กมธ.การทหาร ลงพื้นที่ติดตามการพัฒนาชุมชนความมั่นคงตามแนวทางการแก้ไขปัญหาความไม่สงบด้วยการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ณ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

กมธ.การทหาร ลงพื้นที่ติดตามการพัฒนาชุมชนความมั่นคงตามแนวทางการแก้ไขปัญหาความไม่สงบด้วยการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ณ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

 

วันพฤหัสบดีที่ 15 มกราคม 2569 เวลา 04.30 – 06.30 นาฬิกา พลเอก สวัสดิ์ ทัศนา ประธาน คณะกรรมาธิการการทหารและความมั่นคงของรัฐ นายสมบูรณ์ หนูนวล รองประธาน คนที่หนึ่ง ร้อยตำรวจเอก ฉลอง ทองนะ รองประธาน คนที่สอง นายนิฟาริด ระเด่นอาหมัด รองประธาน คนที่สาม กรรมาธิการ และอนุกรรมาธิการที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการกิจการทหารด้านความมั่นคงแบบองค์รวม ได้เดินทางไปศึกษาดูงานในมิติการพัฒนาในเรื่องของการพัฒนาพื้นที่เพื่อความมั่นคงจังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ สกายวอล์อัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

ในการนี้ นางสาวขนิษฐา แพมิ่ง ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง และคณะได้ให้การต้อนรับ พลเอก สวัสดิ์ ทัศนา ประธานคณะกรรมาธิการ และคณะเดินทาง
ซึ่งนางสาวขนิษฐา แพมิ่ง ปลัด อบต.อัยเยอร์เวง พร้อมคณะ ได้นำ พลเอก สวัสดิ์ ทัศนา ประธานคณะกรรมาธิการ และคณะเดินทาง เข้าศึกษาดูงานและรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับพื้นที่เฉพาะที่ดำเนินงานภายใต้กรอบโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันอังคารที่ 4 ตุลาคม 2559 เห็นชอบหลักการบนแนวนโยบายที่เน้นการพัฒนาเศรษฐกิจแบบมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน และเชื่อมโยงเศรษฐกิจ ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีเมืองหนองจิก จังหวัดปัตตานี เป็นเมืองต้นแบบเกษตรอุตสาหกรรมก้าวหน้าและครบวงจร และมีเมืองเบตง จังหวัดยะลา เป็นเมืองต้นแบบการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน รวมถึงเมืองสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส เป็นเมืองต้นแบบการค้าชายแดนนานาชาติ

ตลอดระยะเวลาการพัฒนาเมืองต้นแบบด้วยการท่องเที่ยวเชิงนิเวศสกายวอล์อัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ตามกิจกรรมก่อสร้างจุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง (Sky walk) วงเงินงบประมาณ 91,160,000 บาท และกิจกรรมปรับปรุงถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก สายทางขึ้นทะเลหมอกอัยเยอร์เวง วงเงินงบประมาณ 18,000,000 บาทภายใต้โครงการดังกล่าวได้ส่งผลให้การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (Eco-tourism) ควบคู่กับการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในท้องถิ่นและสร้างรายได้และการจ้างงานในท้องถิ่น โดยการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนในอำเภอเบตง อีกทั้งยังนำไปสู่การกระจายรายได้ไปยังพื้นที่ใกล้เคียง และเพิ่มพื้นที่ปลอดภัยมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่บ้านธารมะลิ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพด้านทรัพยากรธรรมชาติ ภูมิทัศน์ และวัฒนธรรมสถิตอยู่เป็นทุนเดิมของประชาชนและชุมชนสู่สัญลักษณ์ของอำเภอเบตงที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจท้องถิ่นและภาพลักษณ์เชิงบวกของจังหวัดยะลา และการสนับสนุนยุทธศาสตร์การพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในระยะยาวอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม ประธานคณะกรรมาธิการได้มีข้อเสนอต่ออำเภอเบตงเห็นว่าการรักษาและช่วยส่งเสริมให้พื้นที่อื่น ๆ ในจังหวัดยะลาและจังหวัดใกล้เคียงได้มีโอกาสที่จะผลักดันและพัฒนาศักยภาพของตนเองทั้งด้านทรัพยากรธรรมชาติ ภูมิทัศน์ และวัฒนธรรมของประชาชนและชุมชนให้สอดคล้องกับวิถีชีวิต วิถีความเชื่อ และอัตลักษณ์ของพื้นที่นั้นในการเสริมสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจด้วย

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการจะได้นำข้อมูล ข้อเท็จจริงและข้อเสนอแนะที่ได้รับฟังเพื่อให้การรักษาและช่วยส่งเสริมให้พื้นที่จังหวัดยะลาและจังหวัดใกล้เคียงมาประกอบการพิจารณาตามหน้าที่และอำนาจตามที่รัฐธรรมนูญและกฎหมายกำหนดไว้ภายใต้กรอบของฝ่ายนิติบัญญัติให้เกิดผลต่อไป

 

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts