21/07/2024

ตำรวจไซเบอร์รวบยกแผง แก๊งหลอกลงทุนคริปโต ตุ๋นซื้อเหรียญ ETH สูญเงินกว่า 1.5 ล้าน .

ตำรวจไซเบอร์รวบยกแผง แก๊งหลอกลงทุนคริปโต ตุ๋นซื้อเหรียญ ETH สูญเงินกว่า 1.5 ล้าน

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้กวาดล้างอาชอาญกรรมทางเทคโนโลยี
กลุ่มคนร้ายได้ใช้โปรแกรมเทรดหุ้น ที่ชื่อ “BM TECH” ซึ่งมีที่อยู่เว็บไซต์คือ
https://mt5-www.hl058.com และกลุ่มไลน์โอเพนแชท ในการหลอกลวงกลุ่มผู้เสียให้ให้เข้ามาทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ ชื่อเหรียญ ETH ต่อมาเมื่อมีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อเข้าร่วมลงทุน โดยคนร้ายจะปล่อยให้ผู้เสียหายได้กำไรในช่วงแรกของการลงทุนเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อและเริ่มลงทุนในจำนวนเงินที่มากขึ้น คนร้ายก็ทำการปิดกลุ่มไลน์และเว็บไซต์ลง ทำให้ไม่สามารถติดต่อกับคนร้ายได้อีกเลย ส่งผลให้มีผู้ได้รับความเสียเสียหายที่ถูกหลอกให้ลงทุนหลายราย ภายหลังจึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.2 บก.สอท.2 มูลค่าความเสียหายมากกว่า 1,500,000 บาท ต่อมาภายหลังได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาต่อศาลอาญา ทั้งสิ้น จำนวน 6 ราย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

กระทั่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.2 ได้ออกสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับแล้วจำนวน 3 ราย ดังนี้
1. นายวิทยา ชาวอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.66 บริเวณพื้นที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
2. นายศักดิ์ชัย ชาวอำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.66 บริเวณพื้นที่ หมู่ 4 ต.ยางโทน อ.หนองม่วง จ.สระบุรี
3. นายเบ็ญจรงค์ ชาวอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ถูกจับเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.66 บริเวณพื้นที่หมู่ 5 ถ.สุขุมวิท อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี
.
ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น และโดยทุจริตหลอกลวงร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลหนึ่งบุคคลใด”
เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งสามให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำตัวส่ง พนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
.
ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2, พ.ต.อ.จักรกฤช ศรีโรจนากรู ผกก.2 บก.สอท.2 ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ไกรสรณ์ บุญมายิ่ง พร้อมชุดสืบสวนดำเนินการจับกุม

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป