24/07/2024

ตาก – กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 จับกุมชาวเมียนม่าร์นำพาชาวเวียดนาม 5 คนทำงานพนันออนไลน์ฝั่งประเทศเมียนม่าร์ ลักลอบหลบหนีเข้าไทยเพื่อกลับบ้านเกิด

ตาก – กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 จับกุมชาวเมียนม่าร์นำพาชาวเวียดนาม 5 คนทำงานพนันออนไลน์ฝั่งประเทศเมียนม่าร์ ลักลอบหลบหนีเข้าไทยเพื่อกลับบ้านเกิด

พ.ต.ต.อัครพล ฤทธิ์เลื่อน ผบ.ร้อย ตชด.346 สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน หัวหน้าชุดเฝ้าระวังริมเมย นำกำลังเข้าตรวจค้นที่พักริมถนนภายในซอยมิตรสัมพันธ์ 6 บ้านห้วยม่วง ม.2 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เมื่อเวลา 16.30 น.ของวันที่ 21 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนชุดปฏิบัติการดังกล่าวได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ออกสืบสวนเพื่อป้องกันและปราบปรามจับกุมการกระทำผิตตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ในพื้นที่รับผิดชอบ โดยทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สังเกตเห็นรถตู้ยี่ห้อ TOYOTA สีขาวหมายเลขทะเบียน นจ 4073 นนทบุรี ซึ่งเป็นรถที่ได้ข้อมูลจากสายลับว่ามีพฤติกรรมในการรับส่งบุคลต่างชาติ จึงได้ติดตามไปจนถึงบริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจค้นพบบุคคลดังกล่าวเป็นชาย 5 คน หญิง 1 คน อยู่บนรถตู้ ทราบ ชื่อนาย คานพาลาติก ไม่มีชื่อสกุล อายุ 35 ปี มีความผิดฐาน ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้คนต่างต้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่อาศัยในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย มีพฤติการณ์ โดยได้นำรถตู้ยี่ห้อ TOYOTA สีขาว หมายเลขทะเบียน นจ 4073 ซุกซ่อนนำพามายังที่พักดังกล่าว จึงได้เข้าทำการตรวจค้นพบผู้ต้องหาชาวเวียดนามจำนวน 5 คน ชื่อ นาย ไท  กลิ้ง อายุ 34 ปี ,นาย เหงียน  อายุ 30 ปี ,นาย เหงียน อายุ 23 ปี ,นาย ลาย อายุ 32 ปี และนางสาว เจิ่นอายุ 34 ปี ผู้ต้องหาดังกล่าว ถือสัญชาติ เวียดนาม และได้แจ้งข้อหามีความผิดฐาน เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด มีความผิดฐาน เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่อาศัยในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ซึ่งได้สอบถาม ชายชาวเมียนม่าร์ แจ้งว่าตนเป็นผู้นำพาชาวเวียดนามจำนวน 5 คนดังกล่าว ได้รับค่าจ้างเป็นจำนวนคนละ600 บาท เพื่อไปส่งบริเวณที่พักจากนั้นได้ขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว ผู้ถูกจับชาวเวียดนาม พบว่าเอกสารอยู่เกิน กำหนด OVERSTAY และผู้ถูกจับคนสุดท้ายไม่มีเอกสารใดๆมาแสดง จึงได้นำบุคคลทั้งหมดมายังกองร้อยตรวจตะเวนชายแดน ที่ 346 จากนั้นได้แจ้งสิทธิและข้อกล่าวหา ผู้ถูกจับพร้อมทั้งดำเนินคดีต่อไป //////////////////////////
ภาพและข่าว วรภา พันลุตัน จ.ตาก

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป