดทั้งวัน เพื่อช่วยคลายความเหนื่อยล้าให้กับแรงงานอีกด้วย

“ตม.มุกดาหาร ให้ความสำคัญกับการอำนวยความสะดวกควบคู่ไปกับความมั่นคง เป้าหมายคือต้องการให้พี่น้องแรงงานได้รับความสะดวกสบายที่สุด ไม่ตกค้างที่หน้าด่าน และสามารถเดินทางกลับไปหาครอบครัวได้ทันในช่วงเทศกาลสำคัญนี้” พ.ต.ท.ฏการ กล่าว
ภาพ/ข่าว เดวิท-ธวัชชัย โชคชัย มุกดาหาร รายงาน





Users Today : 510
Users Yesterday : 590
Total Users : 9046688
Total views : 41369231
Who's Online : 3