21/07/2024

ตำรวจไซเบอร์ ทลายแก๊ง ROMANCE SCAM รวบแล้ว 12 ราย ตุ๋นเหยื่อสูญเงินกว่า 36 ล้าน

ตำรวจไซเบอร์ ทลายแก๊ง ROMANCE SCAM รวบแล้ว 12 ราย ตุ๋นเหยื่อสูญเงินกว่า 36 ล้าน


สืบเนื่องจากมีคนร้ายใช้เฟสบุ๊ก ชื่อ “Helen” โปรไฟล์เป็นรูปหญิงสวยชาวยุโรป ส่งข้อความมาหาผู้เสียหาย
และพูดคุยจนสนิทสนมกันโดยสร้างเรื่องหลอกลวงผู้เสียหายว่ามีความต้องการที่จะมาอยู่กินกันด้วยที่ไทยแต่ขอให้ผู้เสียหายรับพัสดุที่ตนจะส่งมายังประเทศไทยไว้ก่อน จากนั้นมีผู้ใช้ไลน์ “Fast Move Cargo” หลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรแจ้งว่าถ้ารับพัสดุจะต้องมีใช้จ่ายค่าธรรมเนียมต่างๆ ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินจำนวนหลายครั้ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 36 ล้านบาทผู้เสียหายรู้ตัวว่าถูกหลอกจึงเดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กระทั่งศาลอนุมัติหมายจับ นายธนวัฒน์ อายุ 20 ปี ตามหมายจับ ศาลอาญาตลิ่งชัน หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการ

ต่อมาวันที่ (12 มิ.ย.66) เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนจนทราบว่า นายธนวัฒน์ ซึ่งเป็นชาวจังหวัดสมุทรปราการ ได้หลบหนีการจับกุมมาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ย่านยานนาวา จึงได้นำกำลังทีมสืบสวนเข้าตรวจสอบพบผู้ต้องหาเดินอยู่บริเวณวัดปริวาสราชสงคราม เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร จึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุม พร้อมแจ้งให้ทราบว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงเป็นคนอื่น, ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย


ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1, พ.ต.อ.ศรายุทธ จุณณวัตต์ รอง ผบก.สอท.1, พ.ต.อ.วีระวิทธ์ ผลประสิทธิ์ ผกก.3 บก.สอท.1 ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.รัฐกิตต์ บุญสันต์สุขศรี, พ.ต.ต.ศุภกิจ สมรักษ์ สว.กก.3 บก.สอท.1, ร.ต.อ.ภูมิ มั่นเมือง รอง สว.กก.3 บก.สอท.1, ร.ต.อ.อนุสรณ์ กรอบเพ็ชร รอง สว.กก.3 บก.สอท.1 ดำเนินการจับกุม

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป